Chiến hạm Nga vào cảng Cuba, Mỹ theo dõi, trấn an lo ngại

Chiến hạm Nga vào cảng Cuba, Mỹ theo dõi, trấn an lo ngại

13/06/2024 15:35 GMT+7

Một tàu khu trục của hải quân Nga và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đã tiến vào cảng Havana hôm 12.6, điểm dừng chân mà Mỹ và Cuba cho biết không gây ra mối đe dọa nào nhưng được nhiều người coi là hành động phô diễn sức mạnh của Nga trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì xung đột Ukraine.

Một tàu khu trục của hải quân Nga và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hôm 12.6 đã tiến vào cảng Havana của Cuba.

Đây là một động thái mà Mỹ và Cuba cho biết không gây ra mối đe dọa nào. Tuy nhiên, sự kiện này được nhiều người coi là màn phô diễn sức mạnh của Nga khi căng thẳng leo thang vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông William Leogrande, giáo sư Đại học Mỹ, nhận định: “Việc các tàu chiến Nga thăm Cuba là cách ông Vladimir Putin nhắc nhở Tổng thống Biden rằng Moscow cũng có thể thách thức Washington trong phạm vi ảnh hưởng của mình".

“Sự liên kết địa chính trị này mang âm hưởng của Chiến tranh Lạnh, nhưng không giống như Chiến tranh Lạnh trước đây, hiện nay người Cuba gắn bó với Nga không phải bởi mối quan hệ ý thức hệ nào mà bởi ảnh hưởng về kinh tế. Cuba đang trong tình trạng kinh tế khó khăn và Nga là quốc gia duy nhất sẵn sàng cung cấp sự trợ giúp đáng kể, giống như họ đã làm trong thời kỳ Liên Xô", ông Leogrande cho hay.

Chiến hạm Nga vào cảng Cuba, Mỹ theo dõi, trấn an lo ngại- Ảnh 1.

Tàu ngầm Kazan cập cảng vịnh Havana, Cuba hôm 12.6

REUTERS

Chuyến thăm của tàu khu trục Nga diễn ra cùng lúc Cuba đối mặt với khó khăn lớn về mặt kinh tế, thiếu hụt nhiều loại hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, nhiên liệu.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 4 tàu Nga đã tới Cuba hôm 12.6 sau khi tiến hành huấn luyện vũ khí tên lửa có độ chính xác cao ở Đại Tây Dương.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết hạm đội này không mang theo vũ khí hạt nhân, và giới chức Mỹ cũng nhắc lại điều này.

Bà Maria Isabel Quesada, cư dân Cuba: “Tôi hơi ấn tượng vì tôi chưa bao giờ nhìn thấy thứ gì gần đến thế, một con tàu lớn tầm cỡ như vậy”.

Tuần trước, Cuba cho biết chuyến thăm là thông lệ tiêu chuẩn của các tàu hải quân từ các nước có quan hệ thân thiết với Havana.

Mỹ đã theo dõi khi các tàu Nga đi dọc theo bờ biển Florida gần đó.

Hôm 12.6, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng các hoạt động diễn tập hải quân như vậy là thông lệ.

Các tàu Nga dự kiến sẽ ở lại Havana cho đến ngày 17.6.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.