Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường tốp đầu ít thay đổi

Bích Thanh
Bích Thanh
22/05/2020 07:39 GMT+7

Theo đề xuất của các trường gửi Sở GD-ĐT TP.HCM về chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, hầu hết các trường thuộc tốp đầu gần như giữ nguyên chỉ tiêu so với mùa tuyển sinh trước.

Trường THPT Bùi Thị Xuân giảm chỉ tiêu do sửa trường

Để công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, Sở GD-ĐT TP.HCM đang thực hiện phê duyệt căn cứ theo đề xuất của từng trường cụ thể.
Ông Trần Phước Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (Q.4, TP.HCM), cho hay chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm được xác định theo số lượng học sinh (HS) lớp 12 ra trường cũng như cơ sở vật chất đủ điều kiện để tiếp nhận HS lớp 10.
Theo đề xuất thì hầu hết các trường THPT thuộc tốp đầu như Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), Trưng Vương (Q.1), Lê Quý Đôn (Q.3)… gần như giữ nguyên chỉ tiêu so với mùa tuyển sinh trước.
Bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, cho hay trường đề xuất với Sở ổn định chỉ tiêu như những năm trước bởi số phòng học không thay đổi. Hằng năm, chỉ tiêu lớp 10 của trường này là 645 HS biên chế cho 15 lớp 10, trong đó có 2 lớp theo học chương trình tiếng Pháp.
Tương tự, ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3), thông tin nhà trường đề xuất chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 là 16 lớp 10 với khoảng 480 HS và chờ phê duyệt của Sở GD-ĐT. Còn lãnh đạo Trường THPT Trưng Vương cũng nói đã đề xuất chỉ tiêu năm học mới bằng năm học 2019 - 2020 là 15 lớp 10, với 675 HS.
Đáng lưu ý nhất ở nhóm các trường tốp đầu là sự thay đổi dự kiến sẽ xảy ra ở Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1). Theo bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng nhà trường, mọi năm trường tuyển 15 lớp 10 với 675 HS nhưng năm nay do đang tiến hành sửa chữa nên số phòng học bị ảnh hưởng, do vậy phải cắt giảm chỉ tiêu. Trường đã đề xuất chỉ tiêu năm học 2020 - 2021 là 13 lớp 10, giảm 2 lớp so với năm học trước.
Với trường thuộc tốp 2 như Trường THPT Marie Curie (Q.3), ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng nhà trường, cũng cho biết căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên nên trường đề xuất chỉ tiêu cho năm học mới là 1.200 HS, như năm trước.

Bắt đầu hướng dẫn học sinh đăng ký nguyện vọng

Sở GD-ĐT quy định từ ngày 20.5 các trường THCS tổ chức lần lượt các công việc như hướng dẫn cho phụ huynh, HS về những quy định trong tuyển sinh vào lớp 10. Những nội dung cần lưu ý cho HS gồm: đăng ký nguyện vọng như thế nào, hướng nghiệp, điều kiện tuyển sinh, các chế độ ưu tiên…
Theo yêu cầu của Sở, hiệu trưởng các trường THCS phải chủ trì cuộc họp với toàn thể phụ huynh HS lớp 9 để triển khai các quy định về tuyển sinh. Sau đó, khi Sở công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập năm học 2020 - 2021 thì tại mỗi lớp, giáo viên chủ nhiệm tư vấn phụ huynh và HS chọn nguyện vọng thi tuyển vào các trường THPT phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của thành phố.
Đồng thời, khi triển khai các quy định, Sở GD-ĐT lưu ý, với các trường hợp HS đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT xa nơi cư trú, các trường THCS tư vấn riêng với phụ huynh, đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho HS học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển. Có biên bản tư vấn giữa ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh HS về vấn đề này.
Để tránh những sai sót khi tư vấn tuyển sinh vào lớp 10, Sở đề nghị các quận, huyện tổ chức tập huấn cho lãnh đạo các trường và giáo viên chủ nhiệm lớp 9 để nắm vững các quy định. Từ đó hướng dẫn chính xác và kỹ lưỡng cho phụ huynh và HS của lớp mình phụ trách đăng ký đúng nguyện vọng đồng thời thực hiện tốt việc phân luồng HS sau THCS. Trường hợp nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp 9 hướng dẫn sai sót hoặc không rõ ràng thì lãnh đạo nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với phụ huynh HS và trước cơ quan quản lý cấp trên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.