Chi tiền triệu 'độ' vỏ iPhone 14 cho điện thoại cũ

03/10/2022 16:00 GMT+7

Độ vỏ iPhone cũ lên giống với các thế hệ máy vừa ra không còn xa lạ với người dùng, nhưng cần cẩn trọng vì tiềm ẩn rủi ro hỏng máy.

Vài năm qua, khi Apple ra mắt dòng iPhone mới, nhiều nhà sản xuất không tên tuổi từ Trung Quốc nhanh chóng sao chép thiết kế để tạo ra những bộ vỏ giống hệt, phục vụ cho nhu cầu độ vỏ iPhone của người dùng chưa có nhu cầu nâng cấp máy nhưng thích kiểu dáng mới của thiết bị.

Độ vỏ điện thoại giúp chủ máy tiết kiệm chi phí nhưng đi kèm với rủi ro về chất lượng

Chụp màn hình

Trào lưu này phổ biến từ thời iPhone XR trở về sau dù đã xuất hiện từ khoảng năm 2013 (iPhone 5s), đặc biệt sau khi Apple ra mắt iPhone 11 series vào năm 2019. Thời điểm đó, người dùng hào hứng với những bộ vỏ để biến iPhone XR, XS Max từ 1 - 2 camera thành iPhone "3 mắt" giống với iPhone 11 Pro hay 11 Pro Max.

Lý do độ vỏ được nhiều người chia sẻ là cảm thấy chiếc iPhone đang dùng vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu, không cần thiết bỏ hàng chục triệu đồng ra để thay mẫu mới vừa ra mắt.

"Thay vỏ giúp đổi mới ngoại hình của máy, có khi còn lắp được phụ kiện như ốp lưng ưng ý của sản phẩm đang thịnh hành mà máy mình đang dùng không có. Chưa kể chi phí độ vỏ rẻ hơn nhiều so với việc mua máy mới trong khi nhu cầu không thực sự cần tới việc thay đổi thiết bị nên tôi chọn giải pháp này", Lê Sơn (Hà Nội) vừa nói vừa giới thiệu chiếc iPhone XR thay vỏ iPhone 13.

Đứng trước nhu cầu thực tế của nhiều người dùng, các cửa hàng sửa chữa, thay thế linh kiện điện thoại tại Việt Nam thường nhanh chóng cập nhật những mẫu vỏ của các đời iPhone vừa ra để phục vụ khách hàng. Mới đây, một số đơn vị tư nhân đã giới thiệu gói dịch vụ độ vỏ iPhone 14 series dành cho những model đời cũ.

Với chi phí từ 1,5 tới gần 3 triệu đồng, khách hàng có thể sở hữu chiếc điện thoại "bình mới rượu cũ" sau khi chờ lấy ngay tại cửa hàng, không cần để máy lại qua ngày. Hiện các thợ sửa cho biết có thể thay vỏ iPhone 14 vào iPhone X, XR, 11; iPhone XS, XR, 11 và 11 Pro thành 14 Pro. Riêng XS Max và 11 Pro Max có thể dùng vỏ iPhone 14 Pro Max.

Tuy nhiên, theo tiết lộ từ một số kỹ thuật viên, hiện tại vỏ iPhone 14 series dùng để thay chưa ổn định, chất lượng vẫn còn thấp và không đồng đều ở mỗi lô hàng, do vậy có những đơn vị chưa nhập về hoặc từ chối thay, khuyến khích khách đợi tới các đợt sản xuất sau.

Một kỹ thuật viên cho biết độ vỏ không ảnh hưởng tới chức năng hay quá trình sử dụng iPhone, ngoại trừ thay đổi cảm giác cầm nắm và điều này đã được chứng minh thực tế qua những thế hệ máy trước. Tuy nhiên, do quá trình đòi hỏi phải tháo toàn bộ linh kiện từ vỏ cũ đặt sang bộ khung mới nên cần tới các kỹ thuật viên, thợ sửa có trình độ và am hiểu nhất định. Quy trình bung máy cũng khiến thiết bị giảm hoặc mất khả năng kháng nước, kháng bụi từ nhà sản xuất và chắc chắn sẽ mất bảo hành từ hãng.

Một rủi ro khác cũng được giới sửa chữa đề cập là chất lượng vỏ thay. Do nguồn hàng đều từ các nhà sản xuất không tên tuổi ở Trung Quốc nên chuyện không đồng đều màu sắc, độ hoàn thiện của các chi tiết nhỏ như màng loa, phím bấm... là điều thường xảy ra.

Việc độ vỏ iPhone mới cũng có thể không hoàn toàn tương thích về vị trí, kết cấu với phần linh kiện của máy cũ. Ví dụ, trên iPhone 11 series khi thay vỏ lên iPhone 13 series có thể bị đen viền camera góc rộng do khác biệt về ống kính trên mặt lưng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.