Chờ duyệt giá viện phí mới

16/04/2012 04:11 GMT+7

Thông tư liên bộ Y tế - Tài chính về việc điều chỉnh tăng gần 450 loại dịch vụ, kỹ thuật y tế bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15.4.

Theo Bộ Y tế, giá quy định trong bảng giá điều chỉnh tăng viện phí lần này được xem là mức giá trần. Dựa trên cơ sở đó, các tỉnh, thành có sự xem xét, đưa ra mức thu viện phí sao cho phù hợp với địa phương mình (không được cao hơn giá tối đa mà liên bộ Y tế - Tài chính ban hành). Chính vì vậy, việc điều chỉnh giá viện phí sẽ không như nhau tại các địa phương.

BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM nói: “BV chúng tôi không được tùy tiện thực hiện việc điều chỉnh mức giá. Phải tính toán kỹ rồi tổng hợp danh sách các kỹ thuật, dịch vụ mà BV điều chỉnh tăng, hoặc giảm giá để trình Sở Y tế xem xét, nếu chấp thuận, Sở sẽ trình UBND TP thông qua, sau đó BV mới được thu theo giá điều chỉnh mới. Chúng tôi cũng đã gửi danh sách điều chỉnh giá cho Sở Y tế, trong đó có một số kỹ thuật giảm giá, còn lại đa phần là tăng theo quy định”.

Dược sĩ Huỳnh Thị Thanh Thủy (Phó giám đốc BV Phụ sản Từ Dũ) cũng cho biết: “Hiện tại BV vẫn thu viện phí theo khung giá cũ, vì còn chờ phê duyệt. Cuối tuần qua, Sở Y tế cũng đã có công văn yêu cầu BV duy trì mức giá cũ trong lúc chờ phê duyệt”. Tuy nhiên, dược sĩ Thủy cho biết phía BHYT đã có văn bản yêu cầu BV phải thu theo mức giá mới đối với một số dịch vụ, kỹ thuật.

Tại Hà Nội, các BV cũng vẫn đang chờ đợi khung giá được phê duyệt. Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đang thành lập tổ xây dựng khung giá viện phí trình HĐND TP thông qua nên thời điểm này các BV vẫn áp dụng mức thu theo khung giá viện phí cũ.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN) cho rằng, việc điều chỉnh giá để quỹ BHYT thanh toán sát hơn với chi phí thực giúp bệnh nhân giảm bớt tình trạng bỏ tiền túi ra để “bù” vào phần thiếu hụt cho BV như thực tế vẫn diễn ra lâu nay. Tuy nhiên BHXH cũng sẽ phải sát sao hơn trong việc giám sát quyền lợi cho người tham gia BHYT, tránh thanh toán hai lần. “Việc giám sát này không đơn giản. Đơn cử như việc nằm ghép 2-3 người/giường bệnh thì giá cũng được giảm 50-70% nhưng làm sao có thể kiểm soát được bệnh nhân đó phải nằm ghép?”, ông Sơn nói. Ông Sơn cũng cho rằng, với các dịch vụ giảm giá thì nên áp dụng ngay để đảm bảo quyền lợi sớm nhất cho bệnh nhân.

Thanh Tùng - Liên Châu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.