Để có 10 chén chè, ta cần: 250g bột nếp xay, 200g tôm, 1 củ gừng nhỏ, 200g đường phèn, 30g mè trắng.
Việc chế biến đòi hỏi sự tinh tế. Chọn giống tôm rằn tươi rói, luộc tôm chín lột nõn, giã tơi, chấy khô với chút nước mắm ngon. Sợi tôm tơi, có vị mằn mặn, màu đỏ thắm.
Đãi sạch gạo nếp, ngâm nở rồi xay mịn, làm ráo hết nước. Bóp tơi, nhồi với ít nước ấm đến nhuyễn, rờ không dính tay. Vo dung dài, ngắt viên tròn như trái quất, nắn dẹt, cho nhân tôm chấy vào, vo tròn lại.
Nấu nước sôi luộc bột có màu trong, nổi lên, vớt ngâm nước, rồi cho trở lại xoong nước đường sôi nhẹ một lúc, thêm ít sợi gừng vào.
Múc vào chén sứ ký kiểu hoặc chén nội phủ, rắc mặt ít mè trắng rang. Dùng nóng.
Cầm chén chè trên tay, nhìn những viên bột tròn đều, mọng mướt, nước trong sanh sánh, xâm xấp. Cắn miếng nhỏ, vỏ bột dẻo, nhân thấm vị, dậy hương thơm. Cái ngòn ngọt, mằn mặn pha chút cay cay của gừng tạo nên hương vị độc đáo mà hiếm có món ngọt nào có được. Thế mới biết miếng ngon của vua chúa ngày xưa!
Hoàng Thị Như Huy
(Nghệ nhân Dân gian Việt Nam)
Bình luận (0)