Chồng đạp xe chở vợ bầu 8 tháng từ TP.HCM về Sóc Trăng và cái kết có hậu

04/10/2021 09:01 GMT+7

Dịch Covid-19 khiến vợ chồng anh Lộc mất thu nhập. Vợ anh mang thai bé thứ hai được chẩn đoán thai có thể dị tật, không dự được ngày sinh. Hai vợ chồng đánh liều chở nhau từ TP.HCM về quê Sóc Trăng trên chiếc xe đạp cũ.

Đến hôm qua (3.10), từ Sóc Trăng anh Lộc cho biết vợ chồng anh đang thực hiện cách ly sau một cuộc hành trình kỳ diệu với sự hỗ trợ của cá nhân và chính quyền TP.HCM.

Cuộc sống tha phương khốn khó

Kể với Thanh Niên, anh Lê Minh Phụng (chủ kênh YouTube Lê Thân Thiện) cho biết chiều 1.10, anh đang chạy xe thì bắt gặp người đàn ông đeo ba lô trước ngực, đạp xe chở một phụ nữ mang bầu, chằng theo giỏ đồ phía sau. Anh Phụng dừng lại hỏi thăm và biết người chồng là Võ Tấn Lộc (30 tuổi) đang chở vợ Ong Thị Bé Kiều (28 tuổi) về Sóc Trăng chờ sinh.

Vợ chồng anh Lộc rời quê Sóc Trăng lên TP.HCM kiếm kế sinh nhai. Anh làm phụ hồ, ngày công được 290.000 đồng, chị Kiều nhặt ve chai, thu nhập cả hai cũng đủ chi tiêu ăn uống qua ngày. Dịch Covid-19 bùng phát, anh chị mất đi thu nhập. Không có tiền, hai vợ chồng trả phòng trọ, xin ở lán phụ hồ ngay công trình.

Vợ chồng anh Lộc tại chốt kiểm soát ở H.Bình Chánh, được lực lượng chức năng hỗ trợ về quê

“Vợ chồng lên đây cũng được 1 năm rồi, thu nhập bấp bênh, ngày làm ngày nghỉ. Dịch tới, không có tiền bạc gì, ăn uống không được đầy đủ như người ta. Vòng vòng trong khu, ai cho gì ăn đó. Gạo, mắm qua ngày”, anh Lộc buồn bã kể.

Cái thai trong bụng chị Kiều ngày càng lớn. Đến tháng thứ 8, vợ chồng đi siêu âm nghe chẩn đoán con anh chị có thể bị giãn não bẩm sinh. “Tụi tui rầu muốn chết, giờ nghèo phải chịu thôi. Bác sĩ chỉ nói sang tháng là sanh mà chưa dự sanh ngày nào. Đẻ thường không được mà phải mổ”, chị Kiều xót xa nói.

Covid-19 sáng 4.10: Cả nước 808.578 ca nhiễm, 693.797 ca khỏi | Hàng vạn người khó nhọc về quê

Trao đổi với Thanh Niên tối 3.10, đại diện Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết trong ngày 1.10, Công an TP.HCM đã thống nhất với UBND TP và các địa phương liên quan để hỗ trợ đưa 1.300 người dân về quê. Sau đó, có hướng dẫn mới, người dân chỉ cần có xét nghiệm âm tính và là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc 1 mũi sau 14 ngày là được qua chốt kiểm soát cửa ngõ về quê. Còn theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP, mấy ngày qua, tại các chốt, trạm kiểm soát cửa ngõ, CSGT thường phát nước suối, sữa, bình xịt cồn... cho bà con trên đường về quê.

V.Phượng

Không nhà, không tiền, không người thân, anh chị chẳng còn điều gì để bám trụ lại thành phố khi cái khó bủa vây suốt thời gian dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là công việc. Được một người quen cho chiếc xe đạp cũ, hai vợ chồng đánh liều đạp về quê với hơn 100.000 đồng trong túi, dù biết chặng đường rất xa.

Nhớ lại hành trình của mình, anh Lộc xúc động nói: “Hai vợ chồng bắt đầu đạp từ 12 giờ mấy, từ khu dân cư Đại Phúc (đường Nguyễn Văn Linh, Q.7). Đi khoảng 1 tiếng thì gặp được anh Phụng và từ đây hành trình mới bớt gian nan”.

Anh Lộc đạp xe chở vợ về quê Sóc Trăng dù chị đang mang bầu tháng thứ 8

“Về được quê mừng lắm”

“Tôi đã hỗ trợ từ quỹ trên kênh cho hai bạn 5 triệu đồng. Sau đó, tôi nhanh chóng đưa hai bạn ra cửa ngõ giáp với Long An trên địa bàn xã Tân Túc, H.Bình Chánh để hy vọng về quê. Tôi trình bày hoàn cảnh vợ chồng thai phụ. Nghe xong, lực lượng chức năng tại chốt, đặc biệt là sự hỗ trợ chỉ đạo trực tiếp từ Công an TP.HCM, đã nhanh chóng hướng dẫn, giải quyết thủ tục như kiểm tra y tế, lập danh sách… và bố trí xe chuyên dụng đưa hai vợ chồng cùng nhiều thai phụ khác về Sóc Trăng ngay trong chiều 1.10”, anh Phụng kể lại.

Nhờ sự giúp đỡ của anh Phụng, CSGT và Công an TP.HCM, vợ chồng anh Lộc đã về tới khu cách ly tại H.Châu Thành (Sóc Trăng). Được người không quen biết giúp đỡ, chị Kiều xúc động: “Mừng lắm chị ơi, mừng hết lớn. Nhờ có anh Phụng giúp chứ hai vợ chồng cũng không biết làm sao. Bụng xuống dữ rồi nên ngồi xe đau lắm mà phải ráng. Ở quê, không có tiền nuôi con, gửi cha mẹ mới phải lên thành phố, nào biết dịch nó dữ vậy đâu”.

Ngồi bên vợ, anh Lộc nghẹn giọng, nói thêm: “Về được quê mừng lắm. Giờ ngồi coi lại clip vẫn còn khóc. Người nhà ở quê coi cũng khóc”. Hỏi về dự tính sắp tới, anh Lộc cho biết hết thời gian cách ly sẽ về quê vợ ở H.Vĩnh Châu đi bắt ốc, bắt cua, còn chị Kiều phụ mẹ chăm sóc các cháu và làm công việc nhà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.