Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân khóc, nói 'gia đình rất khó khăn'

09/05/2023 21:07 GMT+7

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân khóc tại tòa, xin được hưởng án nhẹ vì gia đình khó khăn, có 5 con, con nhỏ nhất chưa được một tuổi, cha mẹ già yếu.

Chiều nay 9.5, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử vụ thao túng cổ phiếu xảy ra tại Công ty CP Louis Holdings và Công ty CP Chứng khoán Trí Việt. Đại diện viện kiểm sát cùng các luật sư bào chữa tham gia xét hỏi.

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân khóc, nói 'gia đình rất khó khăn' - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings

PHÚC BÌNH

Bị cáo Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings, dần thừa nhận hành vi, dù vậy vẫn cho rằng không có kiến thức về chứng khoán, việc "đạo diễn" thao túng 2 mã cổ phiếu BII và TGG là do bị cáo Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt.

Theo cáo buộc, để có tiền gom cổ phiếu, ông Nhân nhờ ông Nam kết nối, vay hơn 748 tỉ đồng từ Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt. Ngoài trả lãi thông thường, ông Nhân còn phải chi lãi ngoài 4% cho ông Nam và thực tế đã chi 500 triệu đồng.

Kiểm sát viên dẫn lại lời khai của ông Nhân cho rằng không đủ tiền nên mới phải đi vay, đặt vấn đề "đã không có tiền sao còn chấp nhận trả thêm lãi ngoài hợp đồng 4%, đi vay bình thường thì trả lãi thôi sao phải trả lãi ngoài, 4% này có phải trả công tư vấn thao túng chứng khoán?".

Trả lời, Chủ tịch Louis Holdings cho hay "Nam bảo điều kiện vay là như thế, đồng ý thì vay", bị cáo với tâm thế người đi vay, phía cho vay đưa ra điều kiện ra sao thì cũng phải nghe.

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân khóc, nói 'gia đình rất khó khăn' - Ảnh 2.

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố trong phiên xét xử

PHÚC BÌNH

Vẫn theo cáo buộc, cổ phiếu BII khi nhóm ông Nhân mua vào hồi tháng 1.2021 chỉ có giá từ 1.000 - 6.500 đồng/cổ phiếu, đến ngày 18.9.2021 lập đỉnh với giá 33.800 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu TGG khi mua vào hồi tháng 2.2021 có giá từ 1.800 - 5.000 đồng/cổ phiếu, đến ngày 22.9.2021 lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu.

Ngày 6.10.2021, nhóm Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings xả bán 2 mã cổ phiếu, qua đó thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 154 tỉ đồng.

Đại diện viện kiểm sát hỏi ông Nhân các công ty sở hữu 2 mã cổ phiếu này thực chất có kinh doanh gì không, để có thể liên tục tăng trần trong nhiều phiên giao dịch đến như vậy. Bị cáo khẳng định cổ phiếu tăng giá do các công ty sở hữu làm ăn thuận lợi, có giá trị tài sản lớn.

Việc mua bán chéo giữa 17 tài khoản nhằm tăng tính thanh khoản ảo, đẩy giá cổ phiếu BII và TGG lên cao, như lời ông Nhân nói là để "thị trường sôi động". Nếu các nhà đầu tư tích cực bán cổ phiếu thì bị cáo mới mua được đủ số lượng cần thiết, nhằm nắm quyền tại các công ty sở hữu.

Hơn một lần, bị cáo khai rằng ban đầu không biết hành vi này là vi phạm, chỉ đến khi bị khởi tố, làm việc với cơ quan điều tra mới nhận thức đó là không đúng.

Kết thúc lượt xét hỏi, Chủ tịch Louis Holdings khóc, xin được hưởng án nhẹ vì gia đình khó khăn, có 5 con, con nhỏ nhất chưa được một tuổi, cha mẹ già yếu.

Về phía mình, bị cáo Đỗ Đức Nam tiếp tục phủ nhận vai trò "đạo diễn" của kế hoạch thao túng 2 mã cổ phiếu BII và TGG. Ông Nam cho rằng mình và nhân viên chỉ thực hiện các giao dịch bình thường của công ty môi giới chứng khoán, trên cơ sở yêu cầu của khách hàng, tức ông Nhân.

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân khóc, nói 'gia đình rất khó khăn' - Ảnh 3.

Các bị cáo tại tòa

PHÚC BÌNH

Trước đó, bị cáo Đỗ Thành Nhân khai lý do mở nhiều tài khoản chứng khoán là để mua được nhiều cổ phiếu và vay được nhiều tiền. Sau khi mở, các tài khoản được giao lại cho Công ty CP Chứng khoán Trí Việt toàn quyền quyết định mua bán, bản thân bị cáo chỉ lo thu xếp nguồn tiền nạp vào tài khoản.

Ngược lại, bị cáo Đỗ Đức Nam khẳng định việc mở nhiều tài khoản là theo nhu cầu của phía bị cáo Nhân. Các tài khoản sau khi mở sẽ do nhóm bị cáo Nhân sử dụng, mua bán thế nào do Chủ tịch Louis Holdings quyết định, "ông Nhân yêu cầu sao thì Trí Việt đặt lệnh vậy".

Do các lời khai mâu thuẫn, đổ lỗi cho nhau, hội đồng xét xử đề nghị 2 bị cáo đối chất. Sau 2 lượt xét hỏi, cả bị cáo Nhân và Nam đều giữ nguyên quan điểm.

Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, chỉ thừa nhận cho nhóm bị cáo Nhân vay tiền để mua cổ phiếu BII và TGG, không biết và không chỉ đạo cho vay là để phục vụ thao túng chứng khoán. Bị cáo cho rằng mình chỉ là người cho vay tiền, còn thao túng hay không thuộc ý chí của người mua và bán cổ phiếu.

Bị cáo cũng bác bỏ việc tiêu hủy chứng cứ, khẳng định không có chuyện chỉ đạo nhân viên thay ổ cứng hoặc xóa tin nhắn để che giấu hành vi phạm tội như phía viện kiểm sát cáo buộc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.