Chia sẻ ‘hình ảnh thân mật’ của ca sĩ Hiền Hồ, coi chừng...

24/03/2022 10:00 GMT+7

Những "hình ảnh thân mật" của nữ ca sĩ Hiền Hồ với một vị đại gia U60 'phủ sóng' mạng xã hội những ngày qua.

Chia sẻ hình ảnh của nữ ca sĩ Hiền Hồ liên tục, rầm rộ

Những hình ảnh này dường như ngập tràn mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Từ các tài khoản cá nhân, cho đến các fanpage, nhất là trong các hội nhóm, vô số hình ảnh ghi lại những khoảnh khắc tình tứ của ca sĩ 25 tuổi với vị đại gia 56 tuổi được xuất hiện lan tràn, nhan nhản.

Đặc biệt, là ở những trang, hội nhóm có nội dung về giới showbiz như: Hóng hớt showbiz, Bí mật showbiz, Hóng hớt showbiz Việt, Thế giới showbiz... những hình ảnh "trên cả tình bạn", "trên cả tình anh em nương tựa"... xuất hiện rất nhiều, từ những bài viết cho đến các bình luận của các thành viên.

Những hình ảnh thân mật này còn được tạo thành những video đăng lên YouTube, hay các trang hay chia sẻ video...

Bên cạnh đó, kèm theo những hình ảnh riêng tư cá nhân kiểu: "má áp má", "tay trong tay"... đầy tình cảm của nữ ca sĩ người Đắk Lắk là khá nhiều những câu chuyện chưa rõ thực hư. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chia sẻ, đăng tải lại.

Vi phạm pháp luật

Trao đổi với Thanh Niên liên quan câu chuyện này, Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh thông luật), cho biết cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình được quy định theo Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. Ngoài ra, theo Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý.

"Như vậy, việc tự ý đăng ảnh người khác khi chưa có sự đồng ý của người đó hoặc đăng ảnh có liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân khi chưa có sự đồng ý của người đó là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự", ông Bình nói.

Như trong sự việc liên quan scandal của Hiền Hồ, những người đăng ảnh của nữ ca sĩ này với vị đại gia U60 một cách trái phép lên mạng xã hội có thể bị xử phạt.

"Về xử lý hành chính, theo khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin bí mật đời tư cá nhân mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật. Và theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật", luật sư Bình cho biết.

Thậm chí, với hành vi đăng ảnh người khác lên mạng xã hội khi chưa được sự cho phép của người đó nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự. Có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm...

Hiền Hồ kiện được không?

Theo luật sư Bình, nếu Hiền Hồ và vị đại gia U60 cho rằng hành vi của những người đăng ảnh của mình lên mạng xã hội gây thiệt hại thì có thể yêu cầu họ bồi thường thiệt hại do xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015. Thiệt hại được tính bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, thiệt hại khác do luật quy định. Ngoài các chi phí trên, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Cũng theo luật sư Bình, việc những cá nhân đưa những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, không chỉ thể hiện sự thiếu trách nhiệm đối với xã hội mà còn vi phạm quy định của pháp luật. Mạng xã hội là ảo, nhưng tác hại của các thông tin là thật, do đó cần xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm. Và mọi người, nhất là giới trẻ cần cân nhắc, lựa chọn thông tin khi đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.