‘Chim săn mồi’ MQ-9 Reaper của Mỹ bị lực lượng Houthi bắn hạ

Khánh An
Khánh An
09/11/2023 08:24 GMT+7

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ bị bắn rơi ngoài khơi Yemen giữa thời điểm đặc biệt căng thẳng trong khu vực.

‘Chim săn mồi’ MQ-9 Reaper của Mỹ bị lực lượng Houthi bắn hạ  - Ảnh 1.

UAV MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ

AFP

Hãng Reuters ngày 9.11 dẫn lời 2 quan chức Mỹ xác nhận một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper, biệt danh "Chim săn mồi", của quân đội nước này vừa bị lực lượng Houthi bắn hạ ngoài khơi Yemen.

Dù trước đây lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn cũng từng bắn rơi các UAV của Mỹ, sự việc mới nhất xảy ra vào thời điểm đặc biệt căng thẳng trong khu vực.

‘Chim săn mồi’ MQ-9 Reaper của Mỹ bị lực lượng Houthi bắn hạ

Washington đang cảnh giác cao độ về hoạt động của các nhóm được Iran hậu thuẫn khi căng thẳng khu vực tăng cao trong xung đột Hamas - Israel.

Giới chức Mỹ cho hay chiếc UAV được sản xuất bởi hãng General Atomics (Mỹ) đã rơi ngoài khơi bờ biển Yemen, nhưng không nói rõ liệu nó có đang bay trong không phận quốc tế hay không.

Một phát ngôn viên Houthi ra thông cáo cho biết lực lượng này bắn rơi chiếc UAV tại vùng trời trên lãnh hải Yemen. Hồi năm 2019, các UAV của Mỹ từng bị Houthi bắn rơi 2 lần.

Lực lượng phòng không đã bắn hạ một chiếc MQ-9 của Mỹ khi nó đang thực hiện các hoạt động gián điệp và giám sát thù địch trong vùng lãnh hải của Yemen như một phần hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Israel, theo AFP dẫn nội dung thông cáo.

Houthi đã giành quyền kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen vào năm 2014 và kiểm soát nhiều vùng đất tại quốc gia này.

Điểm xung đột: Israel nói bao vây chỉ huy Hamas; binh sĩ Ukraine kiệt sức khi xung đột kéo dài?

Trong một diễn biến khác tại Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết các máy bay chiến đấu của Mỹ đã oanh tạc một địa điểm có liên kết với Iran tại miền đông Syria vào ngày 8.11, nhằm trả đũa các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ.

Đây là lần thứ hai trong khoảng 2 tuần Mỹ nhắm vào một địa điểm ở Syria mà họ cho là có liên quan Iran.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.