Chế Linh: Từng đi cào tuyết, mở tiệm phở trong những ngày đầu nơi xứ người

12/05/2022 09:32 GMT+7

Danh ca Chế Linh bồi hồi nhớ về khoảng thời gian đầu khi sang nước ngoài sinh sống. Ông từng làm công việc cào tuyết, mở tiệm phở để có thêm thu nhập.

Chế Linh từng trải qua không ít khó khăn nơi xứ người

TL

Trong video vừa được đăng tải trên trang cá nhân, danh ca Chế Linh có dịp trải lòng về khoảng thời gian đầu sang Canada định cư. Cụ thể, giọng ca sinh năm 1942 thừa nhận thời điểm đó, dù được hỗ trợ về chỗ ăn ở song ông không tránh khỏi cảm giác buồn lòng vì nhớ nhà. Chế Linh nghẹn ngào: “Tôi nhớ gia đình lắm, rất nhớ".

Theo lời nam khách mời, lúc ông sang xứ người, khu vực sinh sống chỉ có vài gia đình người Việt. Nam nghệ sĩ phải làm quen với việc ăn các món ăn của phương Tây. “Dần dần tôi đi đến sinh hoạt, thăm bạn bè, những người có gia đình bên này. Họ cũng có nấu ăn theo kiểu Việt Nam như thịt kho, cá kho, canh chua… mặc dù không đậm đà như ở quê hương nhưng rất ngon miệng. Vì những hương vị đó là của quê hương mình", ông bộc bạch.

Chế Linh bồi hồi khi nhắc đến khoảng thời gian đầu sang nước ngoài sinh sống

Chụp màn hình

Chế Linh cho biết thêm ông trân trọng những cuộc gặp gỡ như vậy vì thấy thắm thiết tình cảm. “Cái buồn nhất là đêm về, tôi cứ nhớ quê hương, gia đình. Nhưng rồi mình cũng phải tự lo. Lúc đó tôi nhận được thư từ bên nhà gửi qua, được biết mọi người vẫn bình an. Tôi và người thân lúc đó trao đổi bằng thư từ, chứ không có điện thoại", ông chia sẻ.

Kể thêm về khoảng thời gian đầu sinh sống nơi xứ người, Chế Linh cho biết ông dành thời gian đi cào tuyết ở nhà hàng xóm và kiếm được tiền. "Tôi không đòi hỏi họ phải trả cho mình bao nhiêu, nhưng khi xong việc thì họ đưa tiền. Có người đưa hai đồng, có người đưa một đồng... Lúc đó như vậy là lớn rồi", ông cho hay.

Một trong những điều khiến Chế Linh trăn trở nhất khi bắt đầu cuộc sống nơi xứ người chính là việc "không biết có còn đi hát nữa hay không". Dù vậy, ông vẫn mua nhạc cụ về để rèn luyện, viết bài... Vào những ngày lễ tết, ông cùng mọi người biểu diễn văn nghệ với nhau. Sau này, ông dần được mời sang Mỹ biểu diễn hát kiếm tiền. Điều khiến Chế Linh thấy vui là nhận được những tràng vỗ tay từ khán giả.

Khi đón vợ con sang sinh sống, ông không khỏi áp lực về kinh tế và từng nghĩ đến chuyện phải làm thêm một công việc khác để trang trải cuộc sống. Sau này, ông được ký hợp đồng với một trung tâm và dùng số tiền có được để cùng vợ mở một quán ăn Việt. Khi thấy công việc đi hát chắc chắn, Chế Linh bàn với vợ về việc sang lại quán và mở một tiệm sơn mài. "Tôi ở không không được mà phải làm cái gì đó, mặc dù tôi bận rộn lắm", ông thừa nhận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.