Chính phủ Nhật điều tra đại học có du học sinh Việt ‘mất tích’

Văn Khoa
Văn Khoa
11/06/2019 13:36 GMT+7

Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành điều tra Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo vì không biết hơn 1.600 du học sinh, trong đó có người Việt, ở đâu.

Theo Đài NHK hôm nay 11.6, chính phủ Nhật đã tiến hành cuộc điều tra nhằm vào Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo sau khi xảy ra tình trạng nhiều sinh viên nước ngoài, trong đó có người Việt, biến mất khỏi khu học xá của trường ở khu Kita thuộc thủ đô Tokyo.
Kết quả điều tra cho thấy trường không biết 1.610 sinh viên nước ngoài ở đâu trong thời gian 3 năm, tính đến tháng 3.2019. Trong số đó có 1.113 người thuộc “chương trình sinh viên nghiên cứu quốc tế” của trường và khóa học dự bị cho những người trở thành sinh viên chính thức.
Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo còn bị cho là nhận nhiều sinh viên không đạt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật đối với “sinh viên nghiên cứu”. Chính phủ Nhật nhấn mạnh ban quản lý Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo phải chịu trách nhiệm về việc nhận sinh viên nước ngoài không được chuẩn bị đầy đủ. Chính phủ Nhật còn chỉ trích trường vì mất liên lạc với số lượng lớn sinh viên.
Giới chức đã quyết định dừng cấp phép cư trú cho “sinh viên nghiên cứu mới” và sẽ ra lệnh nhà trường trình kế hoạch cải thiện cách quản lý sinh viên trước cuối tháng tới.
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Takashi Yamashita cho giới phóng viên hay việc ban hành thị thực đã bị tạm dừng vì nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng các lớp học kém xa trình độ giáo dục đại học. Ông Yamashita cho biết thêm cơ quan của ông cùng Bộ Giáo dục Nhật sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng như trên và cải thiện niềm tin trong hệ thống nhận sinh viên nước ngoài của quốc gia này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.