Chiến sự Ukraine đến trưa 3.4: Ukraine kiểm soát Kyiv, giao tranh dữ dội tại Donbass

0 Thanh Niên Online

Phía Ukraine cho biết đã ngăn chặn thành công 6 đợt tấn công của Nga ở vùng Donbass và tiêu diệt nhiều xe quân sự.

Chiến sự Ukraine đến trưa 3.4: Ukraine kiểm soát Kyiv, giao tranh dữ dội tại Donbass - ảnh 1

Lực lượng Ukraine tuần tra tại thị trấn Bucha gần thủ đô Kyiv vào ngày 2.4

afp

Đài CNN ngày 3.4 đưa tin Chiến dịch Lực lượng Hỗn hợp Ukraine (JFO) cho hay quân đội nước này tiếp tục xung đột với lực lượng Nga ở phía đông nam tại vùng Donetsk và Luhansk.

Trong thông cáo, JFO cho hay 6 đợt tấn công của Nga tại khu vực này đã bị Ukraine ngăn chặn thành công. Ngoài ra, phía Ukraine còn tiêu diệt 4 xe tăng, 6 xe chiến đấu bọc thép và 7 xe khác của Nga. “Những vệ binh Ukraine tiếp tục bảo vệ vùng đất của chúng ta”, theo thông cáo.

Điểm tin sáng 3.4: Ukraine nói Nga giảm không kích, hé lộ tình hình đàm phán

Theo báo cáo của giới tình báo quân đội Anh, năng lực phòng không của Ukraine tiếp tục là thách thức đáng kể đối với các máy bay Nga, dù phía Nga tiếp tục nỗ lực làm suy yếu lực lượng phòng không Ukraine.

“Ukraine tiếp tục thách thức đáng kể các chiến dịch tên lửa và máy bay của Nga. Do đó, các máy bay của Nga vẫn còn dễ bị đối phó bởi các hệ thống phòng không tầm ngắn và trung”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Ngoài ra, Nga chưa thể kiểm soát được bầu trời ở Ukraine do thiếu năng lực tìm diệt hệ thống phòng không của Ukraine, nên ảnh hưởng đáng kể đến năng lực của Nga trong việc hỗ trợ bước tiến của lực lượng trên bộ tại nhiều mặt trận.

Bộ Quốc phòng Anh còn cho rằng Nga gia tăng hoạt động trên không tại phía đông nam Ukraine.

Đức: Không có chuyện NATO triển khai quân đến Ukraine

Ukraine nói Nga giảm không kích

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine ngày 3.4 khẳng định cường độ phóng tên lửa và không kích của quân Nga đã giảm và Nga tiếp tục rút quân ở phía bắc Ukraine.

Tuy nhiên, phía Ukraine cáo buộc lực lượng Nga rút lui đang cài mìn trên nhiều con đường và một số khu dân cư, theo Reuters. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 2.4 nói rằng các lực lượng Nga cố kiểm soát miền đông và nam Ukraine, than phiền các nước phương Tây không cung cấp đủ hệ thống chống tên lửa.

Tổng thống Zelensky đã ca ngợi những lực lượng bảo vệ thành phố Mariupol, nhấn mạnh rằng sự kháng cự của họ đã cho phép các thành phố khác có thời gian củng cố phòng thủ.

Các nước Baltic ngừng nhập khí đốt Nga

Diễn biến về đàm phán

Trong khi đó, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine trong các cuộc hòa đàm với Nga, ông David Arakhamia, ngày 2.4 cho hay phía Nga đã đồng ý “bằng lời” những đề xuất quan trọng của Kyiv, ngoại trừ vấn đề Crimea, theo AFP. Ông còn nói rằng trong các cuộc đàm phán, Moscow đã nhất trí rằng một cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng trung lập của Ukraine sẽ là cách duy nhất thoát khỏi tình hình hiện nay.

Về phía Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 2.4 cho hay các cuộc đàm phán với Ukraine "không dễ", nhưng nhấn mạnh điều quan trọng là các cuộc đàm phán tiếp diễn. Ông Peskov còn nói rằng Moscow có thể sẽ tiếp tục đàm phán với Ukraine ở Belarus, nhưng Kyiv đã phản đối ý tưởng này.

Xem thêm: Ukraine nói Nga giảm không kích, Điện Kremlin hé lộ tình hình đàm phán

Phương Tây sẽ chuyển xe tăng, xe bọc thép cho Ukraine để giữ Donbass?

Đánh giá của tướng Đức

Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn mới đây đánh giá về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và khẳng định NATO sẽ không điều quân đến Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Die Welt ngày 2.4, tướng Zorn cho rằng việc lên kế hoạch cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có thiếu sót, với các chỉ huy mắc một số sai lầm nghiêm trọng về hậu cần, theo Đài RT. Ông dự đoán cuộc xung đột ở Ukraine có khuynh hướng chuyển sang chiến tranh du kích, cảnh báo những diễn biến như thế sẽ gây thêm thương vong cho dân thường.

Xem thêm: Tướng Đức đánh giá gì về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine?

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin ‘tăng cao’

Một cuộc khảo sát ở Nga cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Vladimir Putin tăng lên hơn 80% sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24.2.

83% người dân Nga tán thành với hành động của Tổng thống Putin

Công ty khảo sát độc lập Levada Center đã tiến hành khảo sát 1.632 người từ 18 tuổi trở lên từ ngày 24-30.3, theo Đài NHK. Kết quả khảo sát cho thấy 83% trong số người tham gia cho hay họ ủng hộ các hành động nói chung của Tổng thống Putin và 15% nói họ không ủng hộ.

Trong tháng 11.2021, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Putin giảm xuống còn 63%. Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng dần sau khi Nga điều động binh sĩ đến gần biên giới giáp với Ukraine và tăng lên 71% trong tháng 2, ngay trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở nước láng giềng vào ngày 24.2.

Xem thêm: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin ‘tăng cao’ sau chiến dịch quân sự ở Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Một tiêm kích Mikoyan MiG-31 của Nga đã đâm xuống đất không lâu sau khi cất cánh từ vùng viễn đông Nga, đánh dấu vụ rơi máy bay quân sự mới nhất trong chuỗi sự cố tương tự kể từ khi chiến sự Ukraine bắt đầu.