Chiến sự Ukraine ngày 814: Nga hé lộ ý định với thành phố lớn nhì Ukraine

18/05/2024 04:34 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận Moscow tấn công trên bộ ở tỉnh Kharkiv của Ukraine nhằm thiết lập 'vùng đệm', như kế hoạch mà ông từng tiết lộ trước đây.

Nga đang thiết lập "vùng đệm" ở Kharkiv

Tổng thống Putin ngày 17.5 cho biết lực lượng Nga tiến vào tỉnh Kharkiv ở đông bắc Ukraine đang cố gắng tạo ra một "vùng đệm" để bảo vệ các khu vực biên giới của Nga. Theo nhà lãnh đạo, chiến dịch tấn công trên bộ của Moscow tại Kharkiv gần đây là phản ứng trước việc Ukraine pháo kích các khu vực biên giới của Nga như tỉnh Belgorod.

"Thường dân đang thiệt mạng ở đó. Đó là điều hiển nhiên. Họ (Ukraine) đang bắn thẳng vào trung tâm thành phố, vào các khu dân cư. Và tôi đã công khai tuyên bố rằng nếu tình trạng này tiếp diễn, chúng tôi sẽ buộc phải tạo ra một vùng an ninh, một vùng đệm. Đó là những gì chúng tôi đang làm", Reuters dẫn lời ông Putin.

Tổng thống Putin: Nga đang tạo ‘vùng đệm’ quanh Kharkiv

Khi được hỏi liệu lực lượng Nga liệu có định giành quyền kiểm soát thành phố Kharkiv, tỉnh lị của tỉnh cùng tên và là đô thị lớn thứ hai của Ukraine, ông Putin trả lời: "Đối với thành phố Kharkiv, hiện tại không có kế hoạch nào như vậy".

Tổng tư lệnh Ukraine dự báo tình hình Kharkiv

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi ngày 17.5 đã cảnh báo về "những trận chiến khốc liệt" sắp xảy ra tại tỉnh Kharkiv, mặt trận mới của cuộc chiến đã kéo dài hơn 2 năm giữa Ukraine và Nga.

Tướng Syrskyi cho biết chiến dịch tấn công trên bộ của Nga tại Kharkiv đã mở rộng khu vực chiến đấu thêm khoảng 70 km và Nga đã tiến hành tấn công sớm hơn dự định sau khi "nhận thấy việc triển khai lực lượng của chúng tôi".

Binh sĩ Ukraine ở Kharkiv

Binh sĩ Ukraine ở Kharkiv

REUTERS

"Chúng tôi hiểu rằng sẽ có những trận chiến khốc liệt và phía địch đang chuẩn bị cho điều đó”, ông Syrskyi đưa ra bình luận trên Telegram, theo Reuters.

Thống đốc Kharkkiv Oleg Synegubov cho biết lực lượng Nga đã bắt đầu "phá hủy" thành phố biên giới Vovchansk của Ukraine và chỉ còn khoảng 200 cư dân vẫn đang ở đây.

Cùng ngày, truyền thông Ukraine dẫn lời Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay lực lượng Nga đã có thể tiến thêm 10 km tại một nơi ở Kharkiv, mặc dù lực lượng Ukraine đã "ổn định" mặt trận.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội của Moscow đã chiếm được 12 ngôi làng trong chiến dịch ở Kharkiv, bắt đầu từ ngày 10.5.

Ukraine vận động Mỹ dỡ lệnh cấm dùng vũ khí tấn công đất Nga

Tướng Syrskyi cũng cho biết lực lượng Ukraine đang chuẩn bị các tuyến phòng thủ để ứng phó với một cuộc tấn công mà Nga có thể sẽ tiến hành ở tỉnh Sumy, mở ra mặt trận khác cách tỉnh Kharkiv hơn 100 km về phía bắc.

Thứ trưởng ngoại giao Nga lên án Mỹ

Ngày 17.5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã đưa ra cảnh báo mới nhất với Mỹ. "Chúng tôi cảnh báo rằng họ (Mỹ) đang đùa với lửa. Họ từ lâu đã ở trong tình trạng chiến tranh gián tiếp với Liên bang Nga", hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời vị quan chức.

"Bằng cách nào đó họ không nhận ra rằng, để thỏa mãn các ý đồ địa chính trị của mình, họ đang tiến tới một giai đoạn mà sẽ rất khó kiểm soát những gì đang diễn ra và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng sâu sắc", ông Ryabkov nói.

Những lời lẽ của ông Ryabkov phản ánh quan ngại ngày càng tăng của Nga đối với những gì Moscow coi là sự leo thang nguy hiểm của phương Tây ở Ukraine, giữa lúc lực lượng Nga đạt được một số bước tiến trên chiến trường.

Tổng thống Zelensky điều tiếp viện tới Kharkiv, muốn thêm 2 tổ hợp Patriot để chặn Nga

Triều Tiên phủ nhận giao dịch vũ khí với Nga

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, một lần nữa phủ nhận cáo buộc nước này trao đổi vũ khí với Nga, theo tường thuật của KCNA hôm 17.5.

Bà Kim Yo-jong nói rằng "lý thuyết" về thỏa thuận vũ khí giữa Triều Tiên và Nga được tạo nên từ định kiến và hư cấu là "lý thuyết ngớ ngẩn nhất", gọi đó là tin đồn sai lầm do các thế lực thù địch lan truyền, theo KCNA.

Trong tuyên bố của mình, bà Kim nhấn mạnh việc Triều Tiên phát triển vũ khí không nhằm xuất khẩu mà để phòng thủ trước Hàn Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.