Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi phát biểu những gì khi ở Đài Loan?

Khánh An
Khánh An
03/08/2022 10:13 GMT+7

Trong chuyến thăm lịch sử, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhấn mạnh rằng Mỹ “không từ bỏ cam kết với Đài Loan”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (phải) trong cuộc gặp sáng 3.8

reuters

Tờ The Guardian ngày 3.8 đưa tin Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, trong chuyến thăm lịch sử của bà Pelosi đến Đài Bắc.

Phát biểu tại cuộc gặp, bà Thái hoan nghênh bà Pelosi cùng phái đoàn Mỹ và cho biết bà “rất vui khi gặp trực tiếp”, đồng thời khen ngợi bà Pelosi là “một chính khách tuyệt vời”, theo tờ The Guardian.

“Chúng tôi thực sự biết ơn bà vì đã đến thăm Đài Loan”, bà Thái phát biểu và nói rằng bà Pelosi là một trong những người bạn lâu dài của Đài Loan.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề Đài Loan, nhà lãnh đạo cho biết hòn đảo “sẽ không thoái lui, mà sẽ làm bất cứ thứ gì để duy trì hòa bình và ổn định”. Bà cho biết Đài Loan mong muốn hợp tác với mọi nền dân chủ trên thế giới để bảo vệ các giá trị dân chủ.

Trung Quốc có những quyết định gì nhắm vào Đài Loan giữa chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi?

Đáp lời, bà Pelosi cho biết bà rất tự hào về sự lãnh đạo của bà Thái và nhắc lại rằng cách đây 43 năm, Mỹ đã cam kết “luôn đứng về phía Đài Loan”, theo The Guardian.

Bà Pelosi cho biết phái đoàn của bà đến Đài Loan để làm rõ ràng rằng “chúng tôi không từ bỏ cam kết với Đài Loan”, đồng thời cho rằng tình đoàn kết giữa Mỹ và Đài Loan là vô cùng trọng yếu.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết bà rất tự hào khi đến Đài Bắc và cảm ơn vì sự lãnh đạo của bà Thái. Bà khen Đài Loan về công tác đối phó đại dịch Covid-19 và cho rằng đó là “hình mẫu cho thế giới”.

Trước đó, trong cuộc gặp với Phó Viện trưởng Viện Lập pháp Thái Kỳ Xương, bà Pelosi khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chế độ tự trị của hòn đảo, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ lâu dài của bà đối với các nhóm dân chủ và nhân quyền, theo CNN.

“Khi ngài nói tôi là một người bạn tốt của Đài Loan, tôi xem đó là lời khen lớn”, bà phát biểu và bày tỏ “sự ủng hộ rất mạnh mẽ của lưỡng đảng Mỹ” đối với Đài Loan.

Chia sẻ về mục đích, bà Pelosi cho biết chuyến công du nhằm “tăng cường hợp tác và đối thoại” giữa cơ quan lập pháp 2 bên. Bà ghi nhận sự tự do cũng như công tác đối phó đại dịch Covid-19 của Đài Loan, được cho là vấn đề y tế, an ninh, kinh tế và điều hành.

Tờ South China Morning Post dẫn lời bà Pelosi chia sẻ cụ thể hơn về 3 mục đích của chuyến công du. “Một là an ninh, an ninh cho người dân chúng ta và an ninh toàn cầu. Hai là kinh tế, chúng ta cần lan tỏa thịnh vượng tối đa. Và 3 là vấn đề điều hành”, bà phát biểu.

Về phần mình, Phó Viện trưởng Viện Lập pháp Thái Kỳ Xương cho rằng bà Pelosi là một người bạn thực thụ của Đài Loan, người đã kiên quyết ủng hộ sự phát triển dân chủ trên hòn đảo. “Đài Loan là một đồng minh đáng tin cậy của Mỹ. Cùng nhau, chúng ta có thể bảo vệ dân chủ”, ông phát biểu.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Bắc, Trung Quốc tập trận

Chủ tịch Hạ viện Mỹ họp báo chung với lãnh đạo Đài Loan

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với bà Pelosi, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bày tỏ lòng biết ơn về chuyến công du của phái đoạn dưới tình hình đầy thách thức và xem đó là việc Mỹ thể hiện sự ủng hộ không nao núng.

Bà cho biết Đài Loan cam kết sẽ duy trì hiện trạng tại eo biển Đài Loan, đồng thời cho rằng hoạt động tập trận của Bắc Kinh là không cần thiết.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Pelosi khẳng định việc tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc". Bà cho biết tình đoàn kết với Đài Loan quan trọng hơn bao giờ hết. “Chúng tôi muốn Đài Loan luôn có tự do với an ninh, chúng tôi sẽ không lùi bước khỏi điều đó”, The Guardian dẫn lời bà phát biểu.

“Chúng tôi là những người ủng hộ hiện trạng, chúng tôi không muốn bất cứ điều gì xảy ra với Đài Loan bằng vũ lực”, theo bà Pelosi.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết rõ ràng Trung Quốc ngăn cản Đài Loan tham gia một số cuộc gặp, nhưng hy vọng Bắc Kinh sẽ không ngăn cản những người đến Đài Loan để thể hiện tình hữu nghị và sự ủng hộ.

Khi được hỏi về tác động kinh tế đối với Đài Loan do ảnh hưởng từ chuyến thăm của bà, Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết đạo luật về vi mạch của Mỹ mở cửa cho việc trao đổi kinh tế tốt hơn.

“Sức mạnh của Đài Loan nằm trong tiến bộ công nghệ và phát triển dân chủ, chúng ta phải cho thế giới thấy thành công của Đài Loan ở những phương diện này”, bà phát biểu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.