Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

23/05/2022 19:14 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.

Siêu lựu pháo M777 chuẩn bị được vận chuyển đến Ukraine

bộ quốc phòng úc

Hàng loạt mục tiêu vào tầm ngắm

Theo Sputnik, không quân Nga đã không kích tổng cộng 4 trung tâm chỉ huy, một trung tâm liên lạc, 7 kho đạn dược, một hệ thống tên lửa phòng không và 87 khu vực mà theo Nga là nơi các đơn vị và những phương tiện quân sự của Ukraine đang đóng quân.

Bên cạnh đó, pháo binh Nga phá hủy 73 chốt chỉ huy và hơn 570 vị trí đóng quân của Ukraine, cũng như 37 nơi nã pháo của các đơn vị pháo binh và pháo cối.

Ukraine úp mở thiệt hại binh sĩ, tố Nga muốn “san bằng” thành phố

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho hay lực lượng nước này bắn hạ 3 tiêm kích Su-25, trong khi sử dụng tên lửa tầm xa khai hỏa từ biển để phá hủy những chuyến hàng viện trợ quân sự cho miền đông Ukraine đang tập kết ở ga tàu hỏa Malin thuộc vùng Zhytomyr.

Chính quyền Kyiv vẫn chưa bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất, quân Ukraine xác nhận Nga đang “tập trung nỗ lực” vào chiến dịch ở Severodonetsk, miền đông Ukraine và thị trấn Toshkivka gần đó.

Còn Hãng thông tấn RIA cho hay phía Nga đã phá hủy một đơn vị siêu lựu pháo M777 của Mỹ gửi cho Ukraine. Trong các gói viện trợ vũ khí cho Ukraine, Mỹ đã đồng ý cung cấp 90 khẩu lựu pháo M777 155 mm.

Các quan chức Mỹ gần đây xác nhận 89 khẩu đã được chuyển giao, cùng với các xe chiến thuật để kéo pháo, theo ABC News ngày 20.5. Những đồng minh khác của Mỹ như Úc cũng gửi siêu lựu pháo này cho Ukraine nhưng với số lượng ít hơn.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ cũng như Ukraine về tuyên bố mới của Nga. Hôm 22.5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhấn mạnh dù Nga nhắm vào những lô vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine, việc đó cơ bản sẽ không làm gián đoạn quá trình cung cấp, theo trang The Kyiv Independent.

Trường đoàn đàm phán Nga “sẵn sàng để nối lại đàm phán với Ukraine”

Xem thêm: Nga tuyên bố phá hủy lựu pháo Mỹ cung cấp cho Ukraine

Trong một diễn biến liên quan, ông Denis Pushilin, Lãnh đạo "Cộng hoà Nhân dân Donetsk" tự xưng, cho hay đã sẵn sàng mở phiên tòa xét xử những người lính Ukraine đầu hàng ở nhà máy Azovstal thuộc Mariupol.

Còn tòa án ở Kyiv vừa tuyên án chung thân đối với lính Nga tên Vadim Shishimarin vì tội sát hại thường dân ở Sumy trong những ngày đầu của chiến dịch quân sự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ)

afp/getty

Ukraine bác khả năng ngừng bắn hoặc nhượng bộ trước Nga

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak đã bác bỏ việc đạt được lệnh ngừng bắn với Nga và chính quyền Kyiv sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Moscow liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ.

“Cuộc chiến sẽ không ngừng lại (sau bất kỳ nhượng bộ nào)”, Reuters dẫn lời ông Podolyak. Cố vấn tổng thống Ukraine cho rằng việc lùi bước chỉ mang đến hậu quả tiêu cực hơn cho Ukraine. Theo ông, quân Nga sẽ quay lại tấn công mạnh hơn sau thời gian tạm thời ngưng chiến.

Ukraine sẽ không nhượng bộ Nga ở Donbass

Ông Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng tổng thống Ukraine, cũng khẳng định “cuộc chiến phải chấm dứt với việc Ukraine khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ”.

Trong khi đó, phát biểu trực tuyến trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các bên hãy giáng đòn cấm vận tối đa nhằm vào Nga, bao gồm dầu mỏ.

Hệ thống đường ống Yamal

reuters

Ba Lan chấm dứt quan hệ với Nga về năng lượng

Cùng ngày, Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan Anna Moskwa cho biết chính quyền Warsaw đã chấm dứt thỏa thuận kéo dài 30 năm qua về năng lượng và cơ sở hạ tầng khí đốt.

“Ba Lan hủy bỏ thỏa thuận liên chính phủ năm 1993 về [đường ống] Yamal”, bà Moskwa thông báo trên Twitter.

Thỏa thuận trên bao gồm việc cung cấp khí đốt thông qua đường ống Yamal, cũng như hoạt động xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng liên quan đến việc lưu chuyển khí đốt thông qua lãnh thổ Ba Lan.

Tính đến ngày 22.5, Lithuania đã ngừng nhập khẩu toàn bộ khí đốt, dầu, điện từ Nga.

Xem thêm tình hình chiến sự Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.