Chiến sự đến tối 5.9: Ukraine tiến triển ở phía nam, Nga vẫn tập trung vào Donbass

Khánh An
Khánh An
05/09/2022 19:22 GMT+7

Ukraine cho biết đã đạt được một số tiến triển tại phía đông và phía nam, trong khi Nga tuyên bố đã phá hủy một Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Ukraine tại tỉnh Kharkiv.

Một ngôi nhà bốc cháy dữ dội trong chiến sự tại khu vực Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk vào ngày 5.9

reuters

Trang Kyiv Independent ngày 5.9 đưa tin Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW-Mỹ) cho hay các binh sĩ Ukraine đang tiến lên từ nhiều hướng ở phía tây tỉnh Kherson và giành lại được khu vực bên kia sông Siverskyi Donets tại tỉnh Donetsk.

Theo các chuyên gia, tốc độ phản kháng của Ukraine đang thay đổi từng ngày trong bối cảnh lực lượng của nước này nhằm vào năng lực hậu cần và quân sự của Nga.

Nga dù chống đỡ phản công ở miền nam Ukraine vẫn không lơ là Donbass

Bộ Tư lệnh chiến dịch miền nam của Ukraine cũng cho hay đã giành lại một số khu vực ở phía nam và phá hủy các mục tiêu, trong đó có một cầu phao, một kho đạn và một trung tâm kiểm soát của Nga ở Kherson.

Theo đó, không quân Ukraine đã tiến hành 21 đợt không kích, trong khi các đơn vị pháo binh tiếp tục trút hỏa lực trong khu vực, khiến Nga thiệt hại 6 xe tăng và những thiết bị khác, trong đó có 9 khẩu pháo, theo CNN.

Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine lưu ý rằng phía Nga tiếp tục tấn công, nhằm vào ít nhất 12 khu vực phía bắc Kherson với đạn pháo và không kích.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó thông báo về việc lực lượng nước này giành lại 2 ngôi làng ở phía đông và phía nam, nhưng không nêu tên.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5.9 cho biết lực lượng nước này đã phá hủy một Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Ukraine tại tỉnh Kharkiv.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay không người lái của Ukraine định tấn công nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào ngày 4.9, nhưng đã bị phía Nga bắn hạ ở khu vực cách nhà máy khoảng 1 km.

Tổng thống Ukraine khoe 'tin vui' từ chiến trường, cảnh báo về mùa đông khó khăn

Nga và Ukraine chưa bình luận về những thông tin trên do đối phương đưa ra. Hiện 2 thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dự định sẽ ở lại thường trực tại nhà máy, sau khi tham gia nhóm thanh sát gồm 14 chuyên gia tại đây.

Nga vẫn tập trung vào Donbass?

Theo The Guardian dẫn báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh, dù Nga nỗ lực kiềm chế đợt phản công của Ukraine ở phía nam, Nga vẫn tập trung vào vùng Donbass.

“Những trục tiến lên chính của Nga vẫn ở Avdiivka gần thành phố Donetsk, 60 km lên phía bắc và quanh Bakhmut. Nhưng lực lượng này chỉ tiến thêm khoảng 1 km/tuần về phía Bakhmut”, theo báo cáo.

Ukraine triển khai phản công "chậm mà chắc" để giành lại Kherson?

Giới tình báo Anh cho rằng mục tiêu chính trị trong chiến dịch ở Donbass của Nga hầu như chắc chắn vẫn là việc giành kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk, giúp Điện Kremlin có thể công bố “giải phóng” Donbass.

Tuy nhiên, lực lượng Nga dường như đã nhiều lần không đảm bảo thời hạn đối với mục tiêu trên. Giới chức Ukraine cho rằng lực lượng Nga hiện đang được chỉ đạo phải hoàn thành nhiệm vụ này trước ngày 15.9.

Nga ngừng cấp khí đốt vì phương Tây cấm vận

Hãng AFP ngày 5.9 đưa tin Điện Kremlin cho hay việc ngừng cung cấp khí đốt đến Đức qua đường ống Nord Stream là do các lệnh cấm vận của phương Tây khiến việc bảo trì hạ tầng gặp trở ngại.

“Những vấn đề về bơm phát sinh do các lệnh cấm vận nhằm vào đất nước chúng tôi. Chính các lệnh cấm vận của những nước phương Tây dẫn đến tình trạng mà chúng ta thấy hiện giờ”, theo phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin.

CH Czech: 70.000 người biểu tình vì giá năng lượng tăng cao

Ông cho biết Moscow bác bỏ những nỗ lực của phương Tây nhằm “quy trách nhiệm và đổ lỗi”: “Chính phương Tây, trong trường hợp này là Liên minh châu Âu, Canada và Anh, phải chịu trách nhiệm về tình trạng đạt đến mức độ này”, theo ông Peskov.

Ngoài ra, Điện Kremlin cảnh báo sẽ có biện pháp trả đũa đề xuất của G7 về việc áp trần giá dầu Nga.

Đại sứ Mỹ tại Nga mãn nhiệm

Ông John Sullivan, Đại sứ Mỹ tại Nga, đã kết thúc nhiệm kỳ và rời Moscow vào ngày 4.9, trong khi vẫn chưa có thông tin về nhân sự thay thế cho “chiếc ghế nóng” mà ông để lại, theo tờ Politico.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo về việc rời đi của ông Sullivan sau gần 3 năm tại nhiệm. Bà Elizabeth Rood, Phó đại sứ, sẽ đảm nhiệm vị trí đại biện lâm thời cho đến khi Tổng thống Joe Biden đề cử được người kế nhiệm và được Thượng viện Mỹ thông qua.

Bà Rood hiện được đề cử cho ghế đại sứ ở Turkmenistan.

Đại sứ Mỹ tại Nga rời Moscow, kết thúc nhiệm kỳ đầy thách thức

Ông Sullivan được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Donald Trump vào năm 2019, và sau đó được chủ nhân Nhà Trắng đương nhiệm đề nghị tiếp tục nhiệm kỳ. “Với việc kết thúc nhiệm kỳ ở Nga, ông Sullivan cũng sẽ về hưu trong ngành ngoại giao sau 4 thập niên phụng sự qua 5 đời tổng thống Mỹ”, theo thông báo của đại sứ quán Mỹ tại Nga.

Xem thêm: Đại sứ Mỹ tại Nga rời Moscow, kết thúc nhiệm kỳ đầy thách thức

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.