Chỉ huy quân đội Mỹ lên án cuộc bạo loạn tại quốc hội

13/01/2021 09:24 GMT+7

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã phát thông điệp đến toàn bộ thành viên trong quân đội, lên án cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ vào hôm 6.1.

Trong thông điệp ngày 12.1, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tuyên bố cuộc bạo loạn tại Washington D.C ngày 6.1 là hành động tấn công trực tiếp vào quốc hội, tòa nhà quốc hội và tiến trình hiến pháp, theo Reuters.
Hội đồng cho rằng quyền tự do ngôn luận và tụ tập không trao cho bất kỳ ai quyền sử dụng bạo lực và dấy loạn. Hội đồng thông báo Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20.1 và trở thành Tổng tư lệnh, qua đó kêu gọi quân nhân Mỹ trong và ngoài nước phải luôn sẵn sàng và tập trung vào nhiệm vụ trong bối cảnh ngày tổng thống nhậm chức sắp đến.
"Là quân nhân, chúng ta phải mang trong mình giá trị và lý tưởng của đất nước. Chúng ta ủng hộ và bảo vệ hiến pháp. Bất kỳ hành động nào làm cản trở tiến trình hiến pháp không chỉ đi ngược lại truyền thống, giá trị, lời thề, mà còn trái với luật pháp Mỹ”, các chỉ huy tuyên bố.

10 cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc kêu gọi quân đội Mỹ không can thiệp bầu cử

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ gồm 8 thành viên, trong đó Chủ tịch là tướng Mark Milley, Phó chủ tịch John Hyten cùng Tham mưu trưởng 6 quân chủng trong quân đội.
Mặc dù nhiều thành viên nội các, trong đó có quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã lên án cuộc bạo loạn tại quốc hội nhưng tướng Milley đến nay mới lên tiếng.
Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ cho rằng ông Milley không bình luận trong thời điểm xảy ra sự kiện tuần trước vì muốn giữ khoảng cách với chính trị.
Tuy nhiên, một số thành viên quân đội được cho là đã bày tỏ lo ngại về việc giới chỉ huy cấp cao không đưa ra chỉ đạo sau cuộc biểu tình bạo lực tại quốc hội.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ chức, ai sẽ giữ an ninh cho lễ nhậm chức ông Biden?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.