Chiến sự đến chiều 9.5: Ukraine nói Nga phóng tên lửa vào Odessa

Văn Khoa
Văn Khoa
09/05/2022 18:30 GMT+7

Quân đội Ukraine suy đoán Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa khắp Ukraine, trong khi Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập chiến dịch quân sự ở Ukraine khi phát biểu tại cuộc duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng phát xít.

Quân đội Ukraine hôm nay 9.5 nói rằng 4 tên lửa chính xác cao Onyx đã được phóng từ bán đảo Crimea do Nga kiểm soát bắn trúng một khu vực trong tỉnh Odessa thuộc miền đông Ukraine, nhưng không cung cấp chi tiết, theo Reuters. Quân đội Ukraine còn cho rằng Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa khắp Ukraine. Hiện chưa có thông tin liên quan từ Nga.

Lực lượng ủng hộ Nga lái xe bọc thép trong chiến sự Nga-Ukraine ở tỉnh Donetsk thuộc miền đông Ukraine

Reuters

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay tuyên bố lực lượng nước này đã phá hủy một trạm radar đối kháng do Mỹ chế tạo tại thị trấn Zolote ở miền đông Ukraine, theo Reuters. Trước đó cùng ngày, hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định các lực lượng Nga đã tấn công 19 khu vực triển khai lực lượng và vũ khí Ukraine, cùng 6 kho vũ khí trong ngày 8.5. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine.

Nga nói có đủ tên lửa để thực hiện nhiệm vụ

Xem thêm: Chiến sự đến chiều 8.5: Nga, Ukraine nêu thiệt hại của đối phương tại biển Đen

Anh nhận định Ukraine có khả năng đánh bại lực lượng Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 9.5 cho rằng rất có khả năng Ukraine sẽ đánh bại lực lượng Nga ở mức độ họ phải trở lại như trước tháng 2.2022, theo Reuters. Bộ trưởng Wallace còn cho rằng Tổng thống Putin đã “thua hoàn toàn” và “Nga không còn như trước”.

Cũng trong hôm nay, trang The Kyiv Independent đưa tin Bộ Quốc phòng Anh đánh giá Nga đang cạn kiệt vũ khí hiện đại, cố gắng thay thế vũ khí chính xác bằng loại đạn dược cũ, ít chính xác và dễ bị đánh chặn hơn.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố đất nước ông đang chiến đấu cho một chiến thắng mới và sẽ chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga, theo Reuters. "Con đường đến đó đầy khó khăn, nhưng chúng tôi tin chắc sẽ chiến thắng”, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Putin nói chiến dịch quân sự của Nga là phản ứng phủ đầu trước sự gây hấn

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tuyên bố trên của Bộ trưởng Wallace và Tổng thống Zelensky.

Xem thêm: Ukraine dọa rút khỏi đàm phán với Nga, muốn Mỹ cung cấp vũ khí mạnh hơn

Nga tuyên bố có đủ tên lửa để thực hiện tất cả nhiệm vụ

Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov hôm nay 9.5 tuyên bố Moscow có đủ tên lửa và đạn dược để thực hiện tất cả nhiệm vụ được giao cho các lực lượng vũ trang nước này, theo hãng tin Interfax.

Ngoài ra, ông Borisov còn tuyên bố Nga đang phát triển tên lửa bội siêu thanh thế hệ mới có thể thực hiện các cuộc tấn công từ trên không, trên bộ và trên biển.

Ông Borisov đưa ra tuyên bố trên trước khi Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại cuộc duyệt binh để kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít trong Thế chiến 2.

Xem thêm: Nga tuyên bố có đủ tên lửa để thực hiện tất cả nhiệm vụ

Họa sĩ mang lại sức sống cho cây cầu bị phá hủy ở Ukraine

Tổng thống Putin nói về chiến dịch quân sự ở Ukraine

Tại lễ diễu binh ở Quảng trường Đỏ, nhân kỷ niệm chiến thắng trước phát xít Đức cách đây 77 năm, ông Putin nhấn mạnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là biện pháp cần thiết và kịp thời. Ông Putin nói rằng Nga đang đối mặt mối đe dọa hoàn toàn không thể chấp nhận được” ở Ukraine.

Cũng trong bài phát biểu trên, Tổng thống Putin nói rằng binh sĩ và những người tình nguyện chiến đấu ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine là đang chiến đấu cho tổ quốc của họ, theo Reuters.

Tổng thống Putin còn cáo buộc rằng cuối năm ngoái phương Tây đã công khai chuẩn bị tấn công ở Donbass và Crimea, và những lời kêu gọi ở Kyiv về vũ khí hạt nhân tạo ra "mối đe dọa không thể chấp nhận ngay ở biên giới chúng ta". Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc Mỹ và "tay sai của họ" là mối đe dọa và "sự nguy hiểm gia tăng từng ngày". Ông nói Nga "đã kêu gọi châu Âu đi đến nhượng bộ hợp lý, nhưng họ không muốn lắng nghe".

Binh sĩ Ukraine tiếp tục cố thủ ở Azovstal, giao tranh quyết liệt ở nhiều nơi

Xem thêm: Tổng thống Putin vừa phát biểu gì trong lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng?

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng, hủy trình diễn không quân

Nga long trọng tổ chức duyệt binh ở Quảng trường đỏ và diễu binh, diễu hành ở nhiều thành phố của nước này để kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít trong Thế chiến 2.

Tuy nhiên, màn trình diễn của lực lượng không quân với các máy bay chiến đấu đã bị hủy bỏ, với lý do thời tiết xấu.

Đây được xem là sự kiện quan trọng bậc nhất hằng năm của Nga, kỷ niệm dấu mốc lịch sử chiến thắng phát xít trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại cách đây tròn 77 năm, theo TASS.

Bát mì Soba ở Nhật Bản cũng thành nạn nhân chiến sự ở Ukraine

Xem thêm: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng, hủy trình diễn không quân

Xem thêm các diễn biến chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.