Chủ tịch hạ viện Mỹ đã bí mật tới Kyiv gặp Tổng thống Ukraine

0 Thanh Niên Online

Hôm nay 1.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã hội đàm với Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Kyiv, đồng thời ông cũng chia sẻ trên Twitter video clip về chuyến thăm của nữ chính khách quyền lực của Mỹ.

Chủ tịch hạ viện Mỹ đã bí mật tới Kyiv gặp Tổng thống Ukraine  - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hội đàm với Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Kyiv ngày 1.5

reuters

Theo video clip vừa đăng trên tài khoản Twitter của ông Zelensky vào trưa 1.5 (giờ Việt Nam), bà Pelosi đã dẫn đầu phái đoàn hạ nghị sĩ Mỹ đến thủ đô Ukraine.

“Chuyến thăm của chúng tôi nhằm gửi lời tri ân về cuộc chiến vì tự do mà ông đang thực hiện… Cuộc chiến của ông cũng là cuộc chiến cho tất cả chúng ta. Vì thế, chúng tôi (người Mỹ) sẽ cam kết luôn đồng hành với ông cho đến khi cuộc chiến này kết thúc”, bà Pelosi nói.

Cùng với video clip, ông Zelensky viết rằng: “Gặp bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ tại Kyiv. Mỹ đi đầu trong nỗ lực ủng hộ mạnh mẽ Ukraine đối phó Nga. Cảm ơn các bạn góp phần bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Thông tin về chuyến thăm Kyiv của bà Pelosi không được công bố từ trước.

Nổ ở Odessa, Nga hạ giọng về nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Trước bà Pelosi, rạng sáng 25.4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Zelensky đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ở Kyiv, theo thông tin từ văn phòng tổng thống Ukraine và Nhà Trắng.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Zelensky và các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24.2.

Theo thông tin được một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ chia sẻ với báo giới về chuyến thăm, Mỹ đã công bố khoản viện trợ bổ sung trị giá hơn 322 triệu USD cho những chiến dịch quân sự của Ukraine.

Đây là một phần của gói viện trợ hơn 713 triệu USD cho các quốc gia Trung Âu và Đông Âu, cũng như thương vụ vũ khí phù hợp với quân đội Ukraine trị giá 165 triệu USD.

Nga nói Ukraine có thể rơi vào "hố nợ" vì chương trình cho mượn-cho thuê vũ khí của Mỹ

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3.5 tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ thăm nhà máy của Lockheed Martin đang sản xuất vũ khí viện trợ quân sự cho Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Los Angeles Times ngày 5.8 đưa tin một gia đình ở khu Pacific Palisades, Los Angeles, bang California (Mỹ) đã nộp đơn kiện Công ty xe đạp điện Rad Power Bikes sau khi con gái của họ, Molly Steinsapir (12 tuổi), ngã xe rồi qua đời do chấn thương sọ não.