Chỉ học giỏi, có thể theo khối ngành sức khỏe?

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
08/02/2023 06:06 GMT+7

Có mức điểm chuẩn nằm trong top với những đặc thù riêng, khối ngành sức khỏe thu hút lượng lớn hồ sơ của các thí sinh giỏi hằng năm. Thế nhưng nếu chỉ giỏi, hoặc chỉ đam mê thì liệu có theo được những ngành học này?

Chương trình Tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Chọn ngành học cho tương lai: khối ngành khoa học sức khỏe" do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 7.2 đã đưa ra rất nhiều lưu ý quan trọng cho thí sinh (TS) lựa chọn khối ngành sức khỏe.

TỶ LỆ CHỌI CAO, ĐIỂM CHUẨN CAO

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, khối ngành sức khỏe luôn có mức điểm chuẩn cao. Trong đó, các ngành như y đa khoa, răng hàm mặt ở mức "cao chót vót", nhiều TS dù đạt 28, 29 điểm nhưng nếu không biết sắp xếp nguyện vọng vẫn có thể bị trượt.

"Lý do đây là khối ngành có chỉ tiêu ít nhưng số lượng TS đăng ký rất đông, đặc biệt toàn TS giỏi. Bộ GD-ĐT cũng có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho khối ngành này, một trong những yêu cầu là phải có học lực giỏi, điểm xét tốt nghiệp giỏi… Trong đó, ngành y đa khoa tập trung những TS có mức điểm "khủng", có năm 29 điểm mới đậu; các ngành như dược, điều dưỡng thấp hơn nhưng cũng 25 - 27 điểm. Như vậy, để có cơ hội trúng tuyển vào khối ngành này, trước hết các em phải có năng lực học tập nổi trội", tiến sĩ Hải thông tin.

Chỉ học giỏi, có thể theo khối ngành sức khỏe? - Ảnh 1.

Tại chương trình tư vấn trực tuyến, chuyên gia các trường đại học cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho thí sinh có ý định chọn khối ngành khoa học sức khỏe

ĐÀO NGỌC THẠCH

Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cũng cho hay với đặc thù của nghề y, một nghề mang "trọng trách" cứu người và được xã hội tôn vinh, thì phải thật giỏi. "Bên cạnh đó, vì đặc thù là chữa bệnh cứu người, nên TS muốn theo đuổi lĩnh vực này cần phải có các tố chất quan trọng khác như lòng can đảm, tấm lòng nhân từ, yêu thương bệnh nhân. Chưa kể môi trường làm việc tại các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh có áp lực rất lớn, vô cùng cực nhọc, vất vả", thạc sĩ Trị chia sẻ.

Chính vì thế, tiến sĩ Võ Thanh Hải cũng cho rằng TS muốn chọn các ngành học này cần có sức khỏe, thể trạng tốt để có thể trực, làm việc thâu đêm, tiếp xúc với máu mà không… xỉu. "Học giỏi thôi chưa đủ, các em phải có lòng trắc ẩn, sự cảm thông, kiên nhẫn, tỉ mỉ… để làm công việc "lương y như từ mẫu". Khi bệnh nhân đau đớn hay người nhà bệnh nhân có thái độ nôn nóng, bức xúc, những người bác sĩ, điều dưỡng vẫn phải âm thầm làm việc, bình tĩnh, kiên nhẫn, thấu hiểu tâm lý…", tiến sĩ Hải nhìn nhận.

Học giỏi thôi chưa đủ, các em phải có lòng trắc ẩn, sự cảm thông, kiên nhẫn, tỉ mỉ… để làm công việc "lương y như từ mẫu". 

Tiến sĩ Võ Thanh Hải (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân)

KHÔNG TRÚNG Y ĐA KHOA THÌ CHỌN NGÀNH GÌ ?

Tiến sĩ Hải cũng cho rằng khi xét tuyển các ngành về sức khỏe, TS cũng nên tham khảo thêm về thời gian học, mức học phí vì đây là những ngành có chi phí học tập rất cao và thời gian học kéo dài, nhất là ngành y đa khoa.

Chỉ học giỏi, có thể theo khối ngành sức khỏe? - Ảnh 3.

Các khách mời tìm hiểu về kỹ thuật trước khi bắt đầu chương trình tư vấn

ĐÀO NGỌC THẠCH

Một phụ huynh gửi câu hỏi về chương trình thắc mắc nếu ngành y đa khoa có mức điểm quá cao như vậy, TS vẫn muốn học khối ngành sức khỏe thì có cơ hội trúng tuyển vào những ngành học nào khác? Tiến sĩ Võ Thanh Hải thông tin: "Trước hết, nếu TS yêu thích ngành học y đa khoa, các em có thể đặt ngành học đó làm nguyện vọng 1. Tuy nhiên không nên mạo hiểm chỉ xét một nguyện vọng duy nhất, mà hãy đăng ký thêm các nguyện vọng thấp hơn. Ví dụ nguyện vọng 1 là y đa khoa hay răng hàm mặt ở trường tốp cao, thì nguyện vọng 2 vẫn là ngành y đa khoa và răng hàm mặt ở một trường có điểm chuẩn thấp hơn. Các nguyện vọng tiếp theo có thể là dược, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm. Hoặc nếu các em thấy mức điểm của mình không có cơ hội trúng tuyển các ngành đó thì có thể chọn thêm ngành gần như quản trị bệnh viện, kỹ thuật phục hồi chức năng…".

Thạc sĩ Huỳnh Trọng Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường CĐ Đại Việt, thì cho rằng còn rất nhiều ngành khác ở bậc CĐ thuộc khối ngành sức khỏe hoặc ngành gần mà TS hoàn toàn có thể trúng tuyển như y sĩ, hộ sinh, y học cổ truyền, chăm sóc sắc đẹp… 

Nhiều phương thức để lựa chọn

Trường ĐH Duy Tân tuyển sinh các ngành thuộc khối sức khỏe như y đa khoa, răng hàm mặt, dược, kỹ thuật y sinh, điều dưỡng... với chỉ tiêu là 900. Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, năm nay Trường ĐH Duy Tân vẫn giữ nguyên 4 phương thức xét tuyển vào tất cả các ngành, trong đó có khối ngành sức khỏe, bao gồm: xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp, xét tuyển thẳng, xét học bạ (kết quả học tập năm lớp 12 hoặc kết quả học tập năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) và xét kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng sử dụng các phương thức xét tuyển gồm xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết quả học bạ (tổng điểm trung bình của 3 học kỳ gồm 1 học kỳ lớp 10, 1 học kỳ lớp 11 và 1 học kỳ lớp 12 (thí sinh có thể chọn học kỳ nào có điểm trung bình cao hơn) đạt 18 trở lên; điểm 3 môn tổ hợp năm lớp 12 từ 18 trở lên và điểm trung bình lớp 12 từ 6.0 trở lên); kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội và xét TS là học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Năm nay khối sức khỏe trường có 2 ngành học mới là quản lý bệnh viện và kỹ thuật phục hồi chức năng.

Trong khi đó Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp của năm lớp 12 (đạt từ 6.0 trở lên). Trường dự kiến tuyển sinh 2 ngành học mới khối sức khỏe là y sĩ đa khoa và kỹ thuật phục hình răng bên cạnh các ngành đã có như dược, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật dược, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học…


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.