Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè: Lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng

0 Thanh Niên

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 mang lại nhiều giá trị và đã lan tỏa tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.

Chiều 2.10, T.Ư Đoàn tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hội nghị có sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Nhiều điểm mới với các mô hình sáng tạo

Theo anh Nguyễn Minh Triết, trong Chiến dịch TNTN hè năm 2022, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả, sáng tạo để triển khai tốt các nội dung chiến dịch đề ra. Chiến dịch năm nay có nét nổi bật về tổng thể số lượng và quy mô: có sự tăng rõ nét cả về số lượng đội hình và chiến sĩ tình nguyện. Các công trình, phần việc nhìn chung đều có sự phát triển, đầu tư về quy mô, chất lượng hơn so với những năm trước.

Kết quả tổng thể của chiến dịch có 11/13 chỉ tiêu đạt và vượt. Trong đó nhiều chỉ tiêu vượt nổi bật như cao nhất là chỉ tiêu tư vấn tâm lý cho đoàn viên, thanh thiếu nhi (đạt 219,41%); chỉ tiêu xây mới nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà Khăn quàng đỏ, nhà bán trú (đạt 204,42%)...

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè: Lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng - ảnh 1

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM làm đường trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022

Thanh Thùy

Chiến dịch đã có nhiều điểm mới với các mô hình sáng tạo từ T.Ư đến địa phương. Ba nội dung mới được chỉ đạo tập trung trong chiến dịch năm nay gồm: hoạt động khám sàng lọc bệnh lý hậu Covid-19; triển khai các tổ chuyển đổi số cộng đồng; xây dựng nhà vệ sinh trong trường học, được triển khai đồng bộ từ T.Ư đến cơ sở, kết quả đều hoàn thành vượt chỉ tiêu với nhiều cách làm hiệu quả.

Anh Triết cũng cho biết về nội dung hoạt động tình nguyện năm nay cũng ghi nhận nhiều lĩnh vực mới như chương trình Tiếp sức mùa thi phát triển thêm các hoạt động hỗ trợ tâm lý, hỗ trợ thí sinh từ kỳ thi THCS và các kỳ thi đánh giá năng lực. Nhiều địa phương triển khai thêm mô hình tình nguyện trong lĩnh vực bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, điển hình như Tỉnh đoàn Yên Bái; tình nguyện gắn với các hoạt động chuyển đổi số, tình nguyện trực tuyến như TP.HCM.

Chiến dịch năm nay ghi nhận sự phát triển rõ nét của khối học sinh THPT trong các hoạt động của Chiến dịch Hoa phượng đỏ. Từ chuyển động này, bên cạnh số liệu về công trình phần việc, kết quả về lực lượng cũng cho thấy sự tăng lên đáng kể học sinh THPT được kết nạp Đảng trong chiến dịch tình nguyện hè.

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận về những mô hình tiêu biểu như: mô hình thôn bản văn hóa gắn với du lịch cộng đồng của Tỉnh đoàn Yên Bái; mô hình chuyển đổi số của Thành đoàn TP.HCM; mô hình phát triển đảng viên tuổi 18 của Tỉnh đoàn Quảng Trị

Anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết chiến dịch có 4 kết quả nổi bật như: dấu ấn tốt, đạt kết quả toàn diện; chuyên sâu hơn, chuyên nghiệp hơn; hiệu quả bền vững hơn; gắn kết lan tỏa tốt hơn. Anh Lương cho rằng những kết quả, giá trị mà chiến dịch mang lại đã góp phần khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước. Đồng thời, khẳng định sức sống của phong trào TNTN, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng xã hội, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Anh Lương đề nghị các tỉnh, thành đoàn cần đặc biệt lưu ý đến yếu tố bền vững trong việc triển khai các mô hình, công trình tình nguyện của thanh niên. Đối với các mô hình, hoạt động đã triển khai thực hiện hiệu quả trong chiến dịch, thì nghiên cứu, tính toán để tiếp tục duy trì, tiếp tục phát huy trong những năm tiếp theo.

Cũng theo anh Lương, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là trên các nền tảng số, mạng xã hội. Việc tuyên truyền cần tăng cường hơn nữa các nội dung có câu chuyện lan tỏa, tạo được sự chia sẻ, thấu hiểu trong cộng đồng về tinh thần nhiệt huyết, dấn thân của lực lượng TNTN. Đặc biệt, anh Lương cho biết chủ đề công tác năm 2023 là Năm chuyển đổi số, các hoạt động của Đoàn, Chiến dịch TNTN hè 2023 và những năm tiếp theo cần tăng cường các giải pháp nhằm tối ưu hóa việc xây dựng và sử dụng được dữ liệu lớn trong công tác tình nguyện từ khâu khảo sát, triển khai, theo dõi hoạt động qua thời gian thực, đánh giá và tiếp nhận thông tin báo cáo. Việc đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện sẽ là nền tảng quan trọng trong việc đổi mới phương thức tình nguyện của tổ chức Đoàn, đưa các hoạt động bám sát hơn với thực tiễn đời sống và tăng khả năng tham gia của khối đông thanh niên trong việc tham gia công tác tình nguyện.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè: Lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng - ảnh 2

T.Ư Đoàn trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Ngọc Thắng

Trong chiến dịch TNTN hè năm 2022, tổng số đội hình được thành lập là 34.837 (tăng 40% so với năm 2021), thu hút hơn 1,8 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động (tăng 87% so với năm 2021). Tổng số công trình thanh niên từ T.Ư đến cơ sở là 26.419 (tăng 9,56% so với năm 2021) với tổng kinh phí 444 tỉ đồng (tăng 61,96% so với năm 2021).

Tại hội nghị, T.Ư Đoàn trao tặng bằng khen cho 28 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai và tuyên truyền Chiến dịch TNTN hè 2022, trong đó, có Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm