Chờ kết luận điều tra, Khu liên hợp thể thao quốc gia chưa thu hồi được tiền

04/07/2022 12:37 GMT+7

Ngoài sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình còn khai thác trái quy định như cho các đơn vị khác thuê làm nhà hàng, kho bãi, sử dụng khu sân Mỹ Đình để kinh doanh dịch vụ…

Cùng với việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ VH-TT-DL kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (khu liên hợp) giai đoạn 2009 - 2018, trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ còn kiến nghị cho chuyển tài liệu hồ sơ, chứng cứ 2 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Bộ Công an và Viện KSND tối cao thụ lý, xem xét theo quy định của pháp luật.

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình nợ thuế gần 850 tỉ, cựu lãnh đạo mới nộp 300 triệu

Vụ việc thứ nhất là khu liên hợp cho thuê mặt bằng các khu đất đã được giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước với số tiền lớn. Tổng số tiền vi phạm được phát hiện qua thanh tra là gần 777 tỉ đồng.

Cung thể thao dưới nước thuộc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

NHẬT DUY

Cơ quan chức năng cũng sẽ điều tra việc khu liên hợp sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với 1 doanh nghiệp trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước (ngoài sân Mỹ Đình, đây là 1 trong 2 công trình lớn của khu liên hợp) vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp.

Diện tích đất 865 m2 đất tại Cung thể thao dưới nước là tài sản nhà nước, không được phép sử dụng để hợp tác đầu tư nhưng khu liên hợp không thực hiện điều chỉnh hoặc chấm dứt hợp đồng để thực hiện đúng theo quy định, cũng không báo cáo cơ quan cấp trên về việc hợp tác đầu tư trong thời gian dài (khoảng 15 năm).

Nếu không có SEA Games 31, Cung thể thao dưới nước sẽ không được cải tạo đẹp như thế này bằng tiền của ngân sách nhà nước

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Cũng theo kết luận thanh tra, khu liên hợp đã không thực hiện công khai (năm 2009 - 2012), cố ý không thực hiện công khai (từ năm 2013) các hợp đồng cho thuê mặt bằng tại các khu đất, vi phạm quy định của Bộ Tài chính.

Khu liên hợp cũng đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công. Không lập đề án sử dụng tài sản công theo quy định của Chính phủ. Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu khu liên hợp phải thu hồi số tiền hơn 3,4 tỉ đồng từ các cá nhân, tập thể gồm nguyên giám đốc, nguyên Phó giám đốc phụ trách, trưởng phòng kế hoạch kinh doanh, Phòng Quản lý Cung thể thao dưới nước để hạch toán vào doanh thu của khu liên hợp thể thao quốc gia.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, khu liên hợp mới chỉ thu được của các cá nhân còn các tập thể thì không thu được. Trong đó ông Cấn Văn Nghĩa - nguyên giám đốc khu liên hợp mới chỉ chuyển khoản được hơn 300 triệu đồng trong tổng số tiền phải nộp lại là gần 570 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.