Chiến dịch phản công Ukraine trục trặc vì đâu?

Chiến dịch phản công Ukraine trục trặc vì đâu?

La Vi
La Vi
20/09/2023 15:20 GMT+7

Tờ Financial Times hôm 15.9 dẫn lời các nhà phân tích quân sự phương Tây và binh sĩ Ukraine cho biết chương trình huấn luyện của Mỹ và đồng minh châu Âu đã không giúp lực lượng Kyiv sẵn sàng trước những gì họ phải đối mặt trong cuộc phản công.

Theo bài báo, cho đến nay, quân đội Ukraine vẫn chưa đạt được bước đột phá quyết định như mong muốn. Bài báo cũng cho biết một số quan chức phương Tây tin rằng Kyiv đã không tận dụng được lợi thế từ các gói viện trợ quân sự lớn của phương Tây vào thời điểm có sự hỗ trợ chính trị cao nhất.

Theo Financial Times, một số quan chức Mỹ đã phàn nàn với nhau rằng binh sĩ Ukraine trong quá trình huấn luyện đã không nắm vững cách "tác chiến hiện đại kết hợp bộ binh cơ giới, pháo binh và phòng không”.

Tổn thất của Ukraine ngay từ đầu chiến dịch cao đáng kể, lên tới gần 1/5 số trang bị mà NATO cung cấp chỉ tính riêng vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Theo Financial Times, những thất bại trên buộc Kyiv phải thay đổi chiến thuật và quay trở lại phương pháp chiến đấu tiêu hao.

Lực lượng Ukraine nhận thấy không thể áp dụng học thuyết của NATO về tác chiến binh chủng hợp thành, trong đó có sự phối hợp của bộ binh, thiết giáp, pháo binh và phòng không. Ngoài ra, quân đội Kyiv vẫn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động trên cấp đại đội (200 người) hoặc thậm chí trung đội (20-50 người).

Theo các nhà phân tích được Financial Times phỏng vấn, quá trình huấn luyện quân đội Ukraine của phương Tây quá ngắn và cũng kém thích nghi với điều kiện chiến đấu thực tế mà binh lính Ukraine phải đối mặt khi chiến đấu với quân đội Nga.

Một chỉ huy đơn vị Lực lượng Đặc biệt Ukraine cho rằng nếu làm theo lời khuyên của chuyên gia huấn luyện phương Tây, ông sẽ chết.

Các nhà phân tích quân sự Michael Kofman và Rob Lee trong một báo cáo đầu tháng 9 đã viết về vấn đề này: “Sự kém hiểu biết về cách chiến đấu của quân đội Ukraine và về môi trường tác chiến nói chung có thể dẫn đến những kỳ vọng sai lầm, lời khuyên sai lầm và chỉ trích không công bằng trong giới quan chức phương Tây".

Ngược lại, các quan chức Mỹ đã đặt câu hỏi về quyết định của Kyiv trong việc huy động các đơn vị giàu kinh nghiệm hơn cho hoạt động được xem là "phòng thủ vô ích" đối với Bakhmut, thành phố đã bị lực lượng Nga giành quyền kiểm soát vào giữa tháng 5.

Các nhà phân tích cho biết Nga đã liên tục "học hỏi từ kẻ thù" và điều chỉnh chiến thuật của mình. Ngoài ra, lực lượng Moscow vẫn có lợi thế trong cuộc chiến bằng máy bay không người lái (UAV), vì UAV cảm tử Lancet-3 của Nga có khả năng tự động theo dõi mục tiêu và trở thành mối đe dọa đặc biệt mà Kyiv không thể đối phó.

Báo Financial Times nhận định rằng trong hoàn cảnh hiện tại, thành công của Ukraine sẽ chỉ đến một cách chậm rãi, và sẽ tiếp tục phụ thuộc vào việc các đồng minh phương Tây tăng cường sản xuất đạn dược và các thiết bị khác để duy trì một cuộc chiến tiêu hao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.