TSMC bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3nm

30/12/2022 14:09 GMT+7

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip thế hệ tiếp theo vào hôm 29.12, đảm bảo Đài Loan vẫn là trụ cột của công nghệ quan trọng mà các chính phủ đang tranh giành nhau.

Theo Bloomberg, TSMC đã bắt đầu sản xuất số lượng lớn chip 3 nanomet (nm) tiên tiến tại khuôn viên Đài Nam ở miền nam Đài Loan. Hoạt động này giúp TSMC tiếp bước Samsung Electronics trong việc chuẩn bị sản xuất một loại công nghệ chip dự kiến ​​sẽ kiểm soát dòng thiết bị tiên tiến tiếp theo, từ iPhone, máy chủ internet cho đến siêu máy tính.

Chủ tịch TSMC Mark Liu hôm 29.12 bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng dài hạn đối với nhu cầu chip mới và hứa sẽ xây dựng thế hệ chip 2nm trong tương lai tại thành phố Tân Trúc và Đài Trung của Đài Loan. “Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ phát triển nhanh chóng trong thập niên tới và Đài Loan chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong nền kinh tế toàn cầu. Hiện nhu cầu về chip 3nm là rất mạnh”, ông Liu nói.

Khuôn viên sản xuất chip 3nm của TSMC ở Đài Nam, Đài Loan

Bloomberg

Việc giới thiệu chip hiệu năng cao diễn ra sau khi TSMC thông báo sẽ cung cấp chip 4nm tại nhà máy mới ở bang Arizona (Mỹ) từ năm 2024 và chip 3nm tại nhà máy thứ hai ở Mỹ vào năm 2026. Hãng này cũng đang tăng cường công suất tại Nhật Bản và khám phá thêm địa điểm ở các nước phát triển khác như Đức.

TSMC tiếp tục phát triển hoạt động sản xuất thế hệ chip tiếp theo khi nhu cầu tiêu dùng công nghệ giảm vì lo ngại suy thoái kinh tế và sự không chắc chắn về tác động của lệnh trừng phạt từ phía Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc. TSMC năm nay đã giảm kế hoạch chi tiêu vốn ít nhất 10% xuống còn 36 tỉ USD. Một số nhà phân tích cảnh báo công ty có thể tiếp tục trì hoãn chi tiêu cho việc mở rộng vào năm 2023.

Ở diễn biến khác, động thái gần đây của TSMC nhằm đa dạng hóa sản xuất ở nước ngoài đã khiến Đài Loan cảnh giác trước khả năng suy yếu tầm quan trọng chiến lược trong dài hạn. Tuy nhiên, Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đầu tuần này nói việc TSMC chuyển sang xây dựng các nhà máy ở nước ngoài là dấu hiệu cho thấy sức mạnh của Đài Loan vươn ra nước ngoài, chứ không phải là mối đe dọa đối với ngành công nghiệp chip địa phương. Kế hoạch sản xuất chip 2nm tại Đài Loan là lời cam kết của TSMC đối với việc tiếp tục giữ công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất ở quê nhà.

Đài Loan là nơi nắm giữ hơn 90% năng lực sản xuất chip hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách và khách hàng toàn cầu đang ngày càng lo lắng về sự phụ thuộc công nghệ vào vùng lãnh thổ này. Được biết, họ đã thúc đẩy TSMC chuyển một số hoạt động sản xuất ra nước ngoài để đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững.

TSMC nói quy trình 3nm của công ty mang lại hiệu suất tốt hơn so với chip 5nm, trong khi yêu cầu ít năng lượng hơn khoảng 35%. Theo ông Liu, công nghệ 3nm sẽ giúp tạo ra các sản phẩm cuối cùng với giá trị thị trường là 1.500 tỉ USD trong vòng 5 năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.