Nhiều tàu chiến, máy bay Mỹ bám theo hạm đội Nga trên đường đến Cuba

Nhiều tàu chiến, máy bay Mỹ bám theo hạm đội Nga trên đường đến Cuba

12/06/2024 10:30 GMT+7

Thông tin về hoạt động của tàu và máy bay cho thấy quân đội Mỹ dường như đã bám theo các tàu chiến Nga trên đường đến Cuba.

Tạp chí Newsweek ngày 11.6 dẫn dữ liệu nguồn mở về hàng hải và hàng không cho thấy các tàu và máy bay của Mỹ dường như đã bám theo nhóm tàu chiến Nga đi qua vùng biển phía đông bang Florida (Mỹ) để đến Cuba.

Giới phân tích tình báo nguồn mở đăng những thông tin cập nhật cho thấy tàu tuần duyên CG Stone, các tàu khu trục USS Truxtun và USS Donald Cook của Mỹ cùng với tàu hộ tống HMCS Ville de Quebec đã xuôi xuống phía nam ngoài khơi bờ biển Florida, dường như bám theo các tàu Nga.

Nhiều tàu chiến, máy bay Mỹ bám theo hạm đội Nga trên đường đến Cuba- Ảnh 1.

Nhiều thông tin cho thấy tàu chiến Nga dường như bị theo dõi bởi nhiều tàu Mỹ

Trong khi đó, máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ dường như đang hoạt động phía trên.

Theo Bộ Ngoại giao Cuba, nhóm 4 tàu chiến Nga thăm nước này gồm tàu hộ tống Đô đốc Gorshkov, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, tàu tiếp liệu Pashin và tàu kéo cứu hộ Nikolai Chiker.

Chuyến thăm được cho là nằm trong phản ứng của Moscow nhằm phản đối những cam kết sâu hơn của NATO đối với Ukraine, dù Lầu Năm Góc nói rằng chuyến thăm "theo lịch trình không gây mối đe dọa trực tiếp nào đối với Mỹ".

Theo The Guardian đưa tin hôm 7.6, Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba cho biết các tàu Nga thăm Cuba từ ngày 12 đến ngày 17.6.

Cơ quan này cho hay không con tàu nào trang bị vũ khí hạt nhân, do đó chuyến thăm quốc gia vùng biển Caribe không mang tính đe dọa.

Tàu ngầm Kazan thuộc nhóm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên lửa hành trình lớp Yasen của Hải quân Nga, được đưa vào biên chế năm 2021 và được triển khai cùng Hạm đội phương Bắc.

Nhiều tàu chiến, máy bay Mỹ bám theo hạm đội Nga trên đường đến Cuba- Ảnh 2.

Tàu ngầm Kazan

TASS

Việc Nga có lịch trình đưa quân đội đến các khu vực gần lãnh thổ Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Washington leo thang về tình hình Ukraine, đặc biệt sau những diễn biến mới nhất khi Mỹ và đồng minh phương Tây cho phép Kyiv dùng vũ khí tấn công lãnh thổ Nga.

Hôm 5.6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhấn mạnh sẽ đáp trả nếu phương Tây can dự vào cuộc xung đột.

Nhiều tàu chiến, máy bay Mỹ bám theo hạm đội Nga trên đường đến Cuba- Ảnh 3.

Nga sẽ đáp trả nếu phương Tây can dự vào cuộc xung đột

"Nếu chúng tôi thấy các quốc gia này tham gia vào cuộc chiến chống lại Nga và những gì họ đang làm khiến họ trực tiếp tham gia vào cuộc chiến chống lại Nga, thì chúng tôi có quyền hành động theo cách tương tự. Nhìn chung, nó dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng", Tổng thống Nga cảnh báo.

Trong Chiến tranh Lạnh, Cuba từng là đồng minh của Liên Xô cũ. Sau khi Mỹ đặt tên lửa tầm trung ở Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Xô đã đưa tên lửa tương đương đến quốc gia vùng Caribe này, dẫn đến sự kiện khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, đẩy Washington và Moscow đến sát bờ vực chiến tranh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.