Houthi lại bắn rơi 'chim săn mồi' 30 triệu USD của Mỹ ở Yemen?

Khánh An
Khánh An
21/05/2024 15:50 GMT+7

Lực lượng Houthi ở Yemen cho biết vừa bắn rơi thêm một UAV MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ.

Houthi lại bắn rơi 'chim săn mồi' 30 triệu USD của Mỹ ở Yemen?- Ảnh 1.

MQ-9 Reaper có chiều dài hơn 10 m và có sải cánh dài hơn 20 m

KHÔNG QUÂN MỸ

Phát ngôn viên Yahya Saree của lực lượng Houthi ngày 21.5 cho hay lực lượng này vừa bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ trên bầu trời tỉnh al-Bayda ở miền nam Yemen.

Theo đó, chiếc UAV của Mỹ bị bắn bởi một tên lửa đất đối không nội địa và Houthi sẽ công bố đoạn phim liên quan. Phía Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Houthi lại bắn rơi 'chim săn mồi' 30 triệu USD của Mỹ ở Yemen

MQ-9 Reaper là UAV dùng động cơ cánh quạt và là phiên bản sau của UAV Predator do hãng General Atomics của Mỹ phát triển. Predator ban đầu được chế tạo cho mục đích trinh sát không vũ trang, nhưng sau đó được cải tiến thành một UAV ném bom vũ trang hạng nhẹ.

Với biệt danh "Chim săn mồi", MQ-9 Reaper đi vào hoạt động từ tháng 10.2007 và được thiết kế để mang vũ khí ngay từ đầu. Nó có thể mang gần 1.800 kg chất nổ như bom dẫn đường bằng laser hoặc tối đa 8 tên lửa Hellfire.

MQ-9 Reaper có chiều dài hơn 10 m và có sải cánh dài hơn 20 m. Ước tính chiếc UAV này có giá khoảng 30 triệu USD (764 tỉ đồng). MQ-9 Reaper có tầm bay lên đến 1.850 km và tốc độ tối đa 444 km/giờ.

Trước đó, Houthi đã bắn rơi 3 chiếc UAV MQ-9 Reapler khác vào tháng 11.2023, tháng 2 và tháng 5 năm nay.

Houthi đã đe dọa mở rộng tấn công vào các tàu đi đến những cảng của Israel đến Địa Trung Hải, nói rằng hành động này nhằm thể hiện đoàn kết với người Palestine trong cuộc chiến của Israel với Hamas ở Dải Gaza.

Trong diễn biến khác ở Trung Đông, Không quân Israel ngày 21.5 cho biết đã tấn công hơn 70 mục tiêu khắp Gaza trong vòng 24 giờ trước đó, nhằm vào các kho vũ khí, giàn phóng rốc két, chốt quan sát và các tòa nhà của Hamas.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục hoạt động tại Jabalia phía bắc, hành lang Netzarim ở miền trung và thành phố Rafah phía nam Dải Gaza, theo tờ The Times of Israel.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Israel Miki Zohar cho rằng quân đội Israel không nên cầm quyền ở Gaza vì điều đó sẽ dẫn đến việc nhiều binh sĩ nước này thiệt mạng.

Ông Zohar, thành viên đảng cực hữu Likud do Thủ tướng Benjamin Netanyahu dẫn đầu, nhấn mạnh về sự chia rẽ ngày càng gia tăng về việc điều hành Gaza hậu chiến.

Tương tự, thành viên nội các chiến tranh Israel Benny Gantz cũng phản đối khả năng quân đội Israel kiểm soát Dải Gaza lâu dài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.