Chủ tịch Hạ viện Mỹ sắp gặp lãnh đạo Đài Loan tại California?

07/03/2023 10:02 GMT+7

Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Mỹ trong những tuần tới.

Các nguồn tin giấu tên ngày 6.3 nói với Reuters rằng bà Thái đã được mời phát biểu tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan trong thời gian bà quá cảnh ở California trên đường thăm Trung Mỹ, và ông McCarthy có thể sẽ gặp bà ngay trên đất Mỹ.

Một trong hai nguồn tin cho biết nếu cuộc gặp diễn ra - có thể là vào tháng 4 - điều này không hoàn toàn loại trừ khả năng ông McCarthy sẽ đến Đài Loan trong tương lai.

Financial Times là báo đầu tiên đưa tin về kế hoạch gặp mặt của hai người ở California. Tờ báo cho hay bà Thái đã thuyết phục ông McCarthy tổ chức cuộc gặp tại California thay vì ở Đài Bắc để tránh phản ứng quân sự của Trung Quốc.

Chủ tịch hạ viện Mỹ sắp gặp lãnh đạo Đài Loan tại California? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

REUTERS

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC trước đó hôm 6.3, ông McCarthy từ chối trả lời liệu ông có đến thăm Đài Loan hay không, và cho biết sẽ thông báo nếu có kế hoạch.

Bốn nguồn tin khác của Reuters - bao gồm các quan chức Mỹ và những người hiểu biết về suy nghĩ của chính quyền Mỹ và Đài Loan - cho biết cả hai bên đều vô cùng lo lắng rằng chuyến thăm trong tương lai của ông McCarthy sẽ làm gia tăng nghiêm trọng căng thẳng ở eo biển Đài Loan vào thời điểm hòn đảo này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lãnh đạo vào đầu năm tới.

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Washington DC cho biết họ không có thông tin về cuộc gặp dự kiến ở California. Theo đó, việc sắp xếp các chuyến công du của bà Thái cũng như kế hoạch quá cảnh ở Mỹ "được thực hiện theo thông lệ".

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và khẳng định các cam kết giữa giới chức Mỹ và Đài Loan là hành động vi phạm chủ quyền. Điều này càng trở nên nổi bật hơn khi Chủ tịch Hạ viện là người xếp thứ hai trong danh sách kế vị tổng thống Mỹ.

Tham mưu trưởng không quân Mỹ dự báo gì về điểm nóng Đài Loan?

Các lãnh đạo hàng đầu của Đài Loan, bao gồm bà Thái Anh Văn, đã thường xuyên ghé qua Mỹ trong các chuyến công du đến các quốc gia khác, mặc dù chính phủ Mỹ thường tránh gặp các quan chức cấp cao của Đài Loan ở thủ đô Washington DC.

Vào tháng 8.2022, bà Nancy Pelosi, khi đó đang là Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đã đến Đài Loan và gặp bà Thái, bất chấp những cảnh báo từ Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Đài Loan đầu tiên trong vòng 25 năm của một người giữ chức vụ này.

Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ chuyến thăm trên và phản ứng bằng cách tiến hành nhiều cuộc tập trận trong khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.