Chiến sự ngày 164: Nga chuẩn bị phản công, 3 lữ đoàn Ukraine rút lui?

Văn Khoa
Văn Khoa
07/08/2022 05:30 GMT+7

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá Nga gần như chắc chắn đang tập hợp lực lượng ở miền nam Ukraine, có thể chuẩn bị cho một cuộc phản công, trong khi Moscow nói 3 lữ đoàn Ukraine bất tuân lệnh tấn công, rời khỏi vị trí.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 6.8 dự đoán cuộc xung đột Nga-Ukraine sắp bước sang giai đoạn mới, với hầu hết các trận đánh sẽ tập trung ở khu vực trải dài 350 km theo hướng tây nam từ gần tỉnh Zaporizhzhia đến tỉnh Kherson, dọc theo sông Dnieper, theo Reuters.

Nga gần như chắc chắn đang tập hợp lực lượng ở miền nam Ukraine, chờ đợi một cuộc phản công hoặc đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng, theo Bộ Quốc phòng Anh. Từng đoàn dài xe tải quân sự, xe tăng, pháo kéo và các vũ khí khác của Nga tiếp tục di chuyển từ vùng Donbass ở miền đông Ukraine theo hướng tây nam.

Đoàn xe bọc thép thuộc binh sĩ Nga trong khu vực do Nga kiểm soát ở tỉnh Zaporizhzhia, miền nam Ukraine ngày 23.7

REuters

Các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG), bao gồm từ 800 đến 1.000 quân, đã được triển khai đến bán đảo Crimea và gần như chắc chắn sẽ được sử dụng để hỗ trợ lực lượng Nga ở tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine, theo Bộ Quốc phòng Anh. Đến tối qua chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Xem thêm: Ukraine nói Nga đang xây dựng lực lượng tấn công quê hương Tổng thống Zelensky

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 164 có gì nổi bật?

Ba lữ đoàn Ukraine bất tuân lệnh tấn công, đào tẩu?

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 6.8 khẳng định các lữ đoàn 59 và 61 và Lữ đoàn lính thủy đánh bộ 35 của Ukraine đang rời vị trí sau khi từ chối tuân theo lệnh tấn công, theo Hãng tin TASS. “Trước những tổn thất to lớn mà lực lượng Ukraine đang phải gánh chịu trên mặt trận Nikolaev (trong tỉnh Mykolaiv, miền nam Ukraine), các thành viên của Lữ đoàn 59 và 61 và Lữ đoàn lính thủy đánh bộ 35 đã từ chối tuân theo lệnh tấn công, họ đang đào tẩu, rời bỏ vị trí của mình”, ông Konashenkov nói.

Cùng ngày, ông Konashenkov tuyên bố Lực lượng không gian vũ trụ Nga đã phá hủy hai máy bay chiến đấu Su-25 của Không quân Ukraine trong 24 giờ trước đó, theo TASS. Ông Konashenkov còn nói rằng lực lượng phòng không Nga đã bắn rơi 8 máy bay không người lái ở tỉnh Kharkiv và tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền đông Ukraine. Đến tối qua chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine.

Xem thêm: Chiếc Su-25 'cao số' của Nga trúng 2 tên lửa Stinger vẫn quay về an toàn

Chính quyền Kherson bác tin lãnh đạo hôn mê, tố Ukraine "chiến tranh thông tin"

Chính quyền Nga dựng lên ở Kherson bác tin lãnh đạo hôn mê

Trong một tuyên bố trên Telegram ngày 5.8, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền Nga dựng lên ở Kherson, nói tin tức về việc ông Saldo hôn mê là "một phần cuộc chiến thông tin của Ukraine chống lại Nga". Song ông Stremousov xác nhận rằng ông Saldo bị ốm và cho hay ông đang "nghỉ ngơi", theo Reuters.

Đài truyền hình nhà nước Nga RT trước đó đưa tin rằng ông Saldo đã hôn mê và đang được hỗ trợ sự sống bằng máy móc. Ông Saldo từng là thị trưởng thành phố Kherson và được bổ nhiệm làm lãnh đạo chính quyền tỉnh cùng tên khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát nơi này vào đầu tháng 3.

Xem thêm: Chính quyền Kherson bác tin lãnh đạo hôn mê

Mỹ sắp thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine

M sắp cấp gói vin tr quân s lớn cho Ukraine?

Gói hỗ trợ an ninh tiếp theo của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dành cho Ukraine dự kiến ​​trị giá tới 1 tỉ USD, một trong những gói lớn nhất cho đến nay. Gói hỗ trợ này bao gồm đạn dược cho vũ khí tầm xa và phương tiện vận tải bọc thép phục vụ mục đích y tế, ba nguồn tin của Reuters cho biết.

Gói này dự kiến​ được công bố sớm nhất là vào ngày 8.8 và sẽ bổ sung vào khoảng 8,8 tỉ USD viện trợ mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine kể từ đầu chiến sự.

Các quan chức giấu tên nói rằng Tổng thống Biden vẫn chưa ký thông qua gói vũ khí tiếp theo. Họ lưu ý các gói vũ khí có thể thay đổi về giá trị và nội dung trước khi chúng được ký thông qua.

Xem thêm: Nga phóng 13 tên lửa, Mỹ gửi thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Tổng thống Ukraine chỉ trích EU giữ lại 8 tỉ euro viện trợ

Kyiv tịch thu tài sản Nga ở Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 6.8 cho biết Kyiv đã tịch thu tài sản của Nga trị giá khoảng 765 triệu USD tại Ukraine, theo Đài RT. Ông Zelensky cho biết thêm số tài sản Nga bị tịch thu sẽ được dùng để bồi thường cho những thiệt hại do xung đột quân sự ở nước này.

Trước đó vào ngày 5.8, Kyiv đã thông qua một sắc lệnh cho phép chuyển 903 tài sản thuộc sở hữu của Nga tại Ukraine cho nhà nước và người dân Ukraine.

Theo Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal, tài sản Kyiv định tịch thu được chia thành 3 loại: tài sản thuộc về nhà nước Nga, thuộc về các công dân và công ty bị trừng phạt từ Nga, và các ngân hàng Nga.

Xem thêm: Ukraine tịch thu 10 tàu của Nga tại Odessa

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.