Chính phủ Úc cấm TikTok

04/04/2023 12:23 GMT+7

Chính phủ Úc ngày 4.4 đã tuyên bố sẽ xóa TikTok khỏi tất cả thiết bị thuộc sở hữu của chính phủ liên bang vì lo ngại bảo mật.

Chính phủ Úc cấm TikTok  - Ảnh 1.

Chính phủ Úc sẽ xóa ứng dụng TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ liên bang sở hữu

REUTERS

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Úc Mark Dreyfus ngày 4.4 cho biết nước này sẽ xóa ứng dụng TikTok khỏi tất cả các thiết bị do chính phủ liên bang sở hữu vì lo ngại về bảo mật.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Dreyfus nói lệnh cấm sẽ có hiệu lực "ngay khi có thể", đồng thời cho biết thêm rằng quyền miễn trừ sẽ chỉ được cấp sau khi xem xét từng trường hợp cụ thể và có các biện pháp an ninh thích hợp.

Động thái trên cho thấy mối lo ngại của Úc với việc chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, để thu thập dữ liệu của người dùng, làm suy yếu lợi ích an ninh của phương Tây.

Với lệnh cấm của Úc, toàn bộ 5 thành viên của liên minh chia sẻ thông tin tình báo Ngũ nhãn - bao gồm Úc, Canada, Mỹ, Anh và New Zealand - đều cấm TikTok trên thiết bị của chính phủ. Pháp, Bỉ và Ủy ban châu Âu cũng đã công bố các lệnh cấm tương tự.

TikTok làm gì khiến hãng vũ khí Na Uy không thể tăng sản xuất đạn?

Báo The Australian vào cuối ngày 3.4 đưa tin Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã đồng ý với lệnh cấm sử dụng TikTok sau khi Bộ Nội vụ hoàn thành đánh giá.

Bộ trưởng Tư pháp Dreyfus xác nhận chính phủ liên bang gần đây đã nhận được báo cáo "Đánh giá sự can thiệp của nước ngoài thông qua các ứng dụng truyền thông xã hội" và các khuyến nghị của báo cáo vẫn đang được xem xét.

Đáp lại, TikTok cho biết họ "vô cùng thất vọng" trước quyết định của Úc. Công ty nói rằng lệnh cấm có mục đích chính trị, "không phải do tình hình thực tế".

"Không có bằng chứng cho thấy TikTok là một rủi ro bảo mật đối với người Úc. TikTok không nên bị đối xử khác biệt với các nền tảng truyền thông xã hội khác", ông Lee Hunter, Giám đốc TikTok tại Úc và New Zealand, cho biết trong một tuyên bố.

Với lệnh cấm của Úc, các chính trị gia vẫn có thể sử dụng TikTok trên điện thoại cá nhân của mình. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dịch vụ Chính phủ liên bang Bill Shorten và Thủ hiến Daniel Andrews của bang Victoria đã quyết định xóa tài khoản TikTok của họ.

Tổng giám đốc TikTok bị nghị sĩ Mỹ 'quay' trên ghế nóng

Người phát ngôn của bang Victoria cho biết chính quyền bang cũng sẽ cấm ứng dụng này trên các điện thoại do chính quyền tiểu bang sở hữu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.