Chiến sự tối 8.5: Nga dội pháo Ukraine trước ngày lễ lớn, 35 UAV bị bắn hạ

08/05/2023 18:46 GMT+7

Ukraine đã hứng một đợt tấn công lớn của Nga vào ngày 8.5, nhưng phòng không Ukraine đã bắn hạ toàn bộ 35 máy bay không người lái được Nga sử dụng.

Chiến sự tối 8.5: Nga dội pháo Ukraine trước ngày lễ lớn, 35 UAV bị bắn hạ - Ảnh 1.

Một lính cứu hỏa tại khu nghỉ dưỡng bị trúng tên lửa của Nga ở vùng Odessa ngày 8.5

REUTERS

Nga tấn công quy mô lớn trước Ngày Chiến thắng

Theo Reuters, các quan chức Ukraine đầu ngày 8.5 cho biết Nga đã tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn vào thủ đô Kyiv và nhiều khu vực khác bằng tên lửa, máy bay không người lái (UAV) và không kích trước dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít 9.5.

Quân đội Ukraine cho biết lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn toàn bộ 35 UAV Shahed do Iran sản xuất mà Nga phóng đến. 16 tên lửa cũng được Nga phóng vào các khu vực Kharkiv, Kherson, Mykolaiv và Odessa trong 24 giờ qua. Bên cạnh đó, Nga đã thực hiện 61 cuộc không kích và 52 đợt phóng tên lửa vào các vị trí của Ukraine và các khu vực dân cư. Nga chưa xác nhận những thông tin này.

Xem nhanh: Ngày 438 chiến dịch, UAV, tên lửa Nga ồ ạt tập kích; Ukraine phản công hướng nào?

Giới chức Ukraine nói ít nhất 5 người bị thương do các cuộc tấn công của Nga vào Kyiv. Tên lửa của Nga cũng đốt cháy một nhà kho thực phẩm ở thành phố Odessa bên bờ biển Đen và các vụ nổ đã được ghi nhận ở một số khu vực khác của Ukraine.

Cảnh báo không kích đã vang lên trong nhiều giờ trên khoảng 2/3 lãnh thổ Ukraine từ đêm đến sáng 8.5. Truyền thông cũng đưa tin về các vụ nổ ở khu vực Kherson và khu vực Zaporizhzhia.

Tướng Oleksandr Syrsky, Tư lệnh lục quân Ukraine, cho biết Nga đã tăng cường pháo kích bằng vũ khí hạng nặng vào thành phố Bakhmut. Ông Syrsky cũng nói Nga bắt đầu sử dụng các thiết bị tiên tiến hơn và đang tập hợp lại lực lượng với hy vọng kiểm soát hoàn toàn nơi này vào ngày 9.5. Tướng Syrsky đã tuyên bố sẽ làm mọi cách để ngăn chặn điều đó.

Các cuộc tấn công mới nhất xảy ra trong bối cảnh Moscow đang chuẩn bị cho cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9.5, một trong những ngày lễ lớn nhất của Nga.

Phản công Ukraine 'giương đông, kích tây'?

Xem thêm: Nga ồ ạt tấn công Ukraine

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối gửi S-400 mua từ Nga cho Ukraine

Theo hãng thông tấn Anadolu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói Washington từng đề xuất Ankara gửi cho Kyiv hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 nhưng Ankara đã từ chối đề xuất này.

"Mỹ đề nghị chúng tôi gửi S-400 tới Ukraine, và chúng tôi đã từ chối", Ngoại trưởng Cavusoglu nói, giải thích rằng những đề xuất này là không thể chấp nhận được vì mang tính xâm phạm chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, vào năm 2017, khi những nỗ lực nhằm mua hệ thống phòng không từ Mỹ không có kết quả, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng với Nga để mua hệ thống S-400. Mỹ bày tỏ sự phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai S-400, cho rằng hệ thống này sẽ không tương thích với các hệ thống của NATO.

Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ gửi S-400 mua từ Nga cho Ukraine, Ankara nói không

Xem thêm: Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ gửi S-400 mua từ Nga cho Ukraine, Ankara nói không

Liên minh châu Âu đề xuất trừng phạt công ty Trung Quốc

Tờ Financial Times ngày 7.5 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc bị cáo buộc bán thiết bị có thể được sử dụng cho mục đích quân sự để hỗ trợ Nga.

Theo đó, 7 doanh nghiệp Trung Quốc đã được liệt kê trong gói trừng phạt mới. Gói trừng phạt sẽ được các quốc gia thành viên EU thảo luận trong tuần này.

7 công ty được đưa vào danh sách bao gồm hai công ty Trung Quốc đại lục là 3HC Semiconductors và King-Pai Technology, cùng với 5 công ty từ Hồng Kông bao gồm Sinno Electronics, Sigma Technology, Asia Pacific Links, Tordan Industry và Alpha Trading Investments.

Báo cáo của Trung Quốc nói CIA có vũ khí mạnh để tấn công mạng

Reuters đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 8.5 đã kêu gọi EU tránh đi "con đường sai lầm". Nếu không, Bắc Kinh sẽ có hành động kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

"Trung Quốc phản đối các hành động sử dụng sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga như một cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp hoặc quyền tài phán dài hạn đối với Trung Quốc", ông Uông phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Ủy ban châu Âu không đưa ra bình luận về các thông tin này. Nga cũng chưa có phản ứng.

Một số công ty như King-Pai Technology đã bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt. Washington nói rằng công ty có trụ sở tại Trung Quốc này là nhà cung cấp cho nhiều thực thể thuộc ngành công nghiệp quân sự của Nga.

Cựu ngoại trưởng Kissinger: Trung Quốc có thể làm trung gian hòa đàm Ukraine vào cuối năm 2023

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.