Chống lại điều sai trái: Cần lắm những người chống cái xấu

07/04/2016 07:35 GMT+7

Đó là một trong nhiều ý kiến của bạn đọc về bài viết Chống lại điều sai trái trên chuyên mục Chào buổi sáng Báo Thanh Niên số phát hành ngày 6.4.

Đó là một trong nhiều ý kiến của bạn đọc về bài viết Chống lại điều sai trái trên chuyên mục Chào buổi sáng Báo Thanh Niên số phát hành ngày 6.4.

Cần những người như thế
Trong xã hội mà những điều sai trái vẫn còn tồn tại như tiểu bậy, khạc nhổ bừa bãi, không xếp hàng, xả rác, hút thuốc nơi công cộng… thì cần lắm những người như ông Đỗ Công Điều. Nhà ông Điều ở gần quán nhậu, chuyện tiểu bậy trước nhà ông diễn ra từ lâu và khi ông lên tiếng thì bị chém. Hành vi phạm pháp này thật đáng lên án và xử lý thích đáng, bởi nếu không thì gặp cái xấu mọi người không dám lên tiếng vì e ngại bị hành hung, cứ thế thì làm sao mới loại bỏ hết những sai trái trong xã hội.
Nguyễn Văn Hậu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
Cần sự hỗ trợ kịp thời từ nhà nước
Nếu ở các nước phát triển, khi chủ nhà phát hiện ai đó đang tè bậy vào cổng nhà mình thì có thể gọi đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Còn ở nước ta thì ai, cơ quan nào giúp dân dẹp những kẻ vô ý thức này? Đa phần người dân phải tự xử để rồi nhiều khi kết quả là… vào bệnh viện. Nên chăng cần có một cơ quan chuyên phụ trách trật tự công cộng ở mỗi phường, xã. Người dân phát hiện hành vi cho chó phóng uế bậy, người tè bậy, xả rác bừa bãi… thì lập tức báo với cơ quan này để họ xử lý.
Võ Phương Lan (đường Thành Thái, Q.10, TP.HCM)
Nguyên do ở đạo đức, lối sống
Bia rượu chỉ là một phần nguyên nhân khiến nhóm thanh niên đánh ông Đỗ Công Điều. Nguyên nhân quan trọng hơn là thói xấu đang ăn mòn thanh niên, con người ngày nay. Với nhiều người, dù ở trong thành phố văn minh như Hà Nội, TP.HCM nhưng tiểu bậy, hút thuốc nơi công cộng, xả rác… là điều rất bình thường. Vì vậy, những ai phản ứng lại “điều bình thường” của họ thì ngay lập tức họ nổi cáu, sẵn sàng đáp trả bằng bạo lực.
Nguyễn Thị Lan Anh (P.Cầu Ông Lãnh, Q.1, TP.HCM)
Quyết liệt với loại tội này
Mình làm sai, người ta nói, không biết tiếp thu, sửa chữa mà còn vây đánh người, hủy hoại tài sản. Mong rằng Công an Q.Gò Vấp sớm bắt nhóm thanh niên này và xét xử lưu động để răn đe. Bên cạnh đó, cần xây dựng nhiều nhà vệ sinh công cộng ở các điểm tập trung đông người cũng như lắp đặt camera quan sát, camera an ninh ở các tuyến phố để bảo đảm an ninh trật tự cũng như sớm nhận diện, truy bắt tội phạm.
Huỳnh Văn Mạnh (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM)
       
Tôi tin rằng cái xấu từ từ sẽ bị triệt tiêu, nhường chỗ cho những điều tốt đẹp trong xã hội. Rồi đây, với sự quyết liệt của cơ quan chức năng như cách làm của UBND Q.1, TP.HCM và nhân rộng ra toàn thành phố thì hành vi tiểu bậy, xả rác... sẽ dần biến mất. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức và lên án những hành vi vi phạm nơi công cộng để đẩy lùi những điều sai trái.
Trần Thị Hồng (Q.9, TP.HCM)
       
Các quán nhậu buộc phải có nhà vệ sinh cho khách nhậu, nếu không thì họ buộc phải “xả bậy” đâu đó, dễ gây nên những câu chuyện như thế này. Bên cạnh đó, báo đài cần thông tin, phản ánh những vi phạm vệ sinh nơi công cộng, hình thức xử phạt cũng như những vụ án hình sự để tuyên truyền pháp luật, giúp người dân nâng cao ý thức tuân thủ, thực hiện pháp luật, tránh xảy ra những câu chuyện đáng tiếc.
Nguyễn Kiều Lê Quân (H.Nhà Bè, TP.HCM)
T.T - Duy Khang (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.