Chiến đấu cơ tàng hình F-35 hạ cánh bằng bụng tại Hàn Quốc

05/01/2022 18:45 GMT+7

Chiếc máy bay F-35 bị trục trặc khiến càng đáp không thể bung ra, buộc phi công phải hạ cánh và tiếp đất bằng bụng máy bay.

Một máy bay F-35A của không quân Hàn Quốc huấn luyện tại căn cứ ở Mỹ năm 2018

Không quân Mỹ

Tờ Stars and Stripes đưa tin một chiến đấu cơ F-35A của không quân Hàn Quốc đã phải hạ cánh bằng bụng tại căn cứ không quân ở thành phố Seosan miền tây nước này ngày 4.1.

Một quan chức giấu tên thuộc không quân Hàn Quốc tiết lộ phi công đã hạ cánh khẩn cấp sau khi càng đáp của máy bay không bung ra. Sau màn hạ cánh bằng bụng máy bay, phi công vẫn an toàn và tự bước ra khỏi máy bay.

Không quân Hàn Quốc sau đó cho ngừng hoạt động toàn bộ máy bay F-35A trong một thời gian để điều tra.

Xuất hiện đoạn phim quay lại khoảnh khắc chiếc F-35B rơi khỏi tàu sân bay Anh

CNN dẫn lời cựu sĩ quan không quân Ý David Cenciotti, hiện là biên tập viên của chuyên san The Aviationist, khen ngợi phi công Hàn Quốc vì việc hạ cánh bằng bụng máy bay F-35 khó và nguy hiểm, phải tính toán góc tấn lúc chuẩn bị tiếp đất.

Cựu sĩ quan không quân Úc Peter Layton, hiện là nhà nghiên cứu tại Viện Griffith Asia, tỏ ra ngạc nhiên vì hệ thống càng đáp khẩn cấp không hoạt động. Ông cũng bất ngờ vì phi công Hàn Quốc không nhảy dù thoát khỏi máy bay và đã làm điều đúng đắn.

Chiếc F-35A bị sập càng đáp của Mỹ

Ảnh chụp màn hình Fighterjetsworld

Đây được cho là lần đầu tiên một chiến đấu cơ F-35A thuộc không quân Hàn Quốc bị rơi, dù những tai nạn này đã xảy ra tại các nơi khác. Hồi tháng 6.2020, càng đáp của một chiếc máy bay F-35A thuộc căn cứ không quân Hill tại bang Utah (Mỹ) bị gập xuống sau khi máy bay hạ cánh.

Quân đội Hàn Quốc hiện có khoảng 40 chiếc F-35A. Nước này quyết định mua vào năm 2014 và nhận được máy bay đầu tiên vào năm 2019. Hợp đồng được ước tính khoảng 7 tỉ USD.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch đóng tàu sân bay và dự kiến sẽ mua chiến đấu cơ F-35B, phiên bản cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, để bố trí trên tàu sân bay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.