Chợ Bình Điền: Từ đầm lầy lau sậy đến khu thương mại lớn bậc nhất

28/09/2023 09:00 GMT+7

Chợ Bình Điền được hình thành từ một dự án trọng điểm của TP.HCM, với trọng trách xây dựng khu chợ đầu mối tập trung nguồn nông, thủy sản từ các tỉnh miền Nam.

Chợ Bình Điền được xây dựng ở vị trí chiến lược, gần các tuyến đường bộ, đường thủy, thuận tiện lưu thông hàng hóa. Chợ kinh doanh đa ngành hàng, có 7 nhà lồng chuyên doanh cùng hệ thống kho bãi và các dịch vụ phụ trợ trên diện tích hơn 35ha.

Từ đầm lầy lau sậy đến khu thương mại lớn bậc nhất

Là chợ đầu mối nông sản thực phẩm có quy mô lớn bậc nhất cả nước, Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Bình Điền (Chợ Bình Điền) được hình thành từ một vùng đầm lầy lau sậy 20 năm trước. Đây là dự án trọng điểm mà Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) được UBND TP.HCM giao với trọng trách hình thành khu chợ đầu mối phía Nam thành phố nhằm tập trung nguồn nông, thủy sản từ các tỉnh miền Nam, giảm áp lực cho các chợ đầu mối trong nội đô.

Chợ Bình Điền được xây dựng ở vị trí chiến lược, gần các tuyến đường bộ, đường thủy, thuận tiện lưu thông hàng hóa. Chợ kinh doanh đa ngành hàng, gồm 7 nhà lồng chuyên doanh cùng hệ thống kho bãi và các dịch vụ phụ trợ trên diện tích hơn 35ha, là nơi giao thương hàng hóa từ các tỉnh miền Tây, Đông Nam bộ, Tây nguyên và một số tỉnh phía Bắc.

Chợ Bình Điền: Từ đầm lầy lau sậy đến khu thương mại lớn bậc nhất  - Ảnh 1.

"Thành phố" thu nhỏ về đêm, cung cấp thực phẩm chất lượng cho người tiêu dùng

Khi màn đêm buông xuống, chợ Bình Điền như một thành phố thu nhỏ, rực sáng và sầm uất. Các phương tiện vận tải ra vào liên tục; các hoạt động kiểm soát chất lượng hàng hóa; sơ chế, phân loại; bốc xếp, giao dịch và phân phối hàng… diễn ra không ngừng nghỉ.

Thủy hải sản - ngành hàng chủ đạo của chợ Bình Điền - chiếm 70% thị phần thủy hải sản của TP.HCM. Nơi đây còn cung cấp nhiều loại hải sản cao cấp tươi sống như tôm hùm, cua hoàng đế, cá tầm Beluga, cá bống mú nghệ, ốc vòi voi… Có những sản phẩm nếu không mua ở chợ Bình Điền thì khó tìm mua được ở nơi khác.

Chợ Bình Điền: Từ đầm lầy lau sậy đến khu thương mại lớn bậc nhất  - Ảnh 2.

Khu vực chuyên doanh thịt heo ở nhà lồng H đã được tài trợ 2 triệu đô la Mỹ và nâng cấp theo Dự án Lifsap của Ngân hàng Thế giới. Khu vực này được cải tạo thành khu khép kín với máy lạnh, quầy sạp, dụng cụ mới. Hệ thống sàn, trần, điện - nước - ánh sáng được chỉnh trang. Khu kinh doanh phụ phẩm được dời ra ngoài để tránh lây nhiễm chéo. Dự án này giúp cải thiện vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.


Đột phá với hoạt động tự doanh và công nghệ thông tin

Chợ Bình Điền "chuyển mình" khi trở thành nhà cung cấp hàng hóa uy tín cho nhiều đối tác, triển khai hoạt động tự doanh trên một số mặt hàng trái cây và rau củ quả, với khách hàng là các khách sạn cao cấp, các trường học, công ty liên doanh…

Hoạt động tự doanh giúp chợ có thể cung ứng được số lượng hàng lớn, đáp ứng nhu cầu sơ chế theo yêu cầu của khách. Chợ cũng đặt ra các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cho các bên cung cấp nguồn hàng thô, nâng cao ý thức về sản phẩm.

Chợ Bình Điền: Từ đầm lầy lau sậy đến khu thương mại lớn bậc nhất  - Ảnh 3.


Cụ thể, khi nhập khẩu táo Nhật Aomori nổi tiếng với chất lượng cao, Ban lãnh đạo chợ đã trực tiếp đến nhà vườn để kiểm tra, yêu cầu bọc từng trái, đưa vào thùng lạnh ngay khi thu hoạch và chuyển về Việt Nam. Đây được xem là quà tặng mang dấu ấn riêng của SATRA - chợ Bình Điền trong những lễ tết.

Chợ Bình Điền: Từ đầm lầy lau sậy đến khu thương mại lớn bậc nhất  - Ảnh 4.


Chợ Bình Điền còn khẳng định mình khi trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí. Chợ tập trung đầu tư, hoàn thiện, nâng cấp các ứng dụng đang sử dụng như: hệ thống phần mềm thu phí, kiểm soát lượt ra vào bằng thẻ từ tại các nhà vệ sinh công cộng, hệ thống giữ xe thông minh, hệ thống kiểm soát phí nhập chợ, hệ thống camera khắp các nhà lồng và sân bãi giám sát an ninh toàn chợ,…

Mục tiêu trở thành chợ hiện đại nhất khu vực và điểm du lịch hấp dẫn

"Chúng tôi đang nghiên cứu những ngành dịch vụ, sản phẩm để phục vụ khách du lịch. Xây dựng nhà hàng để phục vụ chế biến tại chỗ hoặc cho nhu cầu mang về, cửa hàng bán hàng lưu niệm, cửa hàng chuyên bán hàng đặc sản của Bình Điền - đó là những kế hoạch mà chúng tôi sẽ thực hiện trong thời gian sớm nhất" - ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Chợ Bình Điền chia sẻ về mục tiêu tương lai.

Chuẩn bị cho kế hoạch này, SATRA và chợ Bình Điền đã tham quan, tìm hiểu nhiều mô hình chợ của các nước tiên tiến. Gần đây là chợ nổi tiếng hải sản Toyoshi (Nhật Bản) được nghiên cứu học tập cách vận hành.

Chợ Bình Điền: Từ đầm lầy lau sậy đến khu thương mại lớn bậc nhất  - Ảnh 5.

Đoàn SATRA tham quan và tìm hiểu mô hình tổ chức hoạt động đấu giá cá ngừ và các loại mặt hàng nông, thủy sản tại Toyoshi Market


Hai mươi năm xây dựng và phát triển, chợ Bình Điền đã, đang và sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của SATRA, một trong số đó là chương trình liên kết nội bộ với các đơn vị thành viên của SATRA, giúp ổn định nguồn cung nguyên liệu, hàng hóa. Hơn cả, những đóng góp này còn làm gia tăng hiệu quả chuỗi cung ứng của ngành thương mại nông sản thực phẩm cả nước nói chung và TPHCM nói riêng.

Hiện nay, sản lượng giao dịch tại chợ đạt khoảng 2.500 tấn/đêm với giá trị giao dịch 150 tỉ đồng/đêm. Số lượng thương nhân hơn 1.500 người, giải quyết việc làm cho hơn 20.000 lao động. Số lượng khách hàng, đối tác, lao động cao điểm lên tới 30.000 người/đêm.

SATRA sẽ tiến hành cải tạo Khu Thương mại Bình Điền giai đoạn 1 theo hướng hiện đại, đồng thời nâng cao giá trị chất lượng thực phẩm cho các ngành hàng.

Đối với Khu Thương mại Bình Điền giai đoạn 2, SATRA sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành để thực hiện các thủ tục liên quan về giao, thuê đất nhằm xây dựng một khu thương mại hiện đại của thành phố và khu vực, có đầy đủ chức năng thương mại, dịch vụ, logistics.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.