Chế độ máy bay trên iPhone có tác dụng gì?

30/03/2024 14:46 GMT+7

Mặc dù chúng ta thường sử dụng chế độ máy bay của iPhone để tránh nhận thông báo và thậm chí tiết kiệm pin nhưng tên và chức năng thực sự của nó lại bắt nguồn từ các chuyến bay.

Ngày nay, vẫn có những quy định yêu cầu người dùng phải đặt điện thoại của mình ở chế độ máy bay, mặc dù Liên minh châu Âu đang bắt đầu tìm cách thay đổi. Câu hỏi đặt ra là tại sao cần đặt iPhone ở chế độ máy bay trong các chuyến bay?

Chế độ máy bay trên iPhone có tác dụng gì?- Ảnh 1.

Chế độ máy bay được cung cấp trên các smartphone ngày nay

CHỤP MÀN HÌNH

Mối nguy hiểm khi sử dụng iPhone trên máy bay

Việc buộc không đứng dậy khi máy bay cất cánh và hạ cánh được hiểu là một biện pháp an toàn hợp lý dù có tai nạn hay không, điều này vì khi máy bay chuyển động, chúng ta có thể bị ngã và bị thương. Nhưng chế độ máy bay trên iPhone (và cả smartphone) lại khác bởi nguyên nhân bắt nguồn từ việc các thiết bị này gây nhiễu cho máy tính của phi công, gây nguy hiểm trong các chuyến bay.

Mặc dù vậy, Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) hiện nghiên cứu việc cho phép sử dụng điện thoại mà không cần chế độ máy bay. Họ cho rằng việc này không thực sự can thiệp vào thiết bị của phi công.

Tuy nhiên, điều này mâu thuẫn với các nghiên cứu cho rằng cần tắt điện thoại ở hai thời điểm quan trọng của chuyến bay là cất cánh và hạ cánh. Đó là những thời điểm phi công phải liên lạc với tháp điều khiển sân bay và việc nhiều điện thoại hoạt động có thể tạo ra tiếng ồn rất mạnh và khó chịu, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống liên lạc của phi công và người điều khiển từ sân bay. Vì bản thân thao tác cất cánh và hạ cánh là rất quan trọng nên việc thêm vào những phiền toái như tiếng ồn đó có thể dẫn đến tai nạn.

Chế độ máy bay trên iPhone có tác dụng gì?- Ảnh 2.

Thời điểm máy bay cất cánh và hạ cánh là rất quan trọng

REUTERS

Khuyến nghị và nghĩa vụ người dùng iPhone trong chuyến bay

Dựa vào những gì đã được giải thích ở trên, người dùng được khuyến nghị đặt iPhone ở chế độ máy bay hoặc tắt nó khi cất cánh và hạ cánh. Đây là nội dung được thông báo qua hệ thống truyền thanh được các tiếp viên phát trước khi khởi hành và hạ cánh, thậm chí một số máy bay sẽ phản ánh điều này thông qua đèn phía trên ghế ngồi.

Về việc sử dụng iPhone trong suốt chuyến bay, mọi thứ hoàn toàn có thể sau khi việc cất cánh đã hoàn tất và chuyến bay lên đến độ cao an toàn, mặc dù điều này vẫn phụ thuộc vào quy định của mỗi hãng hàng không đưa ra. Đó là lý do tại sao hành khách nên hỏi ý kiến của phi hành đoàn để đảm bảo được phép sử dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.