Chìm tàu ở Cần Giờ làm 9 người chết: Mỗi bị cáo nhận 3 năm tù treo

Phan Thương
Phan Thương
26/11/2018 18:57 GMT+7

HĐXX nhận định các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đủ điều kiện áp dụng mức thấp nhất khung hình phạt liền kề và cho hưởng án treo là đủ sức răn đe, giáo dục.

Ngày 26.11, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Đảo (Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc, trụ sở số 2 Phạm Ngọc Thạch, P.9, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) và Đinh Văn Quyết (Giám đốc Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina) cùng mức án 3 năm tù, cho hưởng án treo, cùng về tội “đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn".
HĐXX nhận định, xét từ nhiều lời khai, chứng cứ từ bút lục hồ sơ, bản ảnh hiện trường, kết luận giám định, giải thích giám định tư pháp của Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng, đủ cơ sở xác định: Tàu BP 12-04-02 chỉ có công dụng tuần, khả năng chở chỉ có 12 người (thời điểm xảy ra vụ án, tàu chở 28 người - PV), không có khả năng hoạt động trên biển.
Nguyên nhân vụ tai nạn là do tàu chở quá số người cho phép, sử dụng sai mục đích và đi vào vùng biển Cần Giờ là vùng không được phép hoạt động, nên việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội.
Theo HĐXX, các bị cáo bị truy tố ở khoản 3 Điều 214 BLHS 1999 (khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù) khi vô ý để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Nhưng xét các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, lỗi một phần do người điều khiển phương tiện… nên HĐXX áp dụng khoản 1 Điều 54 BLHS 2015 xử phạt các bị cáo dưới mức thấp nhất khung hình phạt liền kề (khoản 2, từ 3 năm - 10 năm) nhưng cho hưởng án treo đủ sức răn đe, giáo dục các bị cáo.
Theo cáo trạng, công ty của Vũ Văn Đảo tổ chức đóng tàu thuyền bằng vật liệu PPC khi VN chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật sử dụng cho việc thiết kế, đóng và đăng kiểm phương tiện.
Tháng 3.2013, Vũ Văn Đảo ký hợp đồng bán cho Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 2 tàu, trong đó có tàu BP 12-04-02.
Tháng 6.2014, các bên làm lễ bàn giao tàu nhưng thực tế phương tiện vẫn được neo đậu tại cầu phao của Công ty Việt Séc với lý do để lắp đặt thêm thiết bị.
Cuối tháng 7.2013, Công ty CP sản xuất ống thép dầu khí VN (Công ty PV PIPE, trụ sở Tiền Giang) liên hệ với Đinh Văn Quyết bàn về việc đưa hơn 70 cán bộ, nhân viên công ty này đi liên hoan vui chơi vào đêm 2.8.2013 tại Khu du lịch Đảo Xanh - Vũng Tàu (trực thuộc Công ty Vũng Tàu Marina).
Quyết báo cho Đảo và được Đảo chỉ đạo sử dụng 2 tàu và hỏi mượn tàu BP 12-04-02 của Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu để đưa đón người.
Đến 19 giờ ngày 2.8.2013, khi tàu BP 12-04-02 đi ngang vùng biển thuộc địa phận xã Long Hòa, H.Cần Giờ (TP.HCM) thì bị lật, làm 9 người thiệt mạng, trong đó có tài công Phạm Duy Phúc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.