Chủ tịch Hạ viện Mỹ: chuyến thăm Đài Loan 'hoàn toàn xứng đáng'

0 Thanh Niên Online

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Today hôm 9.8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tuyên bố rằng bà không hối tiếc về chuyến thăm Đài Loan gây tranh cãi của mình, đồng thời nói chuyến công du của mình "hoàn toàn xứng đáng".

Chính trị gia 82 tuổi khẳng định rằng bà nhận được nhiều ủng hộ của cả hai đảng. Chủ tịch Hạ viện cho biết bà và phái đoàn đã được chính quyền Đài Loan và người dân nơi đây chào đón nồng nhiệt.

Tuy nhiên, bà nói rằng quan điểm của Trung Quốc về chuyến đi của bà là không phù hợp và khẳng định Bắc Kinh sẽ "không được phép cô lập Đài Bắc" hoặc ra lệnh cho ai có thể và không thể đến thăm hòn đảo này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: chuyến thăm Đài Loan 'hoàn toàn xứng đáng' - ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Pelosi phát biểu trong chuyến thăm đến Đài Loan

reuters

Phát biểu về phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến công du của mình, bà Pelosi nói: “Những gì người Trung Quốc đang làm là những gì họ thường làm”. Đồng thời, bà nói thêm rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hành động như "một người bắt nạt vì sự bất an của chính ông".

Theo bà Pelosi, chuyến thăm phù hợp với chính sách của Mỹ "không gây xáo trộn" bất cứ điều gì. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải cho Trung Quốc biết rằng Washington sẽ ủng hộ Đài Bắc theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan và tuân thủ chính sách Một Trung Quốc.

Bà Pelosi nói rằng chuyến đi vừa qua "rất quan trọng đối với chúng tôi, để chúng tôi lắng nghe người dân trong khu vực nói về chương trình nghị sự của chúng tôi". Theo bà, một điều quan trọng nữa là phải cho Đài Loan biết Mỹ sẽ không "phớt lờ" hòn đảo này vì lo sợ rằng "Trung Quốc có thể hành động".

Việc bà Pelosi đến Đài Loan đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh, nơi đã phát động các cuộc tập trận quân sự “chưa từng có” và các cuộc tập trận bắn đạn thật ở 6 khu vực biển xung quanh Đài Loan. Bắc Kinh đã áp lệnh cấm vận đối với bà Pelosi và gia đình. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đưa ra các hạn chế thương mại đối với Đài Bắc, đồng thời cắt liên lạc ngoại giao với Mỹ về một số vấn đề quân sự và dân sự.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của mình và cho rằng các chuyến thăm như của bà Pelosi sẽ xâm hại đến chủ quyền của nước này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm