'Chính quyền song song' Myanmar bị coi là 'tổ chức khủng bố'

09/05/2021 10:00 GMT+7

Chính quyền quân sự Myanmar đã tuyên bố “chính quyền song song” do các nghị sĩ trong chính quyền trước lập ra là “tổ chức khủng bố”.

Tối 8.5, đài truyền hình nhà nước Myanmar đưa tin “chính quyền song song” và các tổ chức liên quan đã bị liệt vào danh sách khủng bố.
Sau khi chính biến nổ ra hôm 1.2, một nhóm nghị sĩ đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) đã thành lập “Chính phủ Thống nhất quốc gia” (NUG) để phản đối chính quyền quân sự. Người đứng đầu NUG với chức vụ “Thủ tướng” là ông Mahn Winn Khaing Thann, nghị sĩ NLD.

Người biểu tình đốt lửa tại Yangon

Reuters

Nhóm nghị sĩ này cũng lập Ủy ban Đại diện Pyidaungsu Hluttaw (CRPH) như là quốc hội mới và mới đây thành lập “Lực lượng Phòng vệ nhân dân” (PDF).
NUG, CRPH và PDF đã bị coi là “tổ chức khủng bố”. “Hành động của gây quá nhiều sự khủng bố ở nhiều nơi. Chúng tôi yêu cầu người dân không ủng hộ các hành động khủng bố này, không trợ giúp các hành động khủng bố đe dọa an ninh của người dân từ CRPH, NUG và PDF”, đài truyền hình Myanmar thông báo.

Phe phản đối quân đội Myanmar thành lập 'chính phủ thống nhất'

Trước đó, chính quyền quân sự đã tuyên bố CRPH và NUG là các tổ chức bất hợp pháp và ai có liên hệ sẽ bị coi là phạm tội làm phản. Việc các tổ chức này bị coi là tổ chức khủng bố đồng nghĩa bất kỳ ai có liên hệ cũng có thể bị buộc tội liên quan đến luật chống khủng bố của Myanmar.
Quyết định của chính quyền Myanmar diễn ra trong bối cảnh xung đột và biểu tình vẫn đang xảy ra, đặc biệt tại thành phố Yangon. Theo các tổ chức quan sát, tính đến nay, có ít nhất 774 dân thường thiệt mạng và hơn 3.000 người bị bắt giữ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.