Chợ Bà Hoa nhộn nhịp tháng chạp, bánh thuẫn nóng hổi vàng rực màu tết

29/12/2022 12:24 GMT+7

Những người con xứ Quảng muốn thưởng thức hương vị quê nhà hay nghe giọng nói thân thương thường đến chợ Bà Hoa. Ở đây có món bánh thuẫn được bà con chọn mua vào dịp tết.

Chợ Bà Hoa (Q.Tân Bình, TP.HCM) là nơi phải đến nếu muốn mua các nguyên liệu tươi ngon để nấu món ăn miền Trung. Các tiểu thương tại chợ dù mưu sinh xa quê vẫn luôn giữ chất Quảng không lẫn đi đâu được. Bà con miền Trung thường đến chợ để tìm lại hương vị quê hương, khách vãng lai ghé thăm để thưởng thức những món ăn mới lạ.

“Khách mua 4 - 5 kg bánh thuẫn vào dịp tết”

Tại chợ Bà Hoa, bánh thuẫn được nướng bán tại chỗ. Bánh đến tay khách còn nóng hổi, thơm phức. Bánh thuẫn thơm lừng, có màu đậm phía dưới, còn phía trên bánh "nở ra" như những cánh hoa màu vàng như hoa mai. Theo nhiều tiểu thương tại chợ, thời xa xưa, những ngày tết, bà con người Quảng mới có dịp ăn bánh thuẫn.

Dịp tết bà Xinh làm nhiều bánh thuẫn để có hàng bán cho khách

dương lan

Bà Nguyễn Thị Xinh (55 tuổi, quê ở Quảng Nam) vào TP.HCM bán hàng tại chợ Bà Hoa hơn 20 năm. Sạp hàng của bà có đủ các loại bánh mứt. Ngoài những đồ khô lấy từ Quảng Nam vào, bà đặt chiếc khuôn có hình bầu dục ngay cạnh sạp hàng. Bà khuấy bột, đổ từng chiếc bánh vàng ươm, trông rất bắt mắt.

Bánh thuẫn được đổ vào khuôn và nướng lên

dương lan

“Hồi tôi mới vào, chợ Bà Hoa bán quần áo. Sau có người bán bánh tráng nên tôi cũng lấy hàng bánh, mứt về bán luôn theo người ta. Tết ở chợ rất đông vui, khách là người miền Trung vô sinh sống và làm việc ở Sài Gòn. Khách vãng lai từ các tỉnh khác cũng có nhưng không nhiều”, bà Xinh nói.

Cũng theo bà Xinh, những ngày này bà đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu chờ khách đặt bánh thuẫn để làm. Nguyên liệu món bánh này không cầu kỳ, chỉ gồm: bột, trứng, đường, gừng,…

Bánh thuẫn nở ra rất đẹp mắt

dương lan

Từ ngày 20.12 (Âm lịch) khách sẽ đặt bánh thuẫn về ăn tết. Thời điểm đó, bà phải dậy từ 5 giờ sáng, “huy động” thêm người pha bột, đổ bánh liên tục. Nướng bánh cũng là khâu quan trọng quyết định độ ngon, đẹp mắt. Mỗi khuôn có khoảng 8 khuôn nhỏ hình hoa mai được phết một lớp bơ trước khi nướng.

Sau khi khuôn nóng, bà Xinh đổ một lớp bột vừa phải vào và đậy nắp lại. Khoảng 5 phút sau, bánh chín bà lấy ra sấy khô để bảo quản được lâu hơn.

Bánh được sấy khô để bảo quản lâu hơn

dương lan

“Mỗi dịp tết đến, khách ghé mua mỗi loại bánh một ít để chưng bàn thờ, cúng ông bà trong đó không thể thiếu bánh thuẫn. Người miền Trung chủ yếu mua bánh này, xưa ông bà hay làm vậy nên giờ mọi người cũng theo. Dịp tết có khách lấy 4 – 5 kg bánh, tôi cứ pha bột, đổ bánh liên tục”, bà chia sẻ.

Cách chỗ bà Xinh không xa là sạp hàng của bà Thanh Nga (42 tuổi, quê ở Quảng Nam). Bà Nga vào TP.HCM từ năm 1990, hiện bán các loại bánh, đồ khô xứ Quảng tại chợ Bà Hoa.

Chợ Bà Hoa có nhiều món truyền thống ở miền Trung

dương lan

“Tôi cũng bán bánh thuẫn vì đây là món quen thuộc của người miền Trung. Mấy chục năm qua, món bánh này vẫn giữ hình dáng, hương vị quen thuộc. Nhiều người cho rằng khi nướng bánh nở ra như bông hoa nên dịp tết họ thường mua về cúng ông bà, tổ tiên”, chị cho biết.

Bà Nga bán ở chợ Bà Hoa hơn 30 năm

dương lan

Nhớ quê hương mỗi lần đi chợ

Bánh tráng cũng là một món ăn cực kỳ quen thuộc với nhiều người miền Trung. Nhiều người khi ghé chợ Bà Hoa cũng dễ dàng bắt gặp những lò lướng bánh tráng nóng hổi nằm san sát nhau. Các bà, các chị quạt bánh liên tục. Những ngày sát tết, khách đông hơn 3 – 4 lần so với ngày thường.

Bà Võ Thị Sang (59 tuổi, tiểu thương chợ Bà Hoa) cho hay, cùng với bánh thuẫn, bánh tráng cũng là món bán chạy nhất vào dịp tết. Bà vào TP.HCM lập nghiệp hơn 20 năm, bán các món ở Quảng Nam từ đó đến nay.

Hàng bánh tráng của bà Sang tại chợ Bà Hoa

dương lan

“Giữa tháng 12 Âm lịch trở đi, không khí tết ở chợ bắt đầu đông vui, nhộn nhịp. Cả người bán và khách quen đều là người miền Trung, khách vãng lai từ khắp nơi cũng ghé mua. Khách đến mua toàn người đồng hương vừa mua vừa hỏi thăm nhau”, bà chia sẻ.

Bà Sang lấy bánh bán cho khách

dương lan

Bà Lê Thị Thanh (43 tuổi, ở Q.Tân Bình) thường xuyên đi chợ Bà Hoa mỗi lần thèm ăn các món xứ Quảng. “Tôi là khách quen của nhiều sạp hàng ở chợ này nên muốn mua gì cũng tiện. Tôi xa quê đã lâu, tết thường ở lại Sài Gòn nên ngoài sắm tết ở siêu thị thường ghé mua các món truyền thống. Nghe giọng mọi người ở chợ nói tôi có cảm giác như đang ở quê mình”, chị bày tỏ.

Nhiều người nướng bánh tráng tại chợ

dương lan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.