Chiến sự tối 22.9: Ukraine chọc thủng tuyến phòng thủ 3 lớp của Nga ở Zaporizhzhia?

22/09/2023 19:24 GMT+7

Dựa trên hình ảnh được xác định vị trí, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ) cho rằng các xe bọc thép Ukraine đã tiến về phía nam của hệ thống hào chống tăng, theo đó chọc thủng tuyến phòng thủ 3 lớp của Nga ở đây.

Chiến sự đến tối 22.9: Ukraine chọc thủng tuyến phòng thủ 3 lớp của Nga ở Zaporizhzhia?   - Ảnh 1.

Xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine

AFP

Tiến triển ở mặt trận Zaporizhzhia

Viện trên cho hay vẫn chưa rõ liệu lực lượng Ukraine có duy trì được những vị trí này hay không. Tuy nhiên, đây là quan sát đầu tiên ghi nhận các xe bọc thép của Ukraine hoạt động vượt ngoài tuyến phòng thủ 3 lớp của Nga kể từ khi Ukraine tổ chức chiến dịch phản công, theo Đài CNN.

"Sự hiện diện của các đơn vị xe bọc thép Ukraine nằm ngoài lớp cuối cùng của tuyến phòng thủ Nga hiện tại cho thấy phía Ukraine thành công chọc thủng 2 lớp đầu tiên", theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, thêm rằng diễn biến ở đây đánh dấu bước tiến quan trọng cho chiến dịch phản công của Ukraine.

Tình báo Anh: Hệ thống phòng thủ của Nga xung quanh Bakhmut đang suy yếu

Các đơn vị Ukraine cũng được cho tham chiến nhưng giới hạn ở phía tây làng Verbove ở mặt trận phía nam Zaporizhzhia.

Nhận định trên được công bố vào thời điểm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin chắc rằng quân đội nước này sẽ đoạt lại một số thành phố từ tay Nga, trong đó có Bakhmut.

"Chúng tôi sẽ lấy lại Bakhmut. Và tôi cho rằng chúng tôi sẽ đẩy lùi quân Nga khỏi 2 thành phố khác", Đài CNN dẫn lời ông Zelensky trong chuyến thăm Washington D.C.

Tổng thống Ukraine không tiết lộ tên 2 thành phố này.

Chiến sự đến tối 22.9: Ukraine chọc thủng tuyến phòng thủ 3 lớp của Nga ở Zaporizhzhia?   - Ảnh 2.

Hệ thống phòng không Nga bắn hạ UAV của Ukraine gần Crimea

BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Nga chưa bình luận về các nhận định của Viện Nghiên cứu Chiến tranh liên quan đến diễn tiến ở mặt trận Zaporizhzhia. Tuy nhiên, TASS dẫn lời ông Denis Pushilin, quyền lãnh đạo phe ly khai "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng, cho biết lực lượng Nga đã đẩy lùi các đơn vị Ukraine khỏi các vị trí ban đầu sau khi đối phương tìm cách tiến quân ở Krasny Liman.

Ukraine chọc thủng tuyến phòng thủ 3 lớp của Nga ở Zaporizhzhia

Còn ở Crimea, giới chức Sevastopol do Nga bổ nhiệm thông báo ít nhất 1 tên lửa đã bắn trúng trụ sở Hạm đội biển Đen của Nga ở thành phố cảng của Crimea.

Mỹ-Ukraine hợp tác sản xuất vũ khí

Vào thời điểm kết thúc chuyến thăm Mỹ hôm 22.9, Tổng thống Zelensky thông báo Mỹ và Ukraine đã nhất trí hợp tác sản xuất vũ khí, trong một động thái sẽ cho phép Kyiv khởi động việc sản xuất các hệ thống phòng không, theo Reuters.

Chia sẻ tin với người dân Ukraine, nhà lãnh đạo cho hay thỏa thuận dài hạn này sẽ tạo nên việc làm và xây dựng trung tâm công nghiệp mới ở Ukraine, mang đến cơ hội hỗ trợ kinh tế phục hồi sau thời gian chiến sự.

Chính quyền Kyiv đang đẩy mạnh nỗ lực tăng cường sản xuất vũ khí nội địa càng nhiều càng tốt vì 19 tháng chiến sự đã tạo nên gánh nặng to lớn trong việc tìm kiếm vũ khí và đạn dược cần thiết cho các đơn vị dọc theo tiền tuyến dài 1.000 km.

Ông Zelensky cho hay Bộ các ngành công nghiệp chiến lược, quản lý hoạt động sản xuất vũ khí ở Ukraine, đã ký thỏa thuận hợp tác với 3 hiệp hội quản lý hơn 2.000 công ty quân sự Mỹ.

Tổng thống Biden công bố gói viện trợ 128 triệu cho Ukraine

"Chúng tôi chuẩn bị tạo nên hệ sinh thái quân sự mới với Mỹ để sản xuất vũ khí", Reuters dẫn lời ông Zelensky, nhưng chưa cung cấp thông tin chi tiết về những thỏa thuận này.

Chính quyền Kyiv cũng thực thi cải cách triệt để đối với Tập đoàn Ukroboronprom sản xuất vũ khí chủ lực của nước này.

Trước đó, Ukraine cũng ký vài dự án chung với các nhà sản xuất Trung Âu về việc sửa chữa xe tăng Ukraine và các phương tiện khác. Các lĩnh vực đang được xúc tiến là sản xuất máy bay không người lái và tên lửa.

Chiến sự đến tối 22.9: Ukraine chọc thủng tuyến phòng thủ 3 lớp của Nga ở Zaporizhzhia?   - Ảnh 3.

Đức là quốc gia bị ảnh hưởng kinh tế nặng nhất trong thời gian chiến sự diễn ra

REUTERS

Chiến sự ảnh hưởng lớn tới kinh tế châu Âu

Ngày 22.9, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ công bố báo cáo cho thấy chiến sự ở Ukraine đã làm giảm tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh "đáng kể" tỷ lệ lạm phát trên khắp châu Âu.

Và điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến, theo Reuters dẫn báo cáo.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, châu Âu chứng kiến giá năng lượng tăng, thị trường tài chính hỗn loạn và nền kinh tế Nga lẫn Ukraine bị suy thoái.

Ba Lan ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine giữa căng thẳng ngũ cốc

Nhằm thẩm định mức độ tác động của chiến sự đối với kinh tế Đức, Anh, Pháp, Ý và Thụy Sĩ, báo cáo ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng kinh tế lẽ ra phải cao hơn từ 0,1% đến 0,7% trong quý tư năm 2022 nếu không xảy ra xung đột.

Lạm phát ở các nước lẽ ra thấp hơn từ 0,2% đến 0,4%.

Hậu quả tiêu cực nhiều khả năng sẽ còn tệ hơn trong trung và dài hạn, theo báo cáo.

Đức là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất, với GDP lẽ ra phải cao hơn 0,7% và lạm phát phải thấp hơn 0,4% trong quý 4/2022, kế đến là Anh với 0,7% và 0,2%, Pháp với 0,1% và 0,3%, Ý với 0,3% và 0,2% và Thụy Sĩ với 0,3% và 0,4%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.