Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi ở đâu khi chồng bị tấn công tại nhà?

Khánh An
Khánh An
29/10/2022 10:43 GMT+7

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang ở Washington D.C. và bay về San Francisco ngay sau khi hay tin chồng bà bị tấn công tại nhà.

Bà Pelosi phát biểu với báo giới tại Washington D.C. hôm 25.10 cạnh Tổng thống Israel Isaac Herzog

afp

Theo AP, hung thủ đã la to “bà Pelosi ở đâu?” khi đột nhập vào nhà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở San Francisco (bang California) và dùng búa tấn công khiến chồng bà bị thương nặng hôm 28.10.

Vụ việc gây chấn động tại Mỹ và khiến bầu không khí chính trị thêm bất an chỉ 11 ngày trước thềm bầu cử quốc hội giữa kỳ.

Khi xảy ra vụ việc, bà Pelosi đang ở Washington D.C và đã bay về San Francisco vào cùng ngày để đến thẳng bệnh viện thăm chồng.

Trước đó, bà trở về Washington D.C sau khi ra nước ngoài và dự kiến sẽ cùng Phó tổng thống Kamala Harris dự một sự kiện gây quỹ của một tổ chức LGBTQ vào tối 29.10. Sự việc bất ngờ khiến bà hủy kế hoạch tham gia sự kiện.

Vợ chồng bà Pelosi năm nay đều 82 tuổi

afp

Cảnh sát cho hay nghi phạm 42 tuổi David DePape bị bắt với cáo buộc mưu sát, ngược đãi người cao tuổi và trộm cắp. Ông Paul Pelosi (82 tuổi) phải phẫu thuật chữa nứt sọ và vết thương nặng ở cánh tay phải và 2 bàn tay, theo văn phòng bà Pelosi. Các bác sĩ cho rằng ông sẽ hồi phục hoàn toàn.

Tổng thống Joe Biden nhanh chóng gọi cho bà Pelosi và sau đó mạnh mẽ lên án vụ tấn công “hèn hạ” mà ông cho rằng không có chỗ ở nước Mỹ.

“Có quá nhiều bạo lực, bạo lực chính trị, quá nhiều thù hận, quá nhiều lời cay độc. Điều gì khiến chúng ta nghĩ rằng bầu không khí chính trị sẽ không bị mòn dần?”, ông phát biểu tại một sự kiện vận động của đảng Dân chủ ở Pennsylvania tối 28.10 (giờ địa phương).

Thượng nghị sĩ Mitch McConnel lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện cho rằng vụ tấn công là “kinh hoàng và ghê tởm”. Trước thềm bầu cử giữa kỳ, nhiều lời đe dọa nhằm vào các nghị sĩ đang gia tăng.

Bà Pelosi và các lãnh đạo khác tại quốc hội đang được bảo vệ 24/24 và giờ đây được tăng cường thêm cảnh sát bảo vệ.

Theo Reuters, cảnh sát cho biết vụ tấn công nhằm vào bà Pelosi không phải ngẫu nhiên mà là cố ý. Cảnh sát trưởng San Francisco William Scott từ chối bình luận thêm về động cơ vụ tấn công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.