Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù

10/05/2023 11:40 GMT+7

Chủ tịch Công ty Louis Holdings Đỗ Thành Nhân bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù, với cáo buộc thao túng 2 mã cổ phiếu BII và TGG, qua đó hưởng lợt bất chính hơn 154 tỉ đồng.

Sáng nay 10.5, sau gần 3 ngày làm việc, phiên tòa xét xử vụ thao túng cổ phiếu xảy ra tại Công ty CP Louis Holdings và Công ty CP Chứng khoán Trí Việt kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh luận. Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị mức án đối với 8 bị cáo.

Theo đó, bị cáo Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings, bị đề nghị tuyên phạt 6 - 7 năm tù về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Cùng tội danh, bị cáo Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, bị đề nghị mức án 30 - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù.

5 bị cáo còn lại là lãnh đạo và nhân viên thuộc Công ty CP Louis Holdings hoặc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, bị đề nghị mức án từ 6 - 36 tháng tù.

Viện kiểm sát còn đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ và làm việc trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán 1 - 3 năm.

Thao túng chứng khoán trăm tỉ, Chủ tịch Louis Holdings bị đề nghị 6-7 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Thành Nhân bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù

PHÚC BÌNH

Về trách nhiệm dân sự, viện kiểm sát nhận định, khoản tiền các bị cáo thu lợi bất chính từ vụ án được xác định hơn 154 tỉ đồng, cần thu hồi sung công quỹ Nhà nước, đồng thời tiếp tục kê biên một số cổ phần, phong tỏa tài sản của các bị cáo để đảm bảo thi hành án.

Trong số trên, Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt phải nộp 14 tỉ đồng, hiện đã khắc phục đủ. Bị cáo Nhân và Công ty CP Louis Holdings phải nộp 140 tỉ đồng, hiện ông Nhân đã được gia đình nộp thay 4 tỉ đồng.

Theo đại diện viện kiểm sát, vụ án này xảy ra trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, tài chính, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tác động xấu đến hoạt động đầu tư phát triển kinh tế, môi trường đầu tư, tác động tiêu cực tâm lý của các nhà đầu tư, gây ra sự bất ổn, hỗn loạn của thị trường chứng khoán, hoạt động của các doanh nghiệp.

"Hành vi phạm tội không chỉ tác động xấu đến 2 mã cổ phiếu bị thao túng là BII và TGG, mà toàn bộ hoạt động của thị trường", bản luận tội nêu.

Ba bị cáo Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Phạm Thanh Tùng là những người có chức vụ cao, quyền quyết định, chỉ đạo điều hành trực tiếp tại Công ty CP Louis Holdings và Công ty CP Chứng khoán Trí Việt; có trình độ cao, có thời gian dài điều hành hoạt động lĩnh vực đầu tư chứng khoán, tài chính.

Tuy nhiên, các bị cáo không đề ra chiến lược đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, đúng luật để tạo ra lợi nhuận hợp pháp mà lại bất chấp quy định pháp luật, "vì động cơ hám lợi" để thao túng thị trường. Trong đó, ông Nhân giữ vai trò cao nhất, là người "khởi xướng, bàn bạc, câu kết" với ông Nam, tích cực chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Thao túng chứng khoán trăm tỉ, Chủ tịch Louis Holdings bị đề nghị năm tù - Ảnh 1.

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa

PHÚC BÌNH

Theo cáo buộc, xuất phát từ động cơ thu lợi bất chính, các bị cáo Ðỗ Thành Nhân và Ðỗ Ðức Nam lên kế hoạch thao túng thị trường chứng khoán. Ông Nhân nhờ người thân, nhân viên mở hàng loạt tài khoản tại Công ty CP Chứng khoán Trí Việt; còn ông Nam đề xuất và được ông Phạm Thanh Tùng đồng ý để Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt cho nhóm bị cáo Nhân vay hơn 748 tỉ đồng.

Có tiền, nhóm ông Nhân mua hơn 20 triệu cổ phiếu BII và TGG, sử dụng 17 tài khoản chứng khoán liên tục thực hiện giao dịch đặt lệnh, khớp lệnh mua bán để tạo ra cung - cầu giả.

Ðể thu hút nhà đầu tư, ông Nhân còn lập nhóm Facebook "Louis Family" với hơn 10.000 thành viên, thường xuyên hô hào và đăng tải các nội dung như "từ đây đến cuối năm BII không được 3X, TGG không được 4X - 5X…, mọi người cứ chửi thoải mái".

Chuỗi hành vi trên đẩy giá 2 mã cổ phiếu liên tục tăng trần, khối lượng giao dịch mua bán lớn, thanh khoản cao. Trong đó, cổ phiếu BII khi nhóm ông Nhân mua vào hồi tháng 1.2021 chỉ có giá từ 1.000 - 6.500 đồng/cổ phiếu, đến ngày 18.9.2021 lập đỉnh với giá 33.800 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu mã TGG khi mua vào hồi tháng 2.2021 có giá từ 1.800 - 5.000 đồng/cổ phiếu, đến ngày 22.9.2021 lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu.

Ngày 6.10.2021, nhóm Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings xả bán 2 mã cổ phiếu, qua đó thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 154 tỉ đồng. Ông Nhân dùng hơn 14 tỉ đồng từ nguồn tiền này để trả lãi cho Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, chi lãi ngoài 500 triệu đồng cho ông Nam…

Thao túng chứng khoán trăm tỉ, Chủ tịch Louis Holdings bị đề nghị năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo trong vụ thao túng cổ phiếu BII và TGG

PHÚC BÌNH

Quá trình xét xử, bị cáo Đỗ Thành Nhân cho biết mở nhiều tài khoản chứng khoán là để mua được nhiều cổ phiếu và vay được nhiều tiền. Chủ tịch Louis Holdings thừa nhận chỉ đạo mua bán chéo giữa các tài khoản, nhưng cho rằng không biết đó là vi phạm, sau này bị khởi tố mới nhận thức được.

Bị cáo còn nói sau khi mở các tài khoản thì giao lại cho Công ty CP Chứng khoán Trí Việt toàn quyền quyết định mua bán, bản thân chỉ lo thu xếp nguồn tiền nạp vào tài khoản. "Bị cáo không có kiến thức về chứng khoán, phụ thuộc hoàn toàn vào tài chính và hướng dẫn từ Công ty CP Chứng khoán Trí Việt", ông Nhân khai.

Ngược lại, bị cáo Đỗ Đức Nam khẳng định việc mở nhiều tài khoản là theo nhu cầu của phía bị cáo Nhân. Các tài khoản sau khi mở sẽ do nhóm bị cáo Nhân sử dụng, mua bán thế nào do Chủ tịch Louis Holdings quyết định, "ông Nhân yêu cầu sao thì Trí Việt đặt lệnh vậy".

Do các lời khai mâu thuẫn, đổ lỗi cho nhau, HĐXX đề nghị 2 bị cáo đối chất. Sau 2 lượt xét hỏi, cả bị cáo Nhân và Nam đều giữ nguyên quan điểm.

Thao túng chứng khoán trăm tỉ, Chủ tịch Louis Holdings bị đề nghị năm tù - Ảnh 3.

Giá 2 mã cổ phiếu BII và TGG từng "nhảy múa" trong giai đoạn bị thao túng, liên tục tăng trần rồi lao dốc "không phanh"

CHỤP MÀN HÌNH

Về phía mình, bị cáo Phạm Thanh Tùng chỉ thừa nhận cho nhóm bị cáo Nhân vay tiền để mua cổ phiếu BII và TGG, không biết và không chỉ đạo cho vay là để phục vụ thao túng chứng khoán. Bị cáo cho rằng mình chỉ là người cho vay tiền, còn thao túng hay không thuộc ý chí của người mua và bán cổ phiếu.

Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán Trí Việt bác bỏ việc "tiêu hủy chứng cứ", nói không có chuyện chỉ đạo nhân viên thay ổ cứng hoặc xóa tin nhắn để che giấu hành vi phạm tội như phía viện kiểm sát cáo buộc. Về số tiền hơn 14 tỉ đồng tiền lãi, bị cáoTùng cho biết đây là khoản lợi nhuận phục vụ cho công ty, bản thân không hưởng lợi gì.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.