Chống nắng cho da bằng thực phẩm

16/06/2012 03:20 GMT+7

Da chúng ta dễ bị tổn thương hoặc lão hóa sớm do tác động của nhiều yếu tố như tuổi tác, không khí, độ ẩm, đặc biệt là sức nóng và các tác nhân gây hại trong ánh nắng mặt trời. Nhưng theo các chuyên gia, chúng ta có thể hạn chế đáng kể mức độ tổn thương da do ánh nắng bằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày.

Rau củ quả chứa carotenoid

Ớt, bí ngòi vàng  và bông cải xanh chứa sắc tố tự nhiên carotenoid, cũng là một chất chống ô xy hóa rất mạnh. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác động của tia cực tím, bằng cách ức chế sự phân hủy của lớp chất béo mỏng bao quanh tế bào.

 Chống nắng cho da bằng thực phẩm - nd
Ảnh: Shutterstock

Cà chua chín và dưa hấu

Lycopene, sắc tố tạo nên màu đỏ của quả cà chín và dưa hấu, là một chất chống ô xy hóa. Lycopene có khả năng chống ung thư hiệu quả, bao gồm ung thư da. Vào mùa hè, ăn nhiều dưa hấu giúp làm mát các tế bào da.

Trà xanh

Bên cạnh việc tăng cường chức năng tim mạch, củng cố hệ miễn dịch, giải độc cho cơ thể, kiểm soát cân nặng và chống ung thư, trà xanh còn giúp bảo vệ tế bào da chống lại tia cực tím. Đó là nhờ trà xanh có chứa hợp chất chống ô xy hóa polyphenol catechin. Do đó, uống trà xanh mỗi ngày có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Ca cao

Ca cao được mệnh danh là “siêu thực phẩm” do nó chứa đến 712 hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm các hợp chất chống ô xy hóa và bảo vệ da. Đặc biệt, chất flavanol có trong ca cao không chỉ giúp làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và huyết áp cao, mà còn giúp củng cố các tế bào da.

Các loại quả mọng màu xanh và tím

Nho, việt quất, mâm xôi là những loại quả đều chứa nhiều sắc tố màu tím anthocyanin. Sắc tố này giúp làm giảm nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính cũng như cung cấp tác nhân chống nắng cho cơ thể.

Củ nghệ

Không chỉ có đặc tính kháng viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường trí não, hoạt chất curcumin trong củ nghệ còn có tác dụng làm lành sẹo và bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng.

A xít béo omega-3

Các axít béo omega-3 đã được chứng minh có thể bảo vệ tim và cả làn da của bạn. A xít béo omega-3 thường có trong các loại cá có nhiều dầu như cá hồi, cá nục, cá ngừ, cá mòi... nên bạn có thể dễ dàng bổ sung cho cơ thể.

Trên đây là một số loại thực phẩm giúp bạn bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần ăn chút rau quả rồi thoải mái phơi mình dưới nắng suốt ngày. Chúng có nghĩa là nếu bạn tiếp xúc với nắng, bạn sẽ có được hoạt động bảo vệ của các chất chống ô xy hóa vận hành trong cơ thể để bảo vệ da bạn từ bên trong. Nên sử dụng kem chống nắng hoặc che chắn cẩn thận trước khi ra ngoài trong những ngày nắng nóng để bảo đảm sự an toàn cao nhất cho làn da.

Khánh Đan
(tổng hợp)

>> Thiếu vitamin D dẫn đến chứng rối loạn cương dương
>> Ngừa nám da thai kỳ
>> Chăm sóc vùng da cổ
>> “Giảm nhiệt” cho da bị cháy nắng
>> Lão hóa da sớm
>> Cần biết khi dùng kem chống nắng
>> Đàn ông lớn tuổi dễ bị ung thư da

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.