Chính quyền Myanmar gửi thông điệp đến các nhóm vũ trang đối lập

Khánh An
Khánh An
05/12/2023 18:49 GMT+7

Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, kêu gọi các nhóm vũ trang phải giải quyết những vấn đề của mình vì lợi ích của người dân.

Chính quyền Myanmar lên tiếng về các nhóm vũ trang - Ảnh 1.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing

REUTERS

Hãng Reuters ngày 5.12 dẫn lời Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing kêu gọi các nhóm thiểu số vũ trang liên quan các cuộc giao tranh với quân đội phải giải quyết các vấn đề của mình "về mặt chính trị".

"Ông ấy cảnh báo rằng nếu các tổ chức vũ trang tiếp tục ngu xuẩn thì người dân tại các khu vực liên quan sẽ chịu tác động xấu. Vì vậy, cần phải quan tâm đến đời sống của người dân và các tổ chức đó cần giải quyết vấn đề của mình về mặt chính trị", theo báo Global New Light of Myanmar.

Quân đội Myanmar hiện đối diện thử thách lớn nhất kể từ cuộc chính biến hồi năm 2021, sau khi 3 nhóm thiểu số vũ trang phối hợp tấn công hồi cuối tháng 10. Các nhóm này đã giành quyền kiểm soát một số thị trấn, trong đó có những khu thương mại lớn tại biên giới, và các chốt quân sự.

Trong khi đó, một chính quyền dân sự ủng hộ một số nhóm nổi dậy vũ trang bác bỏ lời kêu gọi đối thoại của ông Min Aung Hlaing.

"Khi thua nặng nề, họ đang cố gắng tìm lối thoát. Sẽ có đối thoại thực sự nếu quân đội đảm bảo rằng họ không còn vai trò gì trong nền chính trị nữa, họ phải ở dưới một chính phủ dân cử", theo phát ngôn viên Kyaw Zaw của tổ chức Chính quyền Quốc gia thống nhất Myanmar.

Trong bối cảnh giao tranh ở bang Shan giáp biên giới với Trung Quốc, cũng như các bang Rakhine và Chin ở phía tây, hàng chục quan chức quân đội và cảnh sát đã đầu hàng. Theo Liên Hiệp Quốc, hàng chục ngàn người dân đã phải di dời do giao tranh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.