Chống bạo lực học đường nên bắt đầu từ đâu?

22/10/2023 10:06 GMT+7

Trong những vụ bạo lực học đường, học sinh đứng hò hét, cổ vũ tung clip lên mạng xã hội. Điều này khiến nhiều người làm cha, làm mẹ không dám xem hết clip.

Hình ảnh các nữ sinh trong bộ đồng phục học đường túm tóc bạn dẫm đạp chân vào người hay dùng nón bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu, chỗ hiểm của bạn mình kiểu "anh chị giang hồ" khiến tôi thật sự rùng mình, kinh sợ.

Không thể đổ lỗi cho nhà trường

Nhiều người lên án và cho rằng tình trạng bạo lực học đường với mức độ ngày càng nghiêm trọng xuất phát phần lớn từ căn bệnh thành tích trong ngành giáo dục. Nhà trường cố chạy theo phong trào, thành tích, khen thưởng, xem nhẹ hoặc dành quá ít thời gian cho việc giáo dục học sinh làm người tử tế.

Tôi nhận thấy chúng ta thật sự chưa quan tâm, chú trọng đến giáo dục nhân cách cho học sinh. Môi trường giáo dục vẫn còn thiếu những bài học, bài giảng có tính nhân văn sâu sắc. Thậm chí, đâu đó người làm công tác giáo dục, giảng dạy còn có những hành động phản giáo dục, phản cảm, tiêu cực và có hành động bạo lực đối với học sinh ngay trên bục giảng.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa tình trạng bạo lực học đường là lỗi hoàn toàn ở phía nhà trường. Để phòng chống bạo lực học đường, bên cạnh thầy cô, chúng ta cần sự chung tay từ toàn thể xã hội và nhất là gia đình - môi trường sống hàng ngày của học sinh.

Bạo lực học đường: đừng chỉ chăm chăm đổ hết trách nhiệm cho nhà trường, thầy cô - Ảnh 1.

Bạo lực học đường là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH


Có nên chửi con là "đồ khôn nhà dại chợ"

Tôi đã từng chứng kiến một người mẹ trẻ quát mắng thậm tệ đứa con mới học lớp 3 là "đồ ngu", "đồ khôn nhà dại chợ", ở nhà chỉ biết ăn hiếp, đánh em mình chứ ở trường bị bạn bắt nạt thì lại không dám đánh lại.

Người mẹ trẻ đưa ra lời lẽ này sau khi nghe con kể lại chuyện bạn cào xước mặt trong lúc đùa giỡn. 

Bên cạnh đó, sống trong môi trường gia đình mà cha mẹ, ông bà và người lớn lúc nào cũng có tư tưởng, hành động bạo lực thì ít nhiều những đứa trẻ bị ảnh hưởng về tính cách, nhân cách. Việc các em thường xuyên có hành vi bạo lực với bạn bè, người xung quanh để thể hiện tính cách và sức mạnh cũng là điều dễ hiểu.…

Tóm lại, sự gắn bó, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, quan tâm nhiều hơn về rèn luyện về nhân cách… góp phần phòng chống bạo lực học đường.

Một số vụ bạo lực học đường từ đầu năm học 2023-2024

 • Ngày 20.10, một học sinh 17 tuổi dùng dao đâm hai học sinh khác khiến một em tử vong và một em bị thương nặng ở H.Bình Sơn, Quảng Ngãi.
 • Ngày 18.10, trên mạng xã hội đang lan truyền một đoạn video quay lại cảnh nữ sinh bị một học sinh mặc đồng phục Trường THCS Trung Mỹ Tây 1 (H.Hóc Môn, TP.HCM) đánh, lột quần áo trong sự chứng kiến, ủng hộ của các học sinh khác mà không có sự ngăn cản.
 • Ngày 11.10, một nữ sinh lớp 8 bị các bạn bắt quỳ giữa lớp học để mạt sát, đánh tới tấp, quay phim ở TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng).
 • Ngày 10.10, ở lại trường tập văn nghệ sau giờ học, một số học sinh Trường THPT Buôn Đôn (Đắk Lắk) bất ngờ bị nhóm bạn cùng trường và người ngoài xông vào đánh, khiến một học sinh bị thương ở đầu, phải nhập viện cấp cứu.
 • Ngày 8.10, nữ sinh H.G.N (lớp 8, Trường THCS Điện Biên, tỉnh Thanh Hoá) bị đánh hội đồng. Sự việc được một người dùng điện thoại di động quay lại và đăng tải lên mạng xã hội.
 • Ngày 7.10, một nữ sinh (lớp 8) đánh bạn trong lớp tại Trường THCS Phan Ngọc Hiển (TT.Đầm Dơi, H.Đầm Dơi, Cà Mau) chỉ vì bạn "nhìn nhau không có thiện cảm".
 • Ngày 2.10, trong giờ ra chơi, nữ sinh lớp 10 một trường THPT tại Đắk Lắk dùng guốc đánh bạn cùng lớp chảy máu, phải khâu 4 mũi.
 • Ngày 22.9, một học sinh lớp 9 ở H.U Minh Thượng (Kiên Giang) bị nhóm 8 người chặn trước cổng trường và một người trong nhóm đánh em này vỡ lá lách.
 • Ngày 20.9, nữ sinh đang học lớp 7, Trường THCS Võ Thị Sáu (P.Hải Tân, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã bị lớp trưởng đánh tại trường học.
 • Ngày 18.9, một học sinh lớp 9, Trường THCS Trần Huỳnh đã vào cổng Trường THPT Phan Ngọc Hiển (TP.Bạc Liêu), dùng nón bảo hiểm đánh học sinh lớp 11.
 • Ngày 5.9, một nữ sinh Trường THPT Hướng Hóa (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) bị bốn bạn khác đánh bằng mũ bảo hiểm và kéo lê trên bậc thang.

Mời bạn đọc tham gia diễn đàn: Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường?

Mới đầu năm học mà bạo lực học đường liên tiếp xảy ra ở các địa phương với nhiều hình thức khác nhau gây ra nhiều hệ lụy. Có học sinh buộc đình chỉ học tập, học sinh vào bệnh viện cấp cứu, thậm chí có học sinh tử vong... Tình trạng này đang ở mức báo động khiến nhiều người âu lo. 

Nhằm đi tìm nguyên nhân cốt lõi đồng thời có được những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, Báo Thanh Niên mở diễn đàn "Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường?". Chúng tôi mong nhận được ý kiến đóng góp từ quý độc giả.

Bạn đọc có thể gửi bài viết, ý kiến về địa chỉ thanhniengiaoduc@thanhnien.vn. Những bài viết chọn đăng sẽ nhận được nhuận bút theo quy định. Cảm ơn bạn đọc tham gia diễn đàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.