Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk
Xôi là món ăn được rất nhiều người ưa thích vì dễ ăn và cách làm khá đơn giản, thế nhưng tại gia đình bà Nông Thị Mai ở thôn 8, (xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) lại có cách làm xôi bằng nồi hấp cổ rất đặc biệt và cực kỳ công phu để tạo nên món xôi cực kỳ bắt mắt.
Tự động phát
Gia đình bà Nông Thị Mai ở thôn 8, (xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) chính là chủ nhân của chiếc nồi hấp xôi cổ duy nhất trong vùng, đã tạo nên những món xôi với nhiều màu sắc tự nhiên và hương vị đặc trưng của người Nùng tại Đắk Lắk.
Chiếc nồi hấp xôi cổ này đến nay đã qua hai đời sử dụng |
SẦM ÁNH |
Phía trong nồi hấp xôi cổ làm bằng sành đã được tráng một lớp men nhẵn bóng |
SẦM ÁNH |
Công đoạn đầu tiên để làm nên món xôi ngon chính là cần chuẩn bị nguyên liệu gồm gạo nếp và màu tự nhiên chiết xuất từ các loại lá, rau, củ.
Các loại lá, rau, củ này được chuẩn bị để chiết lấy màu ngâm gạo nếp |
SẦM ÁNH |
Lá dứa được xay nhuyễn và chắt lấy nước để ngâm gạo |
SẦM ÁNH |
Lá cẩm phải được đun sôi mới lấy được màu tím để ngâm gạo |
SẦM ÁNH |
Nghệ được xay thành bột và ngâm gạo nếp thành màu vàng |
SẦM ÁNH |
Lá dứa sau khi chắt nước sẽ được màu xanh trong như vậy |
SẦM ÁNH |
Màu tím của lá cẩm sau khi được chắt nước |
SẦM ÁNH |
Gạo nếp sẽ được ngâm màu trong vòng hai tiếng đồng hồ |
Sầm ánh |
Tiếp theo, người làm xôi sẽ phải bôi mỡ heo vào thành nồi hấp để chống dính và tạo mùi thơm béo đặc trưng của mỡ heo cho món xôi thành phẩm.
Xong công đoạn bôi mỡ heo thì gạo đã ngâm màu sẽ được đổ ngay lên xơ mướp nằm ở phía đáy nồi, rồi được chia thành từng phần màu khác nhau để khi nếp chín sẽ không bị lẫn màu.
Xơ mướp già được dùng để đệm đáy nồi hấp |
Sầm ÁNH |
Để hấp xôi nhanh chín cần phải có thêm một chiếc chảo gang bắc lên bếp củi và đổ nước vào chảo khoảng hai phần ba dư lượng nước. Sau đó bỏ chiếc nồi hấp vào và đắp kín miệng nồi bằng lá chuối.
Nồi hấp xôi phải dùng củi để đun thì nếp mới chín đều |
SẦM ÁNH |
Xôi thành phẩm thơm nức mùi mỡ heo và vẫn giữ nguyên màu tự nhiên |
SẦM ÁNH |
Bình luận (0)