Chờ mong quyết sách mới về đất đai

Kim Lan
Kim Lan
26/06/2022 06:05 GMT+7

Nghị quyết mới của T.Ư Đảng về quản lý, sử dụng đất đai quyết định bỏ khung giá đất, yêu cầu thu thuế cao hơn đối với người có nhiều nhà, đất, đầu cơ đất... được bạn đọc Báo Thanh Niên đón nhận với nhiều chờ mong.

Như Thanh Niên đã đưa tin, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết 18 Hội nghị T.Ư 5 khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Nghị quyết nhấn mạnh yêu cầu giải quyết các tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai; tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý và sử dụng đất. Đồng thời, tập trung giải quyết cơ bản những hạn chế, khuyết điểm, vướng mắc kéo dài liên quan đến quản lý và sử dụng đất.

Nghị quyết đặt ra mục tiêu đến 2023 phải hoàn thành sửa đổi luật Đất đai năm 2013 và một số luật liên quan, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất.

Hội nghị T.Ư 5 khóa XIII đã thông qua Nghị quyết 18 tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai

Phạm Cường

Chủ trương đúng, cần làm nhanh

Đề cập đến chủ trương “thu thuế cao hơn đối với người có nhiều nhà, đất, đầu cơ đất”, bạn đọc (BĐ) Trần Quang Hòa đánh giá “đây là một chủ trương đúng, đặt ra từ lâu” nhưng đồng thời cũng gợi lên câu hỏi “chủ trương này đã có từ lâu nhưng giờ vẫn chưa thấy thực hiện. Chủ trương đúng mà sao khó thực hiện thế?”. Nhiều BĐ cũng nêu ý kiến về việc các đề xuất, tham khảo, nghiên cứu đánh thuế cao đối với người sở hữu nhiều nhà, đất… đã được đặt ra từ nhiều năm trước, tuy nhiên “đến nay vẫn chưa thực hiện được”.

Tán thành với quan điểm nhất quán “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”, BĐ tuyen le nêu ý kiến: “Đồng ý quyền sở hữu thuộc về nhà nước song phải giao cho các tổ chức, cá nhân quyền sử dụng. Ai sử dụng thì phải có trách nhiệm giữ gìn không được làm những việc trái pháp luật trên đó. Nếu người có quyền sử dụng mà để người khác làm việc sai phạm trên mảnh đất đó thì người có quyền sử dụng đất phải liên đới chịu trách nhiệm. Nếu đất không giao cho ai thì trách nhiệm thuộc địa phương quản lý”.

Câu chuyện về “đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý” cũng đặt ra cho BĐ nhiều băn khoăn, nhất là đối với cán bộ được giao trọng trách “quản lý đất đai”. BĐ Nguyễn Phúc Hội nêu nhận định: “Cái gốc của mọi vấn đề là chất lượng nhân sự trong cuộc, ở từng lĩnh vực, từng cấp, buộc phải đủ yêu cầu cả chất lẫn lượng. Đây là chỗ phải bắt đầu của công tác cán bộ ở cả lãnh đạo lẫn quản lý. Hoàn chỉnh được chức trách này thì chắc chắn sẽ thành công. Sự phát triển vững bền sẽ lớn lên từ đó!”.

Chờ sửa luật Đất đai

Nhắc đến đất đai và các chính sách pháp luật về đất đai, BĐ Nguyễn Văn Thành nêu bật một thực tế đáng buồn: “Tham nhũng của quan chức bị xử lý trong thời gian qua có liên quan đến tiêu cực đất đai rất nhiều”. Từ đó, BĐ Nguyễn Văn Thành mong chờ “từ các nội dung trong nghị quyết mới, mong rằng luật Đất đai sửa đổi sắp tới sẽ có những điểm mới, những nội dung mạnh mẽ để hạn chế tối đa nạn tham nhũng liên quan đến đất đai như hiện nay”.

Nên quy hết ra tiền và đánh thuế lũy tiến theo giá trị như thuế thu nhập cá nhân. Nhà đất thứ mấy không quan trọng bằng trị giá bao nhiêu tiền. Bắt buộc giao dịch qua ngân hàng để tránh thất thu thuế, tham nhũng, rửa tiền...

Medal nguyen

Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, có hại cho dân thì hết sức tránh, đơn giản vậy thôi.

Hùng

Có rất nhiều nội dung liên quan luật Đất đai gắn với đời sống dân sinh đã được BĐ đề cập, hiến kế. BĐ Lê Thăng Long kiến nghị: “Làm sao để thuế nhà đất phải đóng đúng bằng giá mua bán thực tế. Chẳng hạn, tôi nghĩ hoàn toàn có thể ghi rõ giá giao dịch trên sổ đất để tránh khai gian né thu, tránh khiếu kiện khi đền bù giải tỏa”. Tán đồng, BĐ hanh le phuoc đồng thời nhắc lại đề xuất “đổi sang sổ đỏ gắn chip nhằm tránh làm sổ giả”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.