Chiến sự Ukraine ngày 819: Kyiv lắp rốc két phóng loạt cho drone hải quân

23/05/2024 04:31 GMT+7

Hôm 22.5, Nga nói giành quyền kiểm soát Klishchiivka, một trong số những ngôi làng trên mặt trận phía đông mà Ukraine từng đoạt lại từ tay Nga sau chiến dịch phản công năm ngoái, trong khi tình báo Ukraine nói đã cải tiến thành công xuồng không người lái.

Nga tuyên bố kiểm soát thêm làng ở Donetsk

Nga tuyên bố kiểm soát thêm làng ở Donetsk

BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Làng Klishchiivka ở phía đông Donetsk và nằm trong số những khu vực quân đội Nga kiểm soát vào tháng 1.2023, nhưng Ukraine đã đoạt lại vào tháng 9 cùng năm.

Nga kiểm soát thêm làng gần Bakhmut

Theo AFP, Klishchiivka nằm ngay ở phía nam thành phố giờ đây bị tàn phá là Bakhmut. Ngôi làng có khoảng 500 người trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ukraine chưa bình luận về tuyên bố của quân đội Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tối 21.5 cảnh báo tình hình tiền tuyến "đang vô cùng khó khăn".

Sau tên lửa phòng không, Ukraine gắn cả pháo phản lực lên xuồng không người lái

Đến rạng sáng 22.5, quân đội Ukraine nói đã đẩy lùi áp lực tấn công của Nga gần làng và tình hình được kiểm soát.

Thông tin về làng Klishchiivka được Nga công bố trong lúc giới chức Ukraine cho hay lực lượng Moscow dội pháo về hướng thành phố Kharkiv.

Tỉnh trưởng Kharkiv Oleg Synegubov cho biết 10 dân thường bị thương trong đợt tấn công của Nga.

Về phần mình, Nga nói Ukraine triển khai các đợt tấn công chết chóc về hướng khu vực sát biên giới hai nước là Belgorod của Nga và thành phố Lysychansk (Luhansk, Ukraine) hiện do Nga kiểm soát.

Belgorod nằm dọc theo biên giới ở khu vực đông bắc Kharkiv. Tỉnh trưởng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho hay hệ thống phòng không Nga đã đánh chặn một số đợt tấn công, nhưng một dân thường đã thiệt mạng, một người khác bị thương.

Điện Kremlin cho biết đợt tấn công mới vào tỉnh Kharkiv nhằm tạo ra vùng đệm, cho phép nước này ngăn chặn các đợt tấn công trong tương lai của Ukraine về hướng vùng biên giới Nga.

Ukraine tăng uy lực cho drone hải quân

Thử nghiệm hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad trên drone hải quân

Thử nghiệm hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad trên drone hải quân

SBU

Reuters dẫn nguồn tin tình báo Ukraine tiết lộ nước này đã trang bị hệ thống phóng rốc két phóng loạt cho một số loại xuồng không người lái hải quân và sử dụng chống Nga trên thực tế.

Ukraine, vốn không còn bất kỳ chiến hạm nào đáng kể, đã chuyển sang sử dụng các xuồng tự sát mang chất nổ để tấn công tàu chiến Nga ở Biển Đen.

Theo nguồn tin của Reuters, một số dòng xuồng tự sát có tên "Sea Baby" được trang bị hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad. "Và giải pháp công nghệ này đã mang đến kết quả đầy uy lực", nguồn tin cho hay, thêm rằng drone hải quân được nâng cấp hỏa lực được triển khai tấn công các vị trí của Nga ở Kinburn Spit thuộc Mykolaiv trong tuần.

Tổng thống Ukraine: Viện trợ vũ khí chậm trễ đến 1 năm vì phương Tây do dự

Trong khi đó, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak hôm 22.5 cho biết chính quyền Moscow đã tăng tốc nỗ lực bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng trước nguy cơ tấn công bằng các loại thiết bị không người lái của Ukraine và đang nhanh chóng phục hồi các cơ sở bị hư hại.

Ukraine đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công các cơ sở lọc dầu trên lãnh thổ Nga. Ông Radiy Khabirov, lãnh đạo CH Bashkortostan, cho biết các công ty dầu khí đã lắp đặt lưới chống UAV để ứng phó nguy cơ tấn công từ Ukraine.

Thụy Điển lên kế hoạch hỗ trợ thêm 7 tỉ USD cho Ukraine

Binh sĩ Ukraine nạp pháo vào máy bay không người lái trước khi tấn công mục tiêu Nga ở Donetsk

Binh sĩ Ukraine nạp pháo vào máy bay không người lái trước khi tấn công mục tiêu Nga ở Donetsk

REUTERS

Chính phủ Thụy Điển nhất trí gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá tổng cộng 75 tỉ crown (khoảng 7 tỉ USD) trong vòng 3 năm cho Ukraine, Reuters đưa tin.

Gói viện trợ có thể bao gồm thiết bị quân sự, đóng góp và hỗ trợ tài chính cho các dự án trang bị thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine.

Số tiền trên được chia đều trong 3 năm, từ năm 2024-2026. Tính luôn gói viện trợ mới nhất, Thụy Điển ủng hộ tổng cộng hơn 100 tỉ crown cho chính quyền Kyiv.

Thụy Điển cũng thông qua cơ chế mới cho phép không chỉ dừng lại cho hoạt động viện trợ trong giai đoạn 2024-2026 mà còn mở rộng trong tương lai.

Bình luận về thông tin trên, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho hay các dòng vũ khí do Thụy Điển sản xuất đã chứng tỏ hiệu quả trên chiến trường, có thể kể đến lựu pháo tự hành Archer và dòng xe chiến đấu CV-90.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.