Chờ tin chiến thắng của tuyển Việt Nam

02/01/2023 09:46 GMT+7

Bóng đá thật kỳ lạ bởi đem đến cho chúng ta đầy đủ cung bậc cảm xúc, vui mừng - hạnh phúc - lo âu và thậm chí đôi khi cả sự buồn phiền.

Đội tuyển Việt Nam hình như đang dẫn dắt cảm xúc của chúng ta vào những cung bậc “thất thường” như thế.

Người hâm mộ đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam do HLV Park Hang-seo dẫn dắt

Độc lập

Đừng nói với tôi, bạn không cảm thấy âu lo, không cảm thấy buồn phiền (dù có thể chỉ là chút ít) khi các cầu thủ hòa Singapore ở lượt đấu mà nếu thắng, chúng ta đã đi thẳng vào bán kết AFF Cup 2022 và biến trận cuối cùng của vòng bảng thành trận chỉ mang tính thủ tục mà thôi. Nhưng cũng đừng nói với tôi, bạn không lạc quan để tin rằng, tuyển Việt Nam sẽ làm được điều mà thầy Park tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thắng Myanmar để giữ vững ngôi đầu bảng. Vết xe đổ của AFF Cup 2020 sẽ không lặp lại”. Chúng ta phải tin bởi chúng ta yêu tuyển Việt Nam. Chúng ta phải tin bởi chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin.

Khi còn khoác áo cầu thủ, tôi và các đồng đội của tuyển Việt Nam cũng vài ba phen phải đứng trước tình cảnh ngặt nghèo. Có lần chỉ cần hòa lượt đấu cuối cùng, có lần bắt buộc phải thắng mới đi tiếp. Áp lực lớn đến mức không thể đong đếm được. Nhưng anh em nhìn vào mắt nhau, chụm tay nhau để hiểu rằng, chỉ có sự đoàn kết nhất trí, đồng lòng về tinh thần, sáng suốt về đấu pháp thì mọi thử thách sẽ vượt qua được.

Tuyển Việt Nam lúc này có áp lực nhưng tôi nghĩ HLV Park Hang-seo giải quyết được vấn đề tâm lý. Xét về cục diện, chúng ta vẫn còn quyền tự quyết. Nếu thắng Myanmar, dĩ nhiên Việt Nam được 10 điểm và có thể sẽ vẫn đứng đầu bảng B. Nếu hòa thì có thể rơi xuống vị trí thứ hai. Trong trường hợp kể cả thua nhưng chỉ cách biệt 6 bàn mà Malaysia đánh bại Singapore, tuyển Việt Nam cũng vào bán kết. Có thêm trường hợp bất lợi khác nhưng không nên kể ra ở đây, bởi như tôi nhấn mạnh ở trên, chúng ta có cơ sở để đặt niềm tin là tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng trước Myanmar.

Với riêng tôi, cơ sở của niềm tin ấy là gì? Thế hệ cầu thủ Việt Nam hiện tại của đội tuyển có một phong cách hết sức đặc biệt. Họ chững chạc, chuyên nghiệp, yêu nghề, giao tiếp tốt mà bản thân thế hệ đi trước như chúng tôi, nhiều điều còn phải học tập. Lối chơi của tuyển Việt Nam hiện tại khá đa dạng, di chuyển không bóng rất hay, sử dụng bóng ngắn nhuần nhuyễn, có thể áp đặt được lên đối phương. Chúng ta phản công sắc, phòng thủ cũng không tồi. Tôi không biết tôi yêu ai nhất tuyển Việt Nam và cầu thủ nào khiến tôi hâm mộ nhất. Vì hình như tôi yêu tất cả. Mỗi mảnh ghép đều có màu sắc riêng, cá tính riêng, năng lực riêng. Những mảnh ghép ấy đang tạo nên bức tranh hài hòa mà “họa sĩ” tài hoa không ai khác chính là HLV Park Hang-seo cùng cộng sự.

Dĩ nhiên, trên con đường đến với vinh quang, không có con đường nào bằng phẳng một cách tuyệt đối. Chúng ta có vấp chỗ nọ chỗ kia, nhưng lại đứng dậy một cách mạnh mẽ, đường hoàng và tỉnh táo. Hãy chờ đợi sân Mỹ Đình lại bùng nổ vào ngày 3.1 - trận đấu đầu tiên của bóng đá Việt Nam khởi đầu năm 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.