Chip MediaTek sẽ 'đáng gờm' nhờ có điểm chung với Apple

08/09/2023 09:32 GMT+7

MediaTek vừa xác nhận thế hệ chip SoC tiếp theo của họ sẽ được sản xuất trên quy trình 3nm của TSMC giống chip thế hệ sắp tới của Apple. Điều này hứa hẹn mang lại hiệu suất tăng đáng kể.

Theo AndroidCentral, sau hai năm cung cấp chip được sản xuất trên quy trình 4nm của TSMC, MediaTek vừa thông báo thế hệ SoC tiếp theo của họ sẽ được sản xuất trên quy trình 3nm. Đây là quy trình sản xuất tiên tiến nhất mà TSMC đang cung cấp. Thông qua việc nâng cao quy trình sản xuất, chip di động của MediaTek có thể cải thiện hiệu suất của các chip di động trong tương lai.

Chip MediaTek tương lai sẽ đáng gờm nhờ điểm chung với Apple - Ảnh 1.

MediaTek sẽ đi trước Qualcomm trong việc cung cấp chip 3nm ra thị trường

CHỤP MÀN HÌNH

Với quy trình sản xuất tiên tiến, MediaTek đang cố gắng hết sức để vượt qua đối thủ cạnh tranh Qualcomm đến từ Mỹ. Trong những năm gần đây, dòng chip Dimensity của MediaTek đã được cải thiện đáng kể. Năm ngoái, chip Dimensity 9200 đã cạnh tranh một cách hiệu quả với những con chip tốt nhất của Qualcomm, chẳng hạn như Snapdragon 8 Gen 2, trở thành một bước tiến trên thị trường cao cấp mà công ty Đài Loan muốn duy trì.

Theo báo cáo, quá trình chuyển đổi sang 3nm này sẽ cho phép SoC thế hệ tiếp theo của họ tăng hiệu suất 18%. Chip 3nm cũng có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng 32% so với chip 5nm…

Một chi tiết đáng chú ý là MediaTek dường như đã thành công trong việc đạt một thỏa thuận lớn với TSMC, đó là có quyền tiếp cận quy trình 3nm trước Qualcomm. Thương hiệu Đài Loan giải thích chip của họ sẽ dần chuyển sang quy trình 3nm kể từ nửa cuối năm 2024. Về phần mình, Qualcomm khó có thể nhận được quy trình này trước Snapdragon 8 Gen 4 có trên các smartphone cao cấp vào năm 2025. Nói cách khác, MediaTek sẽ đi trước đối thủ của mình vài tháng.

Cả MediaTek và Qualcomm đều không phải là các công ty đầu tiên trên thị trường cung cấp chip 3nm. Khách hàng chính của TSMC là Apple sẽ công bố chip A17 Bionic mới vào rạng sáng 13.9 tới (giờ Việt Nam) với quy trình sản xuất 3nm tiên tiến và trang bị trên loạt iPhone 15 Pro.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.