Lockheed thắng thầu chế tạo thêm tiêm kích F-35, xuất hiện khách hàng ‘giấu mặt’

30/12/2021 10:45 GMT+7

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 29.12 cho biết Lockheed Martin Aeronautics đã giành được hợp đồng sửa đổi trị giá trên 847 triệu USD cung cấp các bộ phận chính để sản xuất thêm 105 máy bay F-35 cho không quân, hải quân và Tthủy quân lục chiến.

Lockheed Martin tiếp tục sản xuất tiêm kích F-35 cho Mỹ và đồng minh

không quân Mỹ

Lockheed Martin cho biết dây chuyền lắp ráp F-35 sẽ được thực hiện tại Fort Worth, bang Texas (57%); El Segundo, bang California (14%); Warton, Anh (9%) và những nơi khác tại Mỹ, Ý, Nhật Bản.

Trước đó, Lầu Năm Góc cũng xác nhận đã ký kết thỏa thuận trị giá 49 triệu USD, đặt hàng Lockheed Martin thiết kế và phát triển phiên bản tiêm kích tàng hình F-35 mới cho một đồng minh không nêu tên, theo UPI.

Đa số công đoạn thực hiện phiên bản mới sẽ diễn ra ở Fort Worth, Texas, cũng như một số nơi khác như Redondo Beach (California), Orlando (Florida), Baltimore (Maryland), Owego (New York) và Samlesbury (Anh).

Ước tính dự án sẽ hoàn thành vào tháng 12.2026.

Trong khi chưa rõ danh tính của khách hàng FMS, hiện mọi khách hàng, trừ Israel, đều tiếp nhận các phiên bản tiêu chuẩn. Riêng Israel được giao phiên bản F-35I ADIR AS-1, theo Defenseworld.Net.

Phần Lan dự định mua chiến đấu cơ F-35 thay thế đội F/A-18

Đầu tháng 12, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cho hay đang hoãn lại việc đàm phán thương vụ nhiều tỉ USD với Mỹ về F-35, trong bối cảnh chính quyền Washington gây áp lực buộc UAE cắt đứt quan hệ kinh doanh với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Khi đưa ra lý do trì hoãn, UAE tỏ ra lo ngại về chất lượng của F-35. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẵn sàng xúc tiến việc thực hiện thương vụ trên sau khi thực hiện một số rà soát nhằm đảm bảo chất lượng máy bay.

Cũng trong tháng 12, Phần Lan tuyên bố đã chọn dòng F-35A cho thế hệ tiêm kích tiếp theo của nước này và có kế hoạch mua tổng cộng 64 chiếc.

Ngày 27.12, Hà Lan cho biết đã hoàn thành năng lực triển khai ban đầu (IOC) cho phi đội F-35A của mình, trở thành quốc gia thứ 8 và lực lượng quân sự thứ 12 trên thế giới hoàn tất IOC cho phi đội tiêm kích do Mỹ sản xuất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.